พาไปชมแบบรีโนเวทสำหรับบ้านเก่าชั้นครึ่งเป็น บ้านสไตล์มินิมอลญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน BLACK BRUSH architect ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชันภายในบ้านโดยใช้ศักยภาพของโครงสร้างเดิมให้สูงที่สุด จากบ้านเก่าดีไซน์พื้น ๆ กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีดีไซน์ทันสมัยและเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นทุกอณูพื้นที่

เจ้าของบ้านมีอาชีพเป็นคุณหมอ และได้ตั้งโจทย์ในการรีโนเวทบ้านหลังนี้เอาไว้ว่า ต้องการบ้านที่มีความทันสมัย มีบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย และมีการระบายอากาศที่ดีขึ้นโดยการเพิ่มช่องเปิดแต่ต้องคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วย คำตอบของโจทย์นี้ก็คือ การรีโนเวทบ้านหลังเก่าหลังนี้ให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลญี่ปุ่นนั่นเองครับ

 

ภาพบ้านของจริงก่อนรีโนเวท

บ้านหลังนี้มีขนาดชั้นครึ่ง สไตล์ร่วมสมัย มีลักษณะโดยรวมค่อนข้างจำเจและคล้ายกับบ้านหลังอื่น ๆ มีอายุไม่น่าจะต่ำกว่า 10-15 ปี โดยยังมีโครงสร้างที่แข็งแรงอยู่ ซึ่งบ้านหลังนี้ก็ผ่านการเปลี่ยนมือเจ้าของมาแล้วประมาณ 2 – 3 ครอบครัวด้วยกันครับ

 

ตัวอย่างภาพบ้านหลังจากรีโนเวท

เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์ความต้องการของคุณหมอเจ้าของบ้านนั่นเองครับ  จากสภาพบ้านร่วมสมัยหลังเก่า ผู้ออกแบบจึงถูกเขียนแบบสำหรับรีโนเวทขึ้นใหม่ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นมินิมอลทรงจั่วที่ตกแต่งภายนอกด้วยกระจกขนาดใหญ่ โทนสีขาว และงานไม้ เปี่ยมไปด้วยความทันสมัย เรียบง่าย แฝงไปด้วยความอบอุ่น

 

ส่วนหน้าของอาคารมีรั้วไม้ระแนงแนวนอนที่มีช่องลมระหว่างแผ่นไม้ ทำให้เกิดการหมุนเวียนอากาศภายในเขตรั้วบ้าน นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบโรงจอดรถที่มีซุ้มระแนงไม้ยื่นออกมาจนเกือบถึงประตูรั้วหน้าบ้านอีกด้วย

 

เดินเข้ามาในเขตบ้านจะพบกับมุมนั่งเล่นใต้อาคารที่มีผนังไม้สุดอบอุ่นคอยต้อนรับอยู่ และมีสนามหญ้าสีเขียวทางขวามือคอยเพิ่มความร่มรื่นให้กับบริบทโดยรวมของบ้านหลังนี้

หน้าตาฟาดซาดของบ้านหลังนี้เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นและมีรายละเอียดที่น่าสนใจ โดยฝั่งขวาจะเป็นเฉลียงทางเข้าที่มีฝ้าเพดานสูงโปร่ง ตกแต่งผนังด้านข้างและฝ้าเพดานด้วยไม้ พร้อมด้วยประตูกระจกโปร่งแสงและช่องรับแสงขนาดใหญ่ ในขณะที่ฝั่งขวาจะเป็นระเบียงบนชั้นลอย

 

การตกแต่งภายใน

สำหรับการตกแต่งภายในนั้นจะเห็นได้ว่ามีทั้งความโปร่งกว้าง ดูสว่างไสวด้วยการใช้โทนสีขาวทั้งในส่วนของพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน นอกจากนี้ยังเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นจากงานไม้ขององค์ประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผนังบางส่วนในบ้าน บันได พื้นบนชั้นลอย รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและลอยตัวต่าง ๆ

 

นี่คือห้องโถง เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น พักผ่อน และรับแขก โดยบริเวณนี้จะได้รับแสงธรรมชาติช่องแสงขนาดใหญ่และประตูกระจกของฟาซาด

 

 

เนื่องจากน้องชายของคุณหมอนั้นเป็นจิตรกร บ้านหลังนี้จึงถูกตกแต่งไปด้วยงานศิลปะ (Art Work) มากมายทั่วทุกมุมบ้าน

 

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอย จะพบกับมุมนั่งเล่นพักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า

 

ห้องครัวพร้อมเคาน์เตอร์ทรงตัวแอลชิดผนัง ครบครันไปด้วยช่องเก็บของและเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำอาหาร

.

 

ห้องนอนมีการออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีสองสไตล์คือแบบมินิมอล และแบบอินดัสเทรียลลอฟท์

.

.

โครงการ : 70 / 4 / 1 H O U S E (ออกแบบปรับปรุงและต่อเติมบ้านชั้นครึ่ง)

เจ้าของบ้าน : คุณ เพชรไพลิน โคตรน้อย(หมอกุ๊กไก่)

ที่ตั้ง : จ.อุดรธานี

ออกแบบ : พิพัฒน์ อุปาจันโท

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับผลงานการเขียนแบบรีโนเวทของทีมงาน BLACK BRUSH architect เรียกได้ว่าเป็นผลงานการออกแบบที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ทีเดียว หากเพื่อน ๆ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีมงานผู้ออกแบบโดยตรงผ่านช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา : BLACK BRUSH Architect

BLACK BRUSH Architect

Facebook Page : BLACK BRUSH architect

โทรศัพท์ : 095-282-3331

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