มีหลายคนที่มีมรดกตกทอดเป็นบ้านเก่าจากรุ่นคุณปู่คุณย่า ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องโชคดีไม่น้อยเพราะหากเราชื่นชอบบ้านแบบคลาสสิค เราก็สามารถนำบ้านที่เป็นมรดกมารีโนเวทปรับปรุงให้อยู่อาศัยได้ โดยที่ไม่ต้องทิ้งกลิ่นอายดั้งเดิมไปเสียทั้งหมด

เช่นเดียวกับการรีโนเวทบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 4418691 นักออกแบบภายใน ที่ได้ทำการรีโนเวทบ้านเก่าที่สืบทอดมาจากรุ่นทวด เปลี่ยนสภาพจากบ้านไม้สุดโทรม ให้กลายมาเป็นบ้านไทยกลิ่นอายโมเดิร์นที่ทันสมัยและน่าอยู่สุดๆ ตามมาดูกันเลยครับ

 

รีโนเวทมรดกบ้านที่สืบทอดจากรุ่นทวด เปลี่ยน “บ้านไม้เรือนไทย” ให้กลายเป็น “บ้านไทยโมเดิร์น” ทันสมัยแต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายดั้งเดิม

(โดย สมาชิกหมายเลข 4418691)

ครบรอบบ้าน1ปีพอดี เลยขอมาเขียนกระทู้ซะหน่อย เผื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่มีของเก่าๆแล้วอยากมาประยุกต์ชุบชีวิตให้มันกันค่ะ การทำบ้านตัวเองมันเหนื่อยยยจริงๆ แต่เสร็จแล้วก็หายเหนื่อยค่ะ ประสบการณ์ครั้งแรกกับบ้านตัวเอง

นี่คือกระทู้แรกของเราเลย ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า เราจบอินทีเรียมานะคะ ย้อนกลับไปตอนทำบ้านหลังนี้ กำลังเป็นซอมบี้ ทำทีสิตจบในปี 5 ปีสุดท้ายอยู่พอดี ทีสิตก็ต้องทำ บ้านก็โดนพ่อเซอไพร้ด้วยการบอกว่า ขายบ้านหลังที่อยู่ปัจจุบันได้แล้วนะ รีบไปออกแบบมาที จะให้รื้อไม้จากบ้านทรงไทยเก่าของปู่ย่า มาปลูกใหม่ มันทิ้งร้างมาสักพักแล้วค่ะ เพราะปู่กับย่ามาอยุ่กับเราที่กรุงเทพและตอนนี้ทั้ง 2 ท่านก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้วค่ะ เสียดายที่ปู่กับย่าไม่ได้เห็น

รออะไรไม่ได้แล้ว ตอนนั้นก็เริ่มเลยค่ะ กลับไปดูบ้านไม้ตั้งแต่รุ่นทวดปู่ย่าอยู่มา ที่ต่างจังหวัด บ้านหลังนี้เราก็อยู่ๆมาบ้างตอนเด็ก เด็กมากๆๆๆ 555 และนี่ก็คือบ้านไม้หลังเก่า อายุนี่ไม่อยากนับเลย ก็ตั้งแต่รุ่นทวด ก็ เกิน 100 เท่าไหร่ไม่รู้ ฮ่าๆ

ถ้ามันมีคนอยู่และไม่ปล่อยทิ้งร้างแบบนี้ ก็เป็นเรือนไทยสวยๆแบบเรือนของออเจ้า แม่หญิงการะเกดนั่นแหละค่าาาา ไทยภาคกลางของแท้ ส่วนนึงพ่อก็บริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาบ้านทรงไทย พ่อค่อนข้างหวงมาก หวงไม้ทุกชิ้น และพูดกรอกหูเรายู่ตลอดเวลากับคุณค่าของไม้เก่า ซึ่งเราไม่เคยชอบและไม่เคยมองว่ามันจะสวยเลย นี่แหละเด็กรุ่นใหม่อย่างเราๆ 555 หลังจากไปดู ตอนนั้นก็ยังคิดไรไม่ออกเพราะสภาพไม้ตามที่เราเห็นมันเก่าและไม่สวยจนเราคิดไม่ออกเลยค่ะ แถมประสบการณ์ก็แทบจะไม่มี ตอนเรียนก็ออกแบบแต่สไตล์ที่ชอบ ที่ถนัด

