สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเน็ตทุกคนค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน สำหรับวันนี้เรามีไอเดียในการก่อสร้าง ออกแบบและตกแต่งบ้านเช่นเคย ซึ่งบ้านที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันนี้ เป็นบ้านมือสองที่เตรียมนำมารีโนเวทอีกครั้งนั่นเอง จะถูกใจเพื่อนแค่ไหนต้องตามมาดูกัน

โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านร้างชั้นเดียวหน้าแคบ และคนที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ในการรีโนเวท คือ tarjingjai คุณ ค่ะ โดยทั้งหมดจะเป็นการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ส่วนงบประมาณในการรีโนเวทนั้นก็อยู่ที่ราวๆ 550,000 บาท ซึ่งบอกเลยว่าจากบ้านร้างสุดโทรมก็กลายมาเป็นบ้านสวยในฝันได้ รับรองว่าจะต้องเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้ใครอีกหลายคนที่กำลังมองหาไอเดียในการรีโนเวทบ้านอย่างแน่นอนค่ะ

 

รีโนเวทบ้านร้างชั้นเดียวทรงแคบ-เป็นแนว Modern loft แบบฉบับตามงบที่มี (550,000-)

(โดยคุณ tarjingjai

 

หลังจากสิงใน Pantip ห้องชายคามานาน ก็เพิ่งได้มีโอกาสมาแชร์ประสบการณ์ รีโนเวทบ้านตัวเอง ออกแบบเอง ซื้อของเองแต่ไม่ได้ทำเอง 555+ เริ่มจากเดิมเรา 3 คน พ่อแม่ลูก แยกมาอยู่กันเองจากพ่อแม่

เดิมเราเช่าอยู่เดือนละ 4,000 หลังจากที่เศรษฐกิจซบเซา เจ้าของบ้านก็ลดค่าเช่าให้เราเหลือ 3,500 เราเช่ากันอยู่ 2 ปีกว่า เราเริ่มเสียดายเงินค่าเช่า+กับลูกเริ่มโต จึงตัดสินใจกันว่า เราไปหาบ้านหลังเล็กๆ ถูกๆกัน จึงเป็นที่มาของกระทู้นี้ เราวิ่งหาบ้านอยู่พักนึง ประจวบเหมาะมาเจอบ้านหลังนี้ ขนาด 19 ตร.ว กว้าง 4 เมตร ยาว 20 เมตร ชั้นเดียว

 

สภาพบ้านตอนซื้อ อืมมมมมม

.

 

ตอนนั้นที่ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ เพราะไม่ไกลที่ทำงาน + โครงสร้างหลักๆยังพอโอเค แถมขายถูก แต่ก็อย่างว่าตามสภาพ ซึ่งเรา 2 คนก็ลองคิดๆกันว่าถ้าทำหลังคา เปลี่ยนฝ้า ก็น่าจะใช้งบไม่เยอะเข้าอยู่ได้เลยแต่…

หลังจากวันนั้นเราเสพกระทู้รีโนเวทบ้านแคบ เยอะไปหน่อย จนเกิดกิเลสกัน + หาข้ออ้างในการเป็นหนี้ 555 ด้วยคำที่ว่า “ทำหน่อยไหมไหนๆจะเป็นหนี้ เป็นบ้านของเรา” ก็เลยตั้งใจจะรีโนเวทบ้านกัน โจทย์จากภรรยาคือ ประหยัดตรงไหนได้ต้องประหยัด แต่ต้องสวยแข็งแรงมั่นคง อืมมม

เขียนแบบเบื้องต้นเองใน Sketchup และ ได้ความช่วยเหลือจากเจ้าของเก่าแนะนำช่างเขียนแบบให้ ราคามิตรภาพ 5,000 บาท พร้อมดำเนินการยื่นขออนุญาต ต่อเติมบ้านแบบ คสล. ข้างบ้านเซ็นยินยอมก่อสร้างแนวชิดเขตเรียบร้อย ใบอนุญาตพร้อม เรื่มซื้อของ Go Go !!!

ผู้รับเหมาแยกเป็นส่วนๆ อาศัยความที่ทำงานอยู่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาในที่ทำงาน งานโครงสร้างเหล็ก งานปูน งานรื้อ งานทุบ ฯลฯ คิดราคาแบบ ตร.ม. และ แบบเหมาๆบางงานไป

 

ตัดมาถึงตอนช่างเริ่มเข้าทำการ งานแรกเลยคือรื้อหลังคาช่วงจั่ว เพื่อเตรียมปรับหลังคา องศาและความสูงให้รับกับห้องนอนใหม่เหล็ก H-beam เข้า เหล็กอื่นๆเข้า พร้อมหน้างาน ^^

 

