หนึ่งในขนมประจำงานวัดที่เรามักจะเห็นวางขายกันตามรถ ก็คือ ขนมถังแตก ขนมหวานยอดนิยมที่ถูกใจคนไทยมานาน เป็นที่รู้กันดีว่าวิธีทำนั้นเฉพาะตัวมากๆ เพราะต้องใช้เตาหลุมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ถ้าอยากกินสักทีก็คงต้องรอให้มีงานวัดจัดขึ้นใกล้ๆ กับที่บ้านของรา

แต่คราวนี้ ในบ้าน จะขอชวนชาวเว็บมาทำ ขนมถังแตก แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ใช้กระทะเทฟล่อน ก็สามารถเนรมิตขนมถังแตกแสนอร่อยเอาไว้ทานเล่นกันได้แล้ว ลองมาดูวิธีกันเลยครับ

Poorman's Pancakes recipe (1)

ส่วนผสม แป้งถังแตก

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย

3. ยีสต์ 1/2 ช้อนชา

4. น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง

5. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

8. น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ

 

ส่วนผสม ไส้ขนม

น้ำตาลทราย

เกลือป่น

งาขาว

งาดำคั่ว

มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด

 

วิธีทำ

1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)

2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้

3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม

4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา

5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลย) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไป

ที่มา พาทำ ทำทาน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