กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านสำหรับช่างภาพ ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยและสตูดิโอถ่ายภาพไปในตัว อีกทั้งสามารถจัดวางภาพถ่ายเป็นแกลเลอรี่ขนาดย่อมได้ หน้าตาบ้านหลังนี้จะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยดีกว่า

บ้านสำหรับช่างภาพที่เราเห็นกันอยู่นี้ เป็นผลงานการออกแบบจาก FORM/Kouichi Kimura Architects ก่อตั้งอยู่ตรงข้ามกับศาลเจ้าในจังหวัดชิงะ ประเทศญี่ปุ่น ลักษณะภายนอกคล้ายกับโกดังขนาดใหญ่ ตกแต่งผสมผสานระหว่างพื้นผิวคอนกรีตและแผ่นเหล็กชุบสังกะสี

 

มาชมบรรยากาศภายในกัน ห้องนี้จะอยู่ในโซนพื้นที่ทำงาน เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวดำไม่ว่าจะเป็นสีของห้องหรือของประดับชนิดต่างๆ อีกทั้งยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่ง เพิ่มพื้นที่ในการทำงานมากขึ้น และถึงแม้ว่าห้องนี้จะแต่งแต้มด้วยโทนสีราบเรียบ แต่ก็ได้มีการนำไม้กระถางมาประดับ ช่วยให้ห้องดูมีชีวิตวา สร้างพื้นที่ธรรมชาติภายในห้องสี่เหลี่ยมแห่งนี้

 

สตูดิโอกว้างโล่ง ครบครันไปด้วยอุปกรณ์การถ่ายภาพ มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ในบางส่วนของห้อง เพื่อเพิ่มความสว่างใหเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน ในขณะเดียวกันก็สามารถเซ็ตแสงให้เหมาะกับการถ่ายภาพด้วยเช่นกัน

 

ห้องถ่ายงานสามารถเปิดออกไปยังแกลเลอรี่ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งได้

 

ห้องแกลเลอรี่เพดานสูงตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์มินิมอล และยังคงไว้ซึ่งสีขาวดำเช่นเดิม ซึ่งตรงตามแบบฉบับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ดูน้อยแต่มาก เรียบแต่หรู อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเงียบสงบไปในเวลาเดียวกัน

 

 

เมื่อเข้ามาสู่พื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงานส่วนตัว การตกแต่งทั้งหมดจะเปลี่ยนไป เดิมทีที่เน้นโทนสีขาวดำ จะถูกปรับให้กลายเป็นสีไม้ ทั้งผนัง พื้น หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง ทำให้ห้องดูอบอุ่นน่าใช้งานมากขึ้น

 

พื้นที่ทางเดินที่เชื่อมไปยังห้องต่างๆ ได้รับการประดับด้วยภาพถ่ายขาวดำแขวนไว้ตามผนัง ประกอบเข้ากับแสงไฟสลัว ทำให้พื้นที่ตรงนั้นมีลักษณะคล้ายกับแกลเลอรี่ขนาดย่อม

 

ห้องทำงานเปิดรับแสงจากประตูกระจกบานใหญ่ที่เชื่อมต่อไปยังสวนหลังบ้าน ให้ทั้งความสงบและความร่มรื่น เหมาะกับเป็นมุมพักผ่อนสบายๆ ในช่วงเวลาเลิกงาน

 

ผนังห้องตกแต่งด้วยคอนกรีตเปลือย ตัดกับพื้นไม้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ให้ห้องดูมีเสน่ห์และดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับแบบบ้านพร้อมสตูดิโอที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นการตกแต่งที่ดูเรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่นน่าอยู่ แถมยังมีพื้นที่ใช้แบบครบครัน ใครที่วางแผนกำลังจะสร้างสตูดิโอเป็นของตัวเอง ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่ : hypebeast

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)