หากใครกำลังมองหาบ้านตากอากาศสวยๆ สักหลัง วันนี้ ในบ้าน จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปรู้จักกับ The Barn บ้านยกพื้นแนวโมเดิร์น โดดเด่นด้วยดีไซน์บ้านทรงเหลี่ยมสุดทันสมัย เหมาะสำหรับก่อสร้างทั้งในเมืองและในชนบทที่โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

The Barn มีทำเลที่ตั้งอยู่ในประเทศคอสตาริกา ดีไซน์ออกมาในรูปแบบของบ้านตากอากาศขนาดกลาง ภายใต้แนวคิดการใช้ชีวิตคนเมืองในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ โครงสร้างบ้านโครงเหล็กและคอนกรีตมีทรงเหลี่ยมกว้างยกพื้นสูง บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงยาวไปตามแนวบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนท่ามกลางสวนสีเขียวชอุ่ม

 

ตัวบ้านรูปทรงเรขาคณิตหน้าเหลี่ยม ปกคลุมด้วยลังคาทรงเพิงหมาแหงน ซึ่งทอดยาวมาจนถึงพื้นที่ว่างด้านข้าง ก่อเกิดเป็นมุมโล่งๆ ที่สามารถใช้จอดรถและเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว

 

ในส่วนของห้องด้านใน เน้นการตกแต่งแบบเปล่าเปลือยด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ฝ้าเพดานไม้ และพื้นคอนกรีต เผยให้เห็นถึงความดิบของวัสดุและยังเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น นอกจากนี้บริเวณเพดานที่สโลปลงไปตามแนวบ้าน ยังมีการติดตั้งช่องรับแสงไว้ เพื่อเปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้ตลอดวัน ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและมีลมถ่ายเทได้ดี

 

สำหรับการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอย ภายในห้องจะประกอบไปด้วยมุมโซฟานั่งเล่นหน้าบ้าน มุมทำครัวอยู่ด้านหลัง ทางฝั่งซ้ายมือจะมีทางเดินเชื่อมต่อไปยังห้องนอนและห้องน้ำ

 

ห้องนอนขนาดเล็กตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่าย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อให้ห้องดูไม่อึดอัดคับแคบจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็มีการเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานใสและช่องระบายอากาศ ช่วยในการกระจายแสงแดดสร้างความสว่างให้กับห้องมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านยกพื้นแนวโมเดิร์น หลังนี้ ถือว่าเป็นบ้านตากอากาศที่ออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของโครงสร้าง การตกแต่ง ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น สามารถก่อสร้างได้ทั้งในเมืองและในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะค

ที่มา : archdaily.br

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)