old wooden house renovation review COVER

หากเรากำลังจะสร้างครอบครัวใหม่ สิ่งที่ต้องคิดถึงก็คือการมีบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งนอกจากการผ่อนซื้อบ้านจัดสรร หรือการสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของตัวเอง อีกหนึ่งทางเลือกในการเป็นเจ้าของบ้านก็คือการรีโนเวทบ้านหลังเก่าที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษนั่นเอง

เหมือนกับบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 899393 ที่ ในบ้าน นำมาให้ชาวเว็บได้ชมกันคราวนี้ เป็นการรีโนเวทบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนเก่าๆ ดีไซน์แบบโบราณ ให้สวยงามทันสมัย และรองรับการใช้ชีวิตยุคปัจจุบัน พร้อมสำหรับการเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ใครที่มีบ้านเก่าเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นคุณปู่คุณย่าหรือคุณทวดและอยากจะทำการรีโนเวทใหม่ ลองมาชมเป็นแนวทางกันได้เลยครับ

 

แบ่งปันไอเดีย!! รีโนเวทบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสุดหมอง ให้ทันสมัยน่าอยู่ กลายเป็นบ้านครอบครัวแสนอบอุ่น

(โดย สมาชิกหมายเลข 899393)

เนื่องจากเดิมผมเป็นคน เชียงใหม่ มีพื้นเพ อยู่ทางเหนือ ที่บ้านทำร้านอาหารพื้นเมือง แต่ด้วยเรียนจบ แล้วคุณแม่ เลยให้ออกมาทำงาน หาเลี้ยงตัวเอง จึงได้มาเป็นพนักงานขายของอยู่ในเขตภาคกลาง-ตะวันตก และมามีแฟน เป็นคนสุโขทัย

ช่วงปี ที่ผ่านมา แฟน ได้ตั้งครรรภ์และเค้าแพ้ท้องเยอะ ผมจึงให้เค้าลาออกจากงาน ไปอยู่ที่บ้านเค้าเฉยๆ แต่เมื่อพอไปอยู่บ้านเค้าแล้ว ที่บ้านเค้ากับคลีนิกและโรงพยาบาล อยู่ไกลบ้านมาก จะมาหาหมอทีลำบาก และคนเยอะ เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ก็ไม่เยอะ

ผมจึงให้แฟนย้ายไปอยู่ที่บ้านผม ซึ่งที่บ้านเป็น บ้านและร้านอาหารด้วย ด้านหน้าขายของ และมีห้องนอน 2 ห้อง มีห้องผม และห้องคุณพ่อ คุณแม่ จึงฝากแฟน ไว้กับที่บ้าน

และได้คุยกับที่บ้านว่า หากหลานคลอดออกมา เค้าควรจะมีที่วิ่งเล่น มีห้องส่วนตัวของเค้า เป็นสัดเป็นส่วน และมีที่หลังบ้านอยู่ประมาณ 1 งาน

ซึ่งคุณแม่ทำบ้านเช่าให้คนอื่นเช่าอยู่ 5 ห้อง จึงบอกกับที่บ้านว่า เราจะทำบ้านใหม่ที่ตรงบ้านเช่า โดยมีเงื่อนไขให้ 2 ข้อ 1.ปลูกบ้านใหม่เลยตรงที่บ้านเช่า

โดยเอาที่เข้าแบงค์และผมส่งบ้าน กับ 2 เราเอาบ้าน ให้เค้าเช่า แล้วให้ทางบ้านเลิกขายของ แล้วไปซื้อบ้านจัดสรรใหม่อยู่กัน โดยให้บ้าน และบ้านเช่า

ผมคอยผ่อนบ้านไป แต่ทั้ง 2 ข้อ ทางที่บ้านคุณแม่ยอมไม่อยากรื้อบ้านเช่า และไม่อยากเลิกขายของ ผมเลยปรึกษากับแฟน ว่าจะไปปรับปรุงบ้านเค้า (ทางบ้านแฟนยกบ้านไม้พร้อมที่ให้แฟน 1 หลัง เป็นสมบัติทางบ้านเค้าให้)

เพราะบ้านนั้นเป็นบ้านไม้สองชั้น ยกสูง มี 1 ห้องด้านล่าง และด้านบน 2 ห้อง เลยบอกแฟนว่าเราก็ไปปรับปรุงตรงนั้น แล้วก็อยู่กันชั่วคราวไปก่อน โดยทีแรกผมตั้งงบไว้ 3-4 แสน บาทก็คงพอแค่ทำห้องน้ำ และห้อครัวเพิ่ม คงไม่กี่บาท จึงได้เริ่ม Renovate Home กันเลย

old wooden house renovation review (1)

