สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ แบบบ้านสวนสไตล์ปูนเปลือย ตกแต่งให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติและบรรยากาศสวนยางโดยรอบ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานแบบครบครัน จะมัวรออะไรกันอยู่ ตามไปเก็บรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ผลเป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิกไทยคนไทย RAKCHAI NORATEEDILOK ARCHITECT มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจังหวัดพัทลุง ตัวบ้านโอบล้อมไปด้วยต้นยางพาราสูงยาว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการทำการเกษตรและอาชีพหลักของคนในท้องถิ่น

 

ลักษณะเป็นบ้านปูนเปลือยชั้นเดียว ปกคลุมด้วยหลังคาแนวราบ ประตูที่ใช้จะเป็นประตูระแนงไม้บานคู่มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

ด้านหลังมีชานขนาดกลางยื่นออกมาจากตัวบ้าน พร้อมเก้าอี้นั่งพัก เป็นจุดที่มองเห็นวิวของสวนยางได้อย่างทั่วถึง

.

 

การตกแต่งภายในสไตล์ปูนเปลือย ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีไม้ เน้นให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างสวนรอบบ้านและพื้นที่พักอาศัย เพิ่มความกว้างและความสะดวกสบายให้แก่เจ้าของบ้านมากขึ้น

 

ห้องนั่งเล่นจะอยู่ส่วนกลางของบ้าน สามารถเปิดเข้ามาได้จากทั้งประตูด้านหน้าและประตูด้านหลังบ้าน เป็นมุมที่เปิดให้ลมพัดผ่านได้จากทั้งสองทาง

 

หากสังเกตดูแล้วจะเห็นได้ว่าโครงสร้างภายใน ทั้งเสา คานบ้าน หีรือแม้กระทั่งโซฟาก็เลือกใช้เป็นสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ดูตัดกับผนังปูนเปลือยภายในบ้านได้อย่างลงตัว

 

ห้องน้ำแบบโอเพนแอร์รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปูด้วยพื้นหินสีด้าน แบ่งฝั่งออกเป็นอ่างล้างหน้า ชักโครก และฝักบัวอาบน้ำ ในเวลากลางวันสามารถพึ่งพาแสงส่องผ่านจากธรรมชาติได้ ส่วนช่วงเวลากลางคืนก็สามารถใช้ไฟจากเพดานไม้ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านได้เช่นกัน

.

 

ห้องนอนขนาดพอเหมาะ พร้อมประตูสองชั้น ทั้งชั้นที่เป็รกระจกบานใสพร้อมผ้าม่าน และชั้นที่เป็นประตูระแนงไม้ สามารถปรับเปลี่ยนเลือกใช้ได้ตามสภาพอากาศ

 

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านขนาดเล็ก แต่ก็จัดสรรให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่พักผ่อนหน้าบ้านที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพื่อนๆ ชาวเว็บที่มีทำกลางสวน ก็ลองนำไอเดียสร้างบ้านสไตล์นี้ไปปรับใช้ดูได้นะคะ อาจจะถูกใจคนในครอบครัวมากเลยก็ได้น้า

ที่มา : archello

Facebook : Rakchai Norateedilok

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)