การจะสร้างบ้านสักหลังหนึ่งนั้น สิ่งสำคัญไม่ได้มีเพียงแค่รูปทรง ความสวยงาม และการออกแบบอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับ “งบประมาณ” และ “การวางแผนด้านการเงิน” ด้วย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถควบคุมรายจ่ายต่างๆ และมองเห็นถึงค่าก่อสร้างที่เกินจากงบที่วางไว้ รวมทั้งสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้นั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน มีตัวอย่าง บ้านชั้นเดียวพร้อมงบประมาณ อย่างละเอียดมาฝากเพื่อนๆ จาก คุณ Pitiphat Phithakyuyen ไว้เป็นแนวทางในการออกแบบและสร้างบ้านให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นปรับปรุงบ้านหลังเก่า หรือสร้างบ้านหลังใหม่ รับรองว่าถูกใจอย่างแน่นอน พร้อมแล้วตามไปชมกันได้เลย

 

ตัวบ้านถูกออกแบบอย่างโดดเด่นด้วยโทนสีแดงสลับกับดำและขาว นอกจากนี้ยังเน้นรูปทรงที่ดูทันสมัย ทั้งหลังคาแบบเพิงหมาแหงน รวมไปถึงลายเส้นของระแนงสีดำบริเวณผนังด้านนอก ซึ่งตัดกับสีขาว/แดงอีกที

 

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นบัวผนังสีแดงสดและสีน้ำตาลอมแดง ที่ตัดไปตามขอบผนังและหน้าต่างบ้าน ส่วนบริเวณด้านข้างตัวบ้านเป็นพื้นที่จอดรถขนาดกว้าง ซึ่งสามารถจอดรถได้ทั้งหมด 2 คัน

 

เข้ามาชมภายในบ้านหลังนี้กันเลยค่ะ จะเห็นว่าด้านในให้ความรู้สึกสดใส อ่อนหวาน ด้วยโทนสีชมพู ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และฝ้าเพดานด้านบนที่เป็นสีขาว ดูแล้วเรียบง่าย

 

ด้านหน้าบริเวณพื้นที่รับแขก มีการออกแบบให้ฝ้าเป็นแบบหลุม พร้อมตกแต่งด้วยโคมไฟอย่างสวยงาม แถมยังช่วยให้บ้านดูมีมิติ และโปร่งโล่งมากขึ้นกว่าเดิมสำหรับห้องที่มีพื้นที่กะทัดรัดอยู่แล้ว

 

ห้องครัวแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ โดยเลือกใช้เป็นโทนสีฟ้าสบายตาให้บรรยากาศเย็นๆ ตัดกับเคาน์เตอร์สีขาวตัวแอล (L-Shaped) ซึ่งรูปทรงรับกับพื้นที่ภายในได้เป็นอย่างดี และยังเข้ากับพื้นครัวที่เป็นกระเบื้องลายไม้เช่นเดียวกัน

.

 

ห้องนอนให้ความรู้สึกเหมือนพื้นที่รับแขก โดยใช้เป็นสีชมพูเช่นเดียวกัน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้เข้ากับลายพื้นกระเบื้อง เปิดรับแสงธรรมชาติด้วยบานหน้าต่างสองบานตรงหัวเตียง

.

 

งบประมาณทั้งหมด

สำหรับงบประมาณด้านล่างนี้จะมีทั้ง ค่าใช้จ่ายสุขภัณฑ์, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน, อุปกรณ์สร้างบ้าน, รวมไปถึงค่าแรง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางคร่าวๆ ในการสร้างบ้านขนาด 230.50 ตารางเมตร หนึ่งหลัง

.

.

.

.

 

จากงบประมาณทั้งหมด ราคาบ้านหลังนี้อยู่ที่ 1.37 ล้านบาท เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจบ้านสไตล์นี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Pitiphat Phithakyuyen

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?