ให้ดูสภาพในตัวบ้านค่ะ คิดไม่ออกจริงๆตอนนั้น ว่าจะเอาตรงไหนมาทำอะไร555 ยืนอึ้งอยู่กลางบ้านไปสิ้……ในหัวก็คิดว่า “นี่พ่อหวงไม้ชิ้นไหนเนี่ย งง5555 เพราะมันดูเก่า และไม่สวยเอาซะเลยยยยยย”

 

เราลืมบอกตอนเราเข้าไปดูสภาพบ้าน เราเข้าไปกับช่างไม้ค่ะ และระหว่างนั้น เค้าก็ขอเฟอนิเจอร์เก่าๆนู่นนี่ เพราะคิดว่าเราคงไม่เอา ซึ่งเรากับแม่ก็คิดแบบนั้นค่ะ มันดูเก่าและดูจะพัง แต่พ่อค่ะ บอกว่าว่าห้ามให้!!! เอากลับมาให้หมด อย่างโต๊ะเล็กที่เห็นในรูปช่างไม้ก็ขอค่ะ แต่ไม่อยากจะบอกว่าที่พ่อให้เอากลับมา และเอามาซ่อมทำสีจนเสร็จ มันสวยยยมากกกก สวยแบบโหเราไม่คิดเลย ถึงว่าช่างเค้าจะเอา เอาไปทำใหม่และคงขายได้ราคาดีเลยค่ะ ==’

กลับมาที่ตัวบ้าน จากที่เราเรียนคณะสถาปัตย์มาถึงจะเรียนออกแบบภายใน แต่ก็ยังมีวิชาสถาปัตย์ไทยค่ะ ที่ได้ออกทริปไปเกือบครบทุกจังหวัดภาคเหนือกลางใต้ ทำให้เราได้เห็นบ้านไทยๆมาเยอะพอสมควร เราก็เก็บดีเทลที่เคยถ่ายรูปไว้ มาประยุกต์ใช้ค่ะ เราอยากได้บ้านโมเดิร์น พ่ออยากได้บ้านทรงไทยยย
และนี่คือโจทย์ของบ้านหลังนี้ และที่สำคัญ พ่อบอกว่าให้ใช้ไม้ให้คุ้มค่าที่สุด ทำยังไงก็ได้ด้วยงบจำกัด จำกัดจริงๆ แต่ถูกกว่าซื้อบ้านใหม่สมัยนี้เยอะเลย กับพื้นที่ขนาดนี้ที่เราทำ ตั้งงบน้อยๆไว้ก่อนค่ะ จะได้ไม่มีหนี้กันเน้อะ

ขอเล่าก่อนว่า การจะประยุกต์ทำบ้านไทยภาคกลางนั้นมันยากมากค่ะ ลองไปภาคเหนือจะเห็นบ้านไทยโมเดิร์นสวยๆเยอะมาก เพราะเค้าใช้แค่ไม้แผ่นๆแล้วเอามาทำ แต่สำหรับเรือนไทยภาคกลาง ฝาไม้ของบ้าน คือ ฝาปะกน และฝาลูกฟัก ซึ่งเราไม่สามารถแยกส่วนประกอบของมันได้ ตอนรื้อออกมาก็รื้อออกมาเป็นแผงๆแบบนี้เลย

 

และนี่คือความยากค่ะ ในตอนออกแบบ เราต้องมาวัดขนาดฝาผนังแต่ละบาน ฝาก็มี2แบบ ฝาปะกน ฝาลูกฟัก มีจำนวนอย่างละกี่อัน จดละเอียดเลยค่ะ เพราะเราต้องสร้างบ้านโดยยึดฝาผนังบ้านที่เราจะใช้เป็นตัวกำหนดทั้งหมดเลย