งานกำลังเริ่มไปได้ดี บ้านเราได้เริ่มทำแล้วจะได้ย้ายมาอยู่แล้ว แต่ในขณะที่นั่งทำงานอยู่ เสียงโทรศัพท์ดัง ปลายสายคือช่างที่ทำบ้าน “ช่างตกจากหลังคาบ้าน” หะ “เป็นอะไรมากไหมครับ ใครตก ช่างคนไหน ฯลฯ บลาๆ”

พอเลิกงาน รีบไปดูหน้างาน ไม่เจอใครเลย เจอแต่ร่องรอย เศษกระเบื้องและเลือด (ดังรูปล่าง) สรุปเหตุการณ์ part นี้ ช่างใหญ่ตกหลังคา ขาลงพื้น ไปรพ. X-ray 11 จุด ไม่เป็นอะไร เคล็ดขัดยอก หมอให้พัก 1 อาทิตย์ อืมมมมม

เสียงในหัวดังก้อง “ยังดีคนไม่เป็นไร แต่บ้านตรูเลื่อนออกไปอีกแล้ว”

 

ระหว่างรอช่างใหญ่หายจากการบาดเจ็บ เลยเรียกช่างอีกชุดในการเข้าทุบห้อง เพื่อ Clear พื้นที่ หน้างานจะได้สะดวกขึ้น (โล่งแล้ว)

 

หลังจากทุบ Clear พื้นที่ใหม่เสร็จจบ ช่างก็หายพอดีเลยทำโครงสร้างเหล็กต่อในส่วนของโครงห้องนอนและหลังคาโดยเราใช้ เหล็ก H-beam 6” เป็นคานรับน้ำหนักโดนพาดอยู่บนคานปูนอีกที (เบื้องต้นให้ช่างเขียนแบบของเทศบาล ทำการเขียนและขออนุญาตต่อเติม ค.ส.ล.)

 

โครงสร้างเค้าโครงเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

 

มุงหลังคาด้วย ลอนคู่ตราเพชร 5mm 50x120cm สีน้ำตาล แผ่นละ 49 บาท Global (แถวบ้าน 4mm บางกว่าแพงกว่า) *วัสดุโครงสร้างส่วนใหญ่สั่ง Global House  อย่างอิฐมวลเบาถ้าสั่งยก Pallet ตกก้อนละ 16 บาท ถ้าสั่งข้างนอก 22 บาท

มุงหลังคาเสร็จ ช่างปูนก็เตรียมเข้าทำงานต่อ ย้ายประตูใหม่ ให้หลบแนวบันได แต่ก็ไม่กลางบ้าน ตามความเชื่อที่มีคนทัก

 

เริ่มฉาบห้องนอน  / บันไดลอย ตั้งเรียบร้อย

 

พลาดสั่งตะแกรงเหล็กฉีกแบบ อบสีมา พอวันติดตั้งต้องเชื่อมต้องไรอีกเยอะ เลอะหมด เลยต้องพ่นสีทับอีกรอบ เสียค่าอบสีไป 2000 กว่าบาทฟรีๆ เฮ้อ

 

ไม้ขั้นทีแรกไปซื้อแถวบ้านเนื้อไม้ มาฮอกกานี ขั้นละ 400 ซื้อมา 2 ขั้นมาลองทาบก่อน ตอนหลังไปเจอที่ไทวัสดุ ขั้นละ 200 กว่าบาท ประหยัดไปได้อีกหน่อย ทั้งหมด 19 ขั้น

 

ไม้ขั้นทีแรกไปซื้อแถวบ้านเนื้อไม้ มาฮอกกานี ขั้นละ 400 ซื้อมา 2 ขั้นมาลองทาบก่อน ตอนหลังไปเจอที่ไทวัสดุ ขั้นละ 200 กว่า ประหยัดไปได้อีกหน่อย ทั้งหมด 19 ขั้น

 

ปรับปรุงห้องน้ำ ใหม่ ของสุขภัณฑ์ก็ Moya @Homepro  กระเบื้องพื้น ดำผิวหยาบ ส่วนผนังได้ที่ Global ลาย พีระมิด (เวลาขัดอยากบอกว่า ยากและเหนื่อยครับ) ระบบท่อน้ำ Main เดิมเป็นแบบฝัง เดินใหม่แบบลอยข้างบ้านเพื่อที่เวลาซ่อมบำรุงจะได้ง่าย เหมาหมดทั้งหลังไป 3,000 บาท

 

Counter ใช้ มวลเบา Q-con กับแผ่นบนของ Dura หน้าบาน Kitzcho ช่วงโปรโมชั่น จากแบบที่วาดเอง ตำแหน่งเตาแก๊ซจำใจต้องวางใกล้ตู้เย็น เพราะถ้าตำแหน่งเดิม ติดตั้ง Hood ดูดควันไม่ได้ ติดเสา!! แผ่นท็อปอยากบอกว่าถ้าช่างไม่เคยทำ แนะนำว่าให้หาช่างที่เคยทำครับ ของผมช่างทำแตกไปแผ่น แทนที่จะไม่มีรอยต่อ

 

