น้ำพริกกากหมู เมนูสะเด็ดที่กลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนไปแล้ว เพราะรสชาติที่ไม่ธรรมดาของกากหมูเจียว ดับเลี่ยนด้วยพริกกระเทียมคั่วหอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย เรียกว่าเป็นเมนูทานง่าย แถมยังทานคู่กับอะไรได้หลายอย่างเลยล่ะค่ะ

และสำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็ไม่พลาดที่จะนำ สูตรน้ำพริกกากหมู มาแบ่งปันเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน โดยน้ำพริกกากหมูสูตรนี้เป็นของคุณ สมาชิกหมายเลข 1721564 ทำง่ายแถมยังหน้าตาน่ารักประทานมากอีกด้วย เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. มันหมูติดหนัง (ขอหนังบางๆ มันแน่นๆ เวลาเจียวมา กากหมูจะได้กรอบ)

2. กุ้งแห้ง

3. มะขามเปียก

4. พริกแห้ง

5. กระเทียม

6. หอมแดง

.

.

 

ขั้นตอนการทำ

1. นำมันหมูที่ติดหนังไปต้ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาหนังออก

 

2. แยกหนัง และ มัน ออกจากกัน หนังแล่เป็นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ตากแห้ง เป็นแค๊ปหมู มันหมูเท่านั้นที่เราต้องการไปเจียว

 

3. ตั้งเตาเจียว

 

4. เอาเหลืองปกตินะคะ อย่าให้เข้มไป จะขมเอา (ทูนหัวเอ้ย ทำไมช่างเย้ายวนขนาดนี้)

 

5. กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นตามใจชอบ. หอมแดงก็เช่นกัน แล้วนำไปเจียวต่อ ปล. พริกแห้ง และกุ้งแห้งคั่วเอานะคะ คั่วจนแห้ง อย่าไปกลัวว่ามันจะไหม้ (กังวลนิดหน่อยได้คะ) เพราะยิ่งกุ้งแห้งหอม ยิ่งได้อรรถรส ต่อการกินมากคะ

 

6. ส่วนพริกแห้งนั้น แค่เปลือกเปลี่ยนสีก็พอแล้วค่ะ

 

มันก็จะประมาณนี้

 

โขลกพริกแห้งผสมเกลือไปหน่อย

 

พริกละเอียด ใส่กุ้งแห้งที่คั่วไปโขลกต่อ

 

กระเทียมเจียว บ้านไหนชอบแบบเป็นชิ้นก็ไม่ต้องโขลกคะ ส่วนบ้านเรา ชอบแบบละเอียด เลยปรนเปรอให้แบบนี้

 

เหยาะน้ำมะขามเปียกลงไปหน่อย

โขลกให้เข้าเนื้อสักพัก ตักกากหมูเจียวตามลงไปในครกโลด
ใช้ทัพพี คนให้เข้าเนื้อ ตั้งเตา กระทะมา เทลงไปคั่วอีกรอบ ใช้ไปอ่อนๆ ด้วยนะคะ (เราทำแบบนี้ ให้ความร้อนละลายส่วนผสมต่างๆให้เข้าเนื้อ มากกว่าการเอาไปคลุก ไม่มีอ้างอิง คิดเอาเองล้วนๆ)
ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เค็มโดดเกินไป หลายคนสงสัย จะเค็มได้ไง ยังไม่ได้ปรุงเลย ข้างบนสุดเลยคะ ที่เราโขลกพริก นั่นแหละ แถมยังมีความเค็มจากกุ้งอีก นี่แหละ เข้ากันสุดๆ!!
คั่วต่อสักพัก เอาน้ำมะขามเปียกแบบเจือจาง ไม่ต้องข้นมาก ค่อยๆหยอดทีละนิด แล้วคั่วไปเรื่อยๆ ค่ะ สีมันน่ากินมากกก มันเข้าเนื้อมากกก
เสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ ส่วนที่เหลือ รอให้เย็น แพ็คใส่ถุง เก็บเข้าตู้ กินได้อีกนานเลย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)