แบบบ้านของเราเลยออกมาเป็นเรือนไทย 2 หลัง หลังนึงฝาปะกน หลังนึงฝาลูกฟัก แล้วตัดด้วยบ้านปูนสไตล์โมเดิร์นเลยค่ะ 5555 จะรอดไม่รอดไม่รู้ สวยไม่สวยก็ไม่รู้ เพราะเราไม่ได้จ้างสถาปนิกค่ะ อาจารย์และทุกๆคนบอกให้ทำเองไปเลย ความจริงเราก็เรียนวิชาในส่วนสถาปัตย์หลักมาอยู่บ้าง แต่แค่ไม่มั่นใจและไม่เคยทำจริง ก็เลยกลัวๆค่ะ สุดท้ายก็ทำก็ด้ายยย ออกแบบเขียนแปลนเขียนรูปด้านแล้วเอาไปจ้างเค้าเขียนแบบวิศวะอีกทีค่ะ ซึ่งก็ทำเต็มที่ที่สุดของเราในตอนนั้นและก็กลับไปทำทีสิตจบต่อ ภาพบ้านในหัวของเรามีนะคะ แต่ยังไม่คงที่555 แบบที่เสร็จนี่ไม่ใช่แบบแรกนะคะ ล้มแบบตัวเองไปหลายครั้ง เพราะรู้สึกเอาไม้มาใช้ไม่คุ้ม สร้างไปก็ยังคิดไปอยู่เลยค่ะ

คือถ้าได้เรียนจบแล้วทำงาน คงดีกว่านี้เยอะเลย ตอนนั้นกลัวตลอดเวลา กลัวไม่เป็นอย่างที่เราคิด และก็เริ่มค่ะ หลังจากออกแบบเสร็จ มาดูกันว่าเรือนของหลานยุค 2018 จะเป็นยังไง 5555  ระหว่างนี้โครงสร้างก็เริ่มขึ้นค่ะ

 

แปลนบ้านตัว L 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ครัวในบ้าน ครัวนอกบ้าน หน้าบ้านเป็นทิศใต้ค่ะลมดีสุดๆ ชั้นล่างที่เป็นบ้านปูนเราเลยใส่บานประตู หน้าเกือบทุกช่องผนังเลยค่ะ ลมพัดผ่านเย็นมาก เวลาช่วงเย็นๆ

ระหว่างที่โครงสร้างก็กำลังขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้านหลังนี้ก็คือฝาไม้ค่ะ เราเอาไปให้ช่างไม้อยุธยา ซ่อมอีกทีค่ะเนื่องจากอายุมัน 100 กว่า ถ้าไม่ซ่อม ฝนน่าจะรั่วเข้ามาในบ้านแน่นอนและเราเอาหน้าต่างเดิมออกทั้งหมด เพราะหน้าต่างเดิมเป็นแบบทึบ เลยต้องทำใหม่เป็นบานกระจกแทนค่ะ ซึ่งช่างบอกว่า ซ่อมครั้งนี้เสร็จก็อยู่ต่อได้อีก100ปีเลยค่ะ ซึ่งเราก็แวะๆไปดูอยู่หลายรอบ และให้เค้าทำหน้าจั่วหลังคาใหม่ด้วยค่ะ ใช้ไม้พื้นที่รื้อมาทั้งหมดค่ะเอามาทำ ไม่มีการเสียค่าซื้อไม้ใหม่ เสียเฉพาะค่าแรง

 

ไม่รู้ทำไมตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็นไม้ เหมือนพอมันถูกล้างขัด ซ่อมแซม มันสวยมากจริงๆ เริ่มเข้าใจพ่อแล้ว ลุ้นค่ะ ว่าออกมาจะเป็นยังไง โครงสร้างเริ่มชัดขึ้นเมื่อหลังคามาค่ะ

.

 

สระว่ายน้ำหน้าบ้าน 555 สโมสรของหมู่บ้านค่ะ มุมนี้นี่ดูใกล้มาก

 

สระว่ายน้ำหน้าบ้าน555 สโมสรของหมู่บ้านค่ะ มุมนี้นี่ดูใกล้มาก

 

และแล้ว ผรม ก็โทรมาถามว่า เลือกสีหลังคาได้ยังครับ เฮือกกก ยังเลือกสีไม่ได้ อันนี้คือรุ่นที่เราเอามาใช้ค่ะ ไอยราของ scg จะได้ทำให้บ้านดูไทยโมเดิร์นขึ้น