Counter ใช้ มวลเบา Q-con กับแผ่นบนของ Dura หน้าบาน Kitzcho ช่วงโปรโมชั่น จากแบบที่วาดเอง ตำแหน่งเตาแก๊สจำใจต้องวางใกล้ตู้เย็น เพราะถ้าตำแหน่งเดิม ติดตั้ง Hood ดูดควันไม่ได้ ติดเสา!! แผ่นท็อปอยากบอกว่าถ้าช่างไม่เคยทำ แนะนำว่าให้หาช่างที่เคยทำครับ ของผมช่างทำแตกไปแผ่น แทนที่จะไม่มีรอยต่อ

 

ตีฝ้า เนื่องจากเป็นฝ้าสูง โดนค่าแรงฝ้า 90 บาท : ตร.ม. = 7,200 บาท

.

 

ทาสีภายใน + สีฝ้า โดน ไป 11,000- แถมต้องมานั่งขัดสีที่เลอะกระเบื้องเอง

.

 

ติดตั้งหน้าต่างห้องนอน บานใน FIX บานนอก Slide = 10,000 บาท ติดตั้งหน้าต่างห้องนอน บานใน FIX บานนอก Slide = 10,000 บาท

ห้องนอนด้านบนใช่แผ่น สมาร์ทบอร์ด SCG ขอบเรียบ 120x240x2.0 ซม. ตีตงถี่หน่อยกับใช้กระเบื้องยาง เพื่อลดภาระน้ำหนักด้านบน

 

ส่วนระบบไฟ ใช้ Downlight แบบ LED เม็ด เรียกไม่ถูก ราคาย่อมเยาว์กับร้านประจำอำเภอ 6” ดวงละ 90 กว่าบาท ใช้ทั้งหลัง 21 หลอด  = 1,995 บาท  ไปแพงตรงสวิชซ์แบบ touch screen แบบ WIFI ในตัวสั่งงานผ่าน App รองรับ Google Home / panel ละ 950 บาท (2แถม 1)

.

.

 

.

 

หิ้งพระขาดไม่ได้ตามหลักชาวพุทธ ใช้ชั้นจาก Homepro หลักร้อย

.

 

ใต้บันไดทีแรกตั้งใจจะวางโซฟา มีคนทักเวลามีใครนั่งแล้วเดินขึ้นเดินลงน่าเกียจ เลยแขวนทีวี 55″ วางชั้นทีวีแทน เน้นประหยัดพื้นที

.

 

ที่นอนลูก 3.5 ฟุต เดิมนอนด้วยกันตอนอยู่บ้านเช่า เลยได้โอกาสขยับขยาย

 

ถ่ายจากครัวออกมาหน้าบ้านจะได้มุมประมาณนี้ ขวามือเป็นห้องแต่งตัว (เก็บตู้เสื้อผ้าโต๊ะเครื่องแป้ง) กับห้องน้ำ

.

.

 

ทำหัวเค้าเตอร์เป็นเหมือนบาร์เล็กๆ โดยใช้ไม้บันได เผื่อแขกมานั่งดื่มกาแฟ หรือ เครื่องดื่ม งบหมดเลยไม่ได้เก้าอี้บาร์มาวาง

.

 

หลายคนสงสัยว่าเครื่องอบกลับหัวได้ไหม รุ่นนี้กลับหัวได้ครับ จะมี Nameplate แถมมาให้ และ ป้าย LOGO แกะกลับหัวได้ติดตั้งตามคู่มือครับ ปล.เครื่องใช้ไฟฟ้าแนะนำ ตัวโชว์ประเภทที่ไม่ได้เสียบปลั๊กโชว์ หรือ ลองของ Powerbuy (เฉพาะเครื่องซัก เครื่องอบ ตู้เย็น)

 

รวมค่าแรงส่วนต่างๆ

ทำบ้านรอบแรกก่อนซื้อ 11,250 บาท

ไฟฟ้าทั้งหมด+สีบันได+ติดตั้งลูกขั้น 11,900 บาท

ทาสีภายใน + สีฝ้า 11,000 บาท

ทาสีภายนอก 7,500 บาท

ทุบบ้าน 14,500 บาท

ฝ้า 80 ตร.ม 7,200 บาท

ค่าช่างโครงสร้างเหล็ก 88,000 บาท

รื้อหลังคาตัดชายคาและมุงใหม่ 15,000 บาท

ช่างโจ้เก็บงานบันได 3,600 บาท

งานปูนทั้งหมด 60,738 บาท

หน้าต่างของ+แรง 10,000 บาท

ยังแยกแจกแจงไม่เสร็จครับ ค่าของค่าแรง แต่รวมตัวเลขได้เพราะยอดกู้ทั้งหมดมาทำ

หมายเหตุ : 550,000 บาท ไม่รวมค่าซื้อที่ค่าโอน ไม่รวม เฟอร์นิเจอร์เครื่องนอน ตู้เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า

ที่มา : tarjingjai

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?