 

เริ่มจากบ้านไม้ ยกสูง ด้านล่างโล่ง

old wooden house renovation review (36)

 

old wooden house renovation review (2)

 

old wooden house renovation review (3)

 

ผมต่อเติมห้องครัว เพิ่มยาว 5 เมตร และทำห้องน้ำ กว้าง 2.5 x 3 เมตร ด้านในโดยผู้รับเหมา เค้าให้ผมซื้อของเอง โดยเค้าจะเป็นคนบอกว่าจะใช้อะไรบ้าง ส่วนยี่ห้อ และราคาให้ผมเป็นคนเลือกโดยคิดค่าแรง ตารางเมตร ละ 200 บาท

old wooden house renovation review (4)

 

old wooden house renovation review (5)

 

เหล็ก และโครงหลังคาอาจจะค่อนข้างใหญ่ เพราะต่อห้องความยาว 5 เมตร ส่วนหลังคาผมใช้อลูมิเนียมครับ ไม่ได้ใช้เมทัลชีสที่เค้าขายกันเพราะ อลูมิเนียมกันความร้อนได้ดีกว่า และไม่เป็นสนิม ราคาแพงกว่ากันนิดหน่อย

old wooden house renovation review (6)

 

old wooden house renovation review (7)

 

old wooden house renovation review (8)

 

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ

old wooden house renovation review (10)

 

มีช่างทำงานกันอยู่ 3 คน ไม่มีวิศวกร ไม่มีโฟร์แมนคุมงานทำกันไปเรื่อยๆ ปรับแก้กันไปตลอด

old wooden house renovation review (11)

 

เนื่องจากเป็นบ้านไม้เก่า การเดินระบบไฟผมจึงต้องเน้น และใส่เซฟทีคัด เผื่อกันไฟช็อตครับ

old wooden house renovation review (12)

 

old wooden house renovation review (13)

 

กระเบื้องปูพื้นผมแยกเป็น 2 ส่วน ด้านหน้าใช้แกรนิตโต้ สีครีม

old wooden house renovation review (14)

 

ส่วนห้องครัวใช้กระเบื้องธรรมดา จะได้ทำความสะอาดง่าย

old wooden house renovation review (15)

 

old wooden house renovation review (16)

 

ด้านในตัวบ้านใกล้จะเสร็จหมดแล้วครับ เหลือเก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อย หลอดไฟทั้งหมดในบ้านผมใช้เป็น LED ประหยัดไฟครับ

old wooden house renovation review (17)

 

old wooden house renovation review (18)

 

ประตูซื้อเอาแถวใกล้บ้าน ประหยัดกว่าเข้าห้างครับ

old wooden house renovation review (19)

 

และก็เสร็จเรียบร้อย ช่วงทำกันสาดหน้าบ้าน และโรงจอดรถ ผมไม่ค่อยได้กลับบ้านครับ เลยไม่ได้มาถ่ายรูป เลยโทรบอกกับช่างเค้าเอาออกมาตามภาพเลยครับ สวยงามพอรับได้

old wooden house renovation review (20)

 

old wooden house renovation review (23)

 

old wooden house renovation review (24)

 

old wooden house renovation review (25)

 

อันนี้เป็นภาพภายในบ้านครับ

old wooden house renovation review (21)

 

old wooden house renovation review (22)

 

old wooden house renovation review (26)

 

old wooden house renovation review (27)

 

old wooden house renovation review (28)

 

old wooden house renovation review (29)

 

และแล้วก็เสร็จซะที บ้านของผมหลัก ๆ ผมจะซื้อของที่โกลบอล จะเป็นพวกโครงสร้าง และโฮมโปร จะเป็นพวกกระเบื้องและของภายใน เพราะสุโขทัย มีห้างซื้อวัสดุก่อสร้างไม่กี่ที่ (แต่โฮมโปรจะดีอย่างถ้าซื้อของเกิน 5,000 บาทส่งของฟรี โกลบอล เค้าคิดค่าส่ง)

แต่ยังไม่จบสิ พอแฟนลงมาอยู่จริง ๆ ก็บอกว่าบ้านมันโล่งไป หมา แมว บ้านข้าง ๆ ชอบเข้ามาขุ้ยเขี่ยขยะ เลยต้องให้ล้อมรั้วให้หน่อย เลยต้องร้อมรั้วอีก งานใหญ่ละสิครับ เพราะบ้านกว้างมากตั้ง 3 งาน