ชอบสีอะไรกันคะ มันสวยหมดเลย เราให้ญาติๆดูเค้าเลือกสีส้มค่ะ  ผรมก็ใจดีค่ะ เอาตัวอย่างมาให้ดู2สี แล้วไปวางบนหลังคาเลยค่ะ  และสุดท้ายเราก็ต้องเลือกกก!!!!! เราอยากรู้ถ้าทุกคนเลือกจะเลือกสีไหนกานนนน

 

พอไม้มาถึง เราก็จับมาทำสีค่าา สีย้อมไม้ที่ใช้ เราเลือกใช้สีไม้ประดู่ จะออกน้ำตาลเข้มๆเลย คิดว่าอีกหลายปีมากๆกว่าสีจะซีดฮ่าๆ ผู้ใหญ่หลายคนอาจจะไม่กล้าใช้สีนี้ ถ้าพ่อเราเป็นคนทำ เค้าทาสีย้อมไม้สีไม้สักแน่นอนค่ะ55 แต่เราขอพ่อทำสีนี้ เพราะเคยไปเห็น ที่โรงแรมเดอะสยามริมแม่น้ำเจ้าพระยา เรือนไทยโมเดิร์นมากๆ เค้าทาสีดำเลยค่ะ แต่เราเอาแค่สีน้ำตาลเข้มๆละกัน พอโดนแดดก็ออกมาสวยค่ะ

ลายไม้สวยยยมากกกก ชอบไม้เข้าไปทุกที

 

หลังคามาแล้วค่ะ เราเลือกสีเทาสว่าง เพราะตอนวางเทียบระหว่างสีส้มกับสีเทา เรารู้สึกว่าสีเทาจะเข้ากับสีไม้ที่เราจะทามากกว่า ซึ่งเราก็โอเคเลยนะคะกับสีนี้ ดูโมเดิร์นดี

ในรูปอาจจะเหมือนทาสีดำ แต่ไม่ได้ทาสีดำนะคะ

 

และนี่ก็คือตอนฝาผนังเอาเข้ามาประกอบ ผนังในส่วนห้องเรา ที่ออกไประเบียง เราขอทำเป็นบานกระจกแทนค่ะ จะได้ทำให้ห้องไม่ทึบมาก  ไม่อยากจะบอกว่า ความสูงของฝาไม้ที่เอาทั้งหมด 3 เมตรกว่าได้ ซึ่ง ห้องที่อยู่ส่วนฝาผนังไม้ ก็จะได้ระดับฝ้า ที่สูงงงงงงมาก ห้องเลยดูใหญ่โตมโหฬารมากๆ ด้วยฝ้าที่สูงจริงๆ เราจะกั้นห้องด้วยบานอลูมิเนียมยังทำยากเลย เพราะ สูงมาก ซึ่งมันก็เลยแพงมากตามไปด้วย

 

ส่วนนอกไม้พอประกอบทั้งหมดแล้วว ก็เป็นประมาณนี้ค่ะ บ้านไทยโมเดิร์น นี่คือตัวบ้านที่เอาฝาไม้เข้ามายึดทั้งหมดแล้วค่าาาา

.

.

 

ปลูกต้นไม้ค่ะ ใช้พวกต้นหมาก สีเขียวตัดกับผนังบ้านได้ดีมากๆ

.

.

 

แสงตอนเช้า

.

.

.

.

 

ครัวไทยหลังบ้าน เราก็ใช้แบบตามบ้านย่าเราเลย ครัวไทยที่บ้านเรือนไทย เค้าจะใช้ซี่ระแนงๆๆเป็นผนัง เราก็เอาซี่ๆ ไม้ที่มีๆมาทำค่ะ

 

มีส่วนดีเทลเล็กๆน้อยๆภายในบ้านมาอีกนิดนึงค่ะ

*เฟรมกรอบหน้าต่างที่ถอดออก มันมีลายแกะสลักสวยๆ เราก็เสียดายค่ะ เอามาใส่กระจกซะเลย ไปวางในห้องน้ำ ด้วยสีไม้ ตัดกับห้องน้ำสีขาวว ก็น่ารักไปอีกแบบค่าา

*เรือ สีฟัดก็มีนะคะ เอามาหมดจริงๆ ซึ่งพวกนี้ เอาไปแต่งสวนค่ะ

.

