ถ้าพูดถึงบ้านในชนบท หลายคนอาจคิดภาพไม้เก่าๆ สภาพโทรม แต่ปัจจุบันมันไม่ได้มีลักษณะแบบนั้นอีกแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่สวยงามมากขึ้น ซึ่งมันก็เป็นผลดีต่อทั้งผู้อยู่อาศัยและตัวบ้าน โดยที่มันสามารถปรับเปลี่ยนและสร้างบรรยากาศดีๆ ให้บ้านน่าอยู่ได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านไม้รัสติค ผลงานจาก US Architecture + Design ภายนอกมีลักษณะคล้ายกับโรงนาในชนบท แต่กลับแฝงไปด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย โครงสร้างก่อขึ้นจากไม้สีเข้มทั้งหลัง โดดเด่นด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ และมีหลังคากันสาดปกคลุมอยู่รอบทิศ

 

บริเวณทางเข้าหน้าบ้าน ปูลานด้วยไม้เนื้อแข็งแผ่นใหญ่ สำหรับจอดรถและทำกิจกรรมต่างๆ กลางแจ้ง ปูทางเดินเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน ซึ่งเปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง บรรยากาศโดยรอบอบอวลไปด้วยความสดชื่นจากต้นไม้และทุ่งหญ้า ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโล่งกว้าง สำหรับทำเวิร์คช็อป เพดานเปิดโชว์คานไม้เรียงตัวดูมั่นคงแข็งแรง ประดับด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์โมเดิร์นพร้อมแสงสีส้มสลัวโดยรอบ ผนังกรุสมาร์ทบอร์ดสีขาว ผสมผสานกับผนังไม้สีอ่อน ตัดกับพื้นซีเมนต์เปลือยขัดเงา ให้กลิ่นอายห้องทำงานสไตล์โมเดิร์นลอฟ์แบบดิบเท่

 

เปิดมาอีกด้านหนึ่งจะพบกับพื้นที่ใช้ชีวิต ครบครันทุกฟังก์ชันใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน เป็นบ้านท่ามกลางธรรมชาติที่มอบความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างสูงสุด สำหรับฝั่งนี้จะเป็นมุมทำครัวแบบเปิด มาพร้อมเคาน์เตอร์ครัวไม้บิวท์อินและชั้นเก็บของยึดผนัง จัดสรรให้มีการใช้งานได้อย่างคล่องตัว

 

อีกด้านหนึ่งคือ มุมดูทีวี โดยมีทางเชื่อมต่อเข้าไปยังห้องทำงานด้านใน จัดเป็นมุมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจที่ให้ความสบายทุกสัมผัส

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับมุมพักผ่อนส่วนตัวแบบเปิดโล่ง ประกอบไปด้วยเตียงนอน ชั้นวางของ และห้องน้ำ เน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาว โดยมีไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ทั้งพื้นและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ เปิดรับแสงสว่างจากช่องหน้าต่างขนาดเล็ก และสกายไลท์บริเวณเตียงนอน

 

ห้องน้ำ กรุผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวสลับฟันปลาดูมีมิติ บวกเข้ากับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไม้สีเข้ม และสุขภัณฑ์เคลือบสีทองดีไซน์หรูหรา พื้นที่ใช้งานมีการแบ่งสันปันส่วนได้อย่างพอเหมาะ ทั้งโซนเปียกและโซนแห้ง อำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มพิกัด

 

ทั้งสวยและน่าอยู่ แถมยังมีแต่ความสดชื่นรายล้อมอยู่รอบบ้าน เห็นแบบนี้แล้ว ก็อยากสร้างบ้านในธรรมชาติเป็นของตัวเองสักหลัง เพื่อนๆ ว่าไหมคะ?

ที่มา : upticstudios

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)