ไอเดียและนวัตกรรมในการตกแต่งบ้านนั้น เรียกได้ว่าถือกำเนิดใหม่เรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด ความคิดสร้างสรรค์นั้นเริ่มต้นจากสิ่งรอบตัวง่ายๆ เหมือนกับคุณ Tonya Tooners ที่ได้ใช้เหรียญเพนนีเอามาเป็นวัสดุปูพื้นบ้าน สร้างความสวยงาม ให้บ้านดูหรูหรามีระดับ ซึ่งลายคนอาจจะคิดว่าต้องใช้งบประมาณเยอะหลายหมื่น แต่จริงๆ แล้วใช้งบประมาณเพียงหลักพันเท่านั้น

งานนี้ คุณ Tonya ไม่ได้มีการร่างแบบไว้ก่อน พอเห็นพื้นไม้อัดแบบธรรมดา ที่มีสภาพหมองเก่าไปด้วยรอยเปื้อนต่างๆ ก็เลยอยากจะทำการรีโนเวทพื้นให้ ซึ่งไอเดียปูพื้นด้วยเหรียญเพนนีนี้ก็เกิดขึ้นมาตอนที่อยู่หน้างานนี่แหละ

penny-floor-diy-cover

 

การรีโนเวทนี้ไม่ได้ทำการรื้อไม้อัดเดิม ซึ่งปูเป็นพื้นอยู่ก่อนแล้ว แต่ทำการวางเหรียญเพนนีลงไปติดทับเพื่อบังร่องรอยที่ดูชำรุดทรุดโทรมบนพื้น

penny-floor-diy-1

 

การวางเหรียญจะวางเป็นแพทเทิร์น เริ่มจากตรงกลางบ้านก่อน โดยทำเป็นรูปทรงข้าวหลามตัด จากนั้นจึงต่อยอดไปเรื่อยๆ จนทั่วห้อง

penny-floor-diy-2

 

เพื่อปกปิดรอยด่างพร้อยตรงช่องว่างเล็กๆ ระหว่างเหรียญ จึงได้ทำการป้ายสีโป๊วปิดรูเนื้อไม้ ตามด้วยเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ (Epoxy) ซึ่งเป็นกาวโปร่งใสที่เมื่อแห้งแข็งแล้ว จะมีความทนทานเป็นอย่างมาก

penny-floor-diy-3

 

สำหรับงานนี้ กินเวลาไปประมาณ 2 – 3 เดือนเลยทีเดียว แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือของตัวเองที่น่าภาคภูมิใจ โดยไม่ต้องไปเสียเงินจ้างช่างเลยครับ

penny-floor-diy-4

 

สามารถเดินเหยียบได้โดยไม่รู้สึกสะดุดที่ฝ่าเท้า เพราะมีการเคลือบด้วยอีพ็อกซี่นั่นเอง

penny-floor-diy-5

 

ส่วนงบประมาณในส่วนของเหรียญเพนนี ที่เพื่อนๆ ชาวเว็บอาจจะสงสัยว่ามันมีมูลค่าทั้งหมดเท่าไหร่? คำตอบก็คืใช้เหรียญเพนนีไป 13,000 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 5,700 บาทเท่านั้น ได้มาเป็นพื้นบ้านที่สวยงาม โดดเด่น ไม่เหมือนใคร

penny-floor-diy-6

 

ลองมองหาวัสดุง่ายๆ เอามาตกแต่งเป็นลวดลายอย่างสร้างสรรค์ คงจะน่าสนุกไม่น้อยเลยนะครับ ^_^

ที่มา : Tonya Tooners

 

penny-floor-diy-7

 

penny-floor-diy-8

 

penny-floor-diy-9

 

penny-floor-diy-10

 

penny-floor-diy-11

 

penny-floor-diy-12

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