 

*เฟรมไม้ที่มีซี่เหมือนลูกกรง อันนี้ชอบมาก เราเลยเอามากั้นแทนผนังปูนบางส่วน

 

เงาที่ลอดผ่านลายฉลุมาค่ะ อันนี้เราไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไร เป็นลายแกะสลักที่สวยมาก มี 3 แผ่นที่พ่อให้เอามาใช้ เราเลยเจาะเป็นช่องแสงขนาดพอดีกับแผ่นไม้ฉลุนี้ แล้วติดกระจกปิดตายเลยค่ะ โชว์ลายแกะสลักภายนอกบ้านไปด้วยเลย ซึ่งเวลากลางคืนเปิดไฟในบ้านก็จะเห็นแสงลอดผ่านลายฉลุนี้ออกมา ส่วนกลางวัน แสงที่ผ่านลายฉลุนี้มา ก็พาดเงาสวยๆให้กับในบ้านค่ะ ชอบเงาส่วนนี้มากเลย

.

.

เสร็จแล้วกับบ้านหลังนี้ เป็นการผสมกันระหว่างความชอบของพ่อกับลูก ถือว่าเรามาคนละครึ่งทางค่ะ ฮ่าๆ

ถึงอาจจะเปลี่ยนไปจากเรือนไทยเดิมเยอะอยู่พอสมควร แต่เราก็ทำตามยุคสมัย ในสิ่งที่เราอยากได้ โดยที่เราก็พยายามเอาไม้ที่ยังพอทำได้มาใช้ให้เยอะที่สุด ถ้าดูจากบ้านที่รื้อมา มันอาจจะดูว่าไม้มันเยอะมากๆ ซึ่งก็เยอะจริงค่ะ แต่เราก็ต้องคัดไม้ดีๆเอามาใช้ ไม้บางอันก็ผุจนใช้ไม่ได้แล้ว

ถือเป็นสมบัติรุ่นปู่ย่า ที่ส่งมารุ่นลูกคือพ่อเราที่ก็รักไม้สุดๆ และส่งต่อมาถึงเรา  และไม้จากบ้านหลังนี้ก็คงจะส่งต่อไปอีก ยาวนานสุดๆ และการที่เราทำบ้านตัวเองหลังแรกนี้ มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเลย เพราะเจอปัญหาเยอะแยะไปหมด ประสบการณ์ก็ไม่มี ใช้แค่ความรู้ตอนเรียนมาและมาดูตอนช่างทำบ่อยๆ บางทีก็ขอบคุณที่พ่อกับแม่กล้าให้ทำ ทั้งๆที่ลูกก็ยังเรียนไม่จบเลย เป็นประสบการณ์จริงๆ ถึงอาจจะไม่ใช่บ้านที่ดีที่สุด แต่เค้าก็น่าจะภูมิใจ ขอบคุณทุกคนที่อ่านจบนะคะ

เผื่อใครมีอะไรเก่าๆสมบัติเก่าก็ลองเอามาใช้ประโยชน์ให้มันมีมูลค่ากันนะ อย่าปล่อยให้มันดูไร้ค่าเลย

ของบางอย่าง ที่เราไม่เคยที่จะมองว่ามันมีค่า แต่จริงๆแล้วมันอาจจะมีค่าจนเราคิดไม่ถึงเลยก็ได้น้า

ความจริงฝาไม้ของบ้านหลังนี้เกือบมาไม่ถึงรุ่นเราแล้วค่ะ พ่อบอกว่า พ่อยายทวด บอกถวายทำกุฏิให้วัดหน้าโบสถ์หลวง พ่อโตไปเป็นที่เรียบร้อย แต่โชคดีที่ ทางวัดเขาบอกว่าหลังใหญ่ไป สร้างต่อจากกุฏิเก่าไม่ได้ไม่เป็นแนวต่อเนื่องกัน เราเลยได้เก็บมาทำบ้านหลังนี้ ดีกว่าทิ้งร้างไปเลย พ่อคงคิดมาแล้วว่าลูกๆคงไม่มีใครไปอยู่บ้านไม้แน่ๆ ฮ่าๆ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4418691

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