บ้านชั้นเดียว ยังเป็นคงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับครอบครัวที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากมีฟังค์ชันที่ครบครัน พื้นที่บ้านก็เพียงพอกับจำนวนคนในครอบครัว เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน กำลังจะพาไปชมกันค่ะ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย หลังนี้เป็นตัวอย่างผลงานจาก คุณ Nonglak Phonprayod ที่ได้เน้นตัวบ้านให้ดูเรียบง่าย อบอุ่น ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง นอกจากนี้ยังเน้นใช้โทนสีที่เย็นสบายตา อย่างสีเขียวมิ้นต์ ตัดกับสีเทาของผนังอิฐและหลังคา แบบที่สีทั้งสองสีไม่ตัดกันอย่างรุนแรงจนเกินไป แต่ให้ลักษณะที่ค่อนข้างกลมกลืนกันมากกว่า

ไม่เพียงเท่านั้น รูปแบบของหลังคาบ้านยังเป็นแบบทรงปั้นหยา ที่เข้ากับสภาพอากาศร้อนแบบเมืองไทย และยังให้ความโดดเด่น แถมยังเข้ากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติมจะเป็นการออกแบบบัวผนังให้เข้ากับรอบๆ บ้าน สังเกตได้จากบริเวณหน้าต่างและบานประตู ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผนังภายนอกดูไม่เรียบ กลมกลืน และดูน่าเบื่อจนเกินไป

 

แปลนบ้าน

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นแนวลึกเข้าไป โดยพื้นที่ภายในตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วน ซึ่งบริเวณด้านหน้าจะเป็นห้องรับแขก เมื่อเดินตรงเข้าไปจะแยกเป็นห้องนอน 2 ห้องซ้ายขวา โดยห้องนอนมาสเตอร์จะมีห้องน้ำภายในตัว มุมสุดของบ้านเป็นห้องครัวขนาดเล็ก พร้อมห้องนอนฝั่งขวามือ

 

บ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.45 ล้านบาท เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากได้บ้านขนาดพอดีกับครอบครัวขนาดเล็ก ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?