กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชม Boonnak House แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งเรียบง่าย แต่แฝงเสน่ห์แบบดิบๆ เอาไว้ เป็นบ้านขนาดเล็กเหมาะสำหรับการพักอาศัย 1-2 คน ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นบ้านของคุณ Vutdy Boonnak Micro ลองไปชมกันเลยค่า

ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นสูง โครงสร้างภายนอกเป็นเหล็กตกแต่งด้วยสีดำทั้งโครงหลังคา รั้วระเบียง และกรอบประตูอลูมิเนียม รับกับผนังสไตล์ปูนเปลือยแบบดิบ หลังคามุงเหล็กรีดลอนทรงเพิงหมาแหงน ดูโดดเด่นสะดุดตา ท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติ

 

ด้านหน้ามีระเบียงแนวยาว เป็นพื้นที่โล่งกว้าง ปกคลุมด้วยหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้า นจัดเป็นมุมนั่งเล่น พักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน

 

ภายในยังคงไว้ซึ่งการตกแต่งสไตล์ปูนเปลือย ประดับโคมไฟโครงล้อจักรยานดีไซน์คลาสสิค ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานยาวโดยรอบเพื่อให้แสงและอากาศถ่ายเทเข้ามาภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวก่อเคาน์เตอร์ทำครัวแบบเปิดขนาดเล็ก ปูท็อปสแตนเสส มาพร้อมตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ

 

ห้องน้ำขนาดเล็ก ปูพื้นกระเบื้องสีขาวเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด พร้อมการจัดแบ่งมุมใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน

.

 

บ้านขนาดเล็ก สามารถก่อสร้างเป็นที่อยู่อาศัยถาวรก็ดี หรือจะสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศก็ได้ มีพื้นที่ใช้สอยราว 47.75 ตารางเมตร ในงบประมาณการก่อสร้าง 251,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจสามารถนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Vutdy Boonnak Micro

 .

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)