ล้อมรั้วที เหนื่อยเลยครับ ผมเลยใช้ด้านหน้าเป็นรั้วปูนและด้านข้างของตัวบ้านยาวประมาณ 10 เมตร เพราะด้านฝั่งใกล้บ้านถมดินขึ้นมาต้องก่อเทคาน ส่วนด้านอื่นใช้ เสาปูนและใช้ยิงเมทัสชีต เอาครับประหยัดไปห้องไม่กี่บาท

old wooden house renovation review (30)

 

old wooden house renovation review (31)

 

old wooden house renovation review (32)

 

กว่าจะเรียบร้อยผมใช้เวลาทำบ้านนี้อยู่ 3 เดือน นี่ยังไม่เสร็จดี เพราะด้านบนยังไม่ได้ทาสีไม้ใหม่ แต่ต้องหยุดไว้ก่อน เพราะเงินเก็บที่มีหมดแล้ว เล่นเอาตัวผมกรอบไปเลยทีเดียว แต่ก็ภูมิใจว่าเราทำด้วยน้ำพักน้ำแรงเงินที่หาเก็บมาเองตลอดการทำงาน 9 ปี ไม่ต้องกู้แบงค์ และเสียดอกเบี้ย แต่ปัญหาใหม่ของผมตอนนี้คือ การถอนหญ้า

ใครที่อยากมีบ้านใหญ่ ๆ กว้าง ๆ แนะนำให้ลองมีบ้านซัก 1 งาน แล้วถอนหญ้าเอง ก็จะรู้ว่าบ้านที่ใหญ่ ๆ กว้าง ๆ มันเหนื่อยมากในการกำจัดหญ้า ด้านหลังบ้านเดี๋ยวนี้ผมก็ปลูกผักสวนครัว ผสมผสานกันไป มีของกินตลอดเลยไม่ต้องซื้อผักตลาดเลย

old wooden house renovation review (33)

 

สรุปค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ นะครับ

  1. ค่าของก่อสร้าง โครงสร้างต่างๆ ประมาณ 600,000 บาท (รวมเฟอร์นิเจอร์ของใช้ที่อยู่ในบ้าน โซฟา โต๊ะทานข้าว ผ้าม่าน เทคอนกรีตรอบบ้าน โรงรถ กันสาดด้านหน้า ฯลฯ)
  2. ค่าแรงช่าง 350,000 บาท รวมค่าทำบ้านและทำรั้ว ฯลฯ
    ทั้งหมดก็ประมาณ 950,000 บาท กรอบกันไปเลยทีเดียว

ซึ่งผมก็เคยถามแฟนว่า ถ้ารู้จะหมดเงินเยอะขนาดนี้ ทำไมเราไม่ทำบ้านใหม่เลย แฟนบอกว่า เพราะเวลาทำเธอก็เลือกซื้อของเอง อุปกรณ์เอง เอาแต่แบบดี ๆ มันก็บานปลายไปหมดไง

แต่มันก็คงจริง เพราะบ้านเนาะเราก็อยากให้มัน ดีและสมบรูณ์ แต่ทำบ้านใหม่ราคาแบบนี้เลยนะ (เพื่อผมพึ่งทำไป 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ชั้นเดียวบ้านปูน 1.2 ล้านบาท ต่างกันนิดเดียว) แต่อาจจะไม่ได้ล้อมรั้วด้วยหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจในราคานี้

แต่การจะเอาบ้านเก่ามา Renovate นั้น ต้องระวังเรื่องบางจุดที่ต้องรื้อ ต้องแก้กันมาก ต้องใส่ใจเรื่องระบบไฟฟ้า เพราะเป็นบ้านไม้ อีกทั้งปัญหาโครงสร้างบ้านเดิมไม่ได้ออกแบบมาให้ครอบคลุมการต่อเดิม

อย่างตอนนี้ฝนตก ก็สาดเข้าห้องนอน ผมก็ต้องหากันสาดมาต่อเติมเพิ่ม หาพลาสติกมาคลุม แก้ปัญหา

สุดท้ายก็ขอขอบคุณ ทุกท่านที่สละเวลามานั่งอ่านเรื่อราวการทำบ้านหลังน้อย ๆ ของผม ที่มีความฝันอยากมีบ้านกว้าง ๆ เป็นสัดเป็นส่วนมานาน แต่ตอนนี้ชักอยากมีบ้านแค่พอดี 50-100 ตารางวา แทนละเหนื่อยกับการถอนหญ้ามาก หน้าฝนนี้

ขอบคุณมากครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 899393

old wooden house renovation review (34)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