เทรนด์การตกแต่งสไตล์ลอฟท์หรืออินดัสเทรียล ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษ 18 ซึ่งมีการขยายตัวของโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ทว่าหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ โรงงานเหล่านี้จึงปิดตัวลงและถูกทิ้งร้างไว้ จนภายหลังได้มีการดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยในราคาประหยัดของคนในยุคนั้นแทน

ด้วยโครงสร้างของโรงงานเก่าซึ่งเป็นพื้นที่โล่งกว้าง เพดานสูง โครงสร้างส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยเหล็ก คอนกรีต และอิฐ ตกแต่งโดยเน้นการโชว์ผิวสัมผัสและสีธรรมชาติของวัสดุ โดยเฉพาะ ผนังปูนขัดมัน ที่ให้ภาพลักษณ์ดิบเท่ เป็นธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง กลายเป็นเทรนด์การตกแต่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

 

อย่างไรก็ตามการตกแต่งบ้านด้วยปูนขัดมันสไตล์ลอฟท์นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในบทความนี้ ในบ้าน ได้รวมรวมเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ศึกษากันก่อนจะลงมือแต่งบ้านด้วย ผนังปูนขัดมัน ไปชมกันได้เลยค่ะ

 

ข้อดีของผนังปูนขัดมัน

ความสวยงาม

ปัจจัยแรกที่หลายคนเลือกตกแต่งบ้านด้วยผนังปูนขัดมัน คือความลวดลายที่ดิบเท่ มีสเน่ห์ โดยไม่ผ่านการปรุงแต่ง เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตบนความเรียบง่าย ไม่หวือหวา

 

มีความเป็นธรรมชาติ

ด้วยโทนสีเทาของปูนขัดมัน ให้บรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย บวกกับตัววัสดุที่สามารถกักเก็บความเย็นได้ดี ทำให้บรรยากาศภายในบ้านเย็นสบายตลอดทั้งวัน เข้ากับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย

 

 

ข้อเสียของผนังปูนขัดมัน

หาช่างที่ชำนาญยาก

การก่อสร้างผนังปูนขัดมัน จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะในการก่อสร้าง หากได้ช่างฝีมือที่ไม่มีคุณภาพ อาจจะได้ลวดลายบนผนังที่ไม่สวยงาม มีรอยแตกร้าว เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและแมลง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

ความทนทาน

ในช่วงที่ฝนตกหนัก ความชื้นสูง หากผนังปูนขัดมันอาจมีรอยแตกร้าว ทำให้เกิดการรั่วซึมทำให้เกิดคราบตะใคร่สกปรก ทำให้บ้านดูเก่า มองแล้วไม่สบายตาอีกด้วย

 

ฝุ่นละออง

ด้วยการตกแต่งที่เน้นการโชว์ผิววัสดุอย่างปูนขัดมัน หากขาดการดูแลรักษา ไม่ทาน้ำยาเคลือบผนังไว้ อาจจะก่อให้เกิดฝุ่นละออง จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนในครอบครัว

 

 

ถึงแม้ว่าปูนขัดมันแบบเดิมจะมีข้อเสียที่ทำให้หลายคนเกิดความลังเลใจ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง TOA Loft (ทีโอเอ ลอฟท์) ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูปที่ลดทอนข้อด้อยของการทำผนังปูนขัดมันแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำ ที่สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องจ้างช่าง และยังไม่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัยเพราะเป็นสูตรน้ำ ปลอดภัย ไร้กลิ่นฉุน พร้อมคุณสมบัติตัวเคลือบพิเศษที่จะช่วยปกป้องผนังลอฟท์ให้ทนทาน และไม่อมฝุ่น ช่วยเติมเต็มความใฝ่ฝันของคนที่อยากตกแต่งบ้านด้วยผนังปูนขัดมันสไตล์ลอฟท์

 

 

คุณสมบัติของ TOA Loft

ทนทานทุกสภาวะอากาศ ไม่ล่อน ไม่อมฝุ่น ปกป้องพื้นผิวด้วยเทคโนโลยี Crystal Tech

Crystal Tech คือเทคโนโลยีเคลือบผิวปูนลอฟท์สูตรพิเศษ ที่จะทำให้น้ำยาเคลือบซึมเข้าไปจับตัวกับเนื้อปูน พร้อมกับสร้างผลึกแก้ว ช่วยปกป้องผนังลอฟท์ให้มีความทนทานกว่าตัวเคลือบผิวแบบทั่วไป (ตัวเคลือบทั่วไปจะเป็นแบบ Wax) อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ป้องกันการเสื่อมสภาพของผนัง ไม่อมฝุ่น ไม่แตกเป็นฝุ่นชอล์ก

 

สูตรน้ำ Water Base ปลอดภัย ไร้กลิ่นฉุน เข้าอยู่ได้ทันที

TOA Loft คือสีทาเคลือบผนังสูตรน้ำ (Water Base) ไร้กลิ่นฉุน ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย เมื่อทาผนังเสร็จแล้ว สามารถใช้งานพื้นที่นั้นได้ทันที ไม่มีผลกระทบเรื่องกลิ่น ต่างจากสูตรน้ำมัน ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ทำให้มีกลิ่นแรง ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

สร้างลายง่าย DIY ได้ด้วยตัวเอง

TOA Loft สร้างลายง่าย ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องจ้างช่าง อุปกรณ์พร้อมใช้งาน ได้ลวดลาย ที่ตรงใจ สวยงามเหมือนผนังปูนธรรมชาติ (Natural Look)

 

 

TOA Loft หนึ่งชุดประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

TOA Loft หนึ่งกล่อง ขนาด 10 กิโลกรัม ประกอบไปด้วยวัสดุและอุปกรณ์สำหรับสร้างผนังปูนขัดมัน 4 อย่าง ดังต่อไปนี้

 

เฉดสีที่มีขาย

TOA Loft มีให้เลือกมากถึง 5 เฉดสี หลากหลายสไตล์ให้คุณเลือกตามความชอบ

 

1. LOFT 1 สีเทาอ่อน

สีเทาอ่อนสไตล์สแกนดิเนเวียน ทำให้บ้านดูอบอุ่น เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งลวดลายสวยงาม เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวบ้าน

 

2. LOFT 2 สีเทา

สีเทา สามารถจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิคได้อย่างลงตัว ให้บรรยากาศเหมือนบ้านสไตล์อังกฤษ

 

3. LOFT 3 สีเทาเข้ม

สีเทาเข้ม ให้ภาพลักษณ์ดิบเท่สไตล์นิวยอร์กเกอร์ เข้ากับคนรุ่นใหม่ ที่มีอิสระในการใช้ชีวิต

 

4. LOFT 4 สีเหลืองมัสตาร์ด

เพิ่มความสนุกครึกครื้น สดชื่น มีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ด้วย “สีเหลืองมัสตาร์ด” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Burano  เมืองลูกกวาดในอิตาลี ให้บ้านมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร

 

5. LOFT 5 สีแดงอิฐ

เติมสีสันและรสชาติให้กับชีวิต ด้วยผนังสีแดงอิฐ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นงานไม้หรือเครื่องจักรสาน ให้กลิ่นอายแบบแอฟริกาพื้นถิ่น

 

ขั้นตอนและวิธีการทาสี TOA Loft 

ขั้นตอนที่ 1 : ทาสีรองพื้น

  • ทาสีรองพื้น TOA HydroQuick จำนวน 1 เที่ยว แล้วรอให้แห้ง 2 ชั่วโมง

 

ขั้นตอนที่ 2 : ทาสี TOA Loft

  • กวนสีให้เข้ากัน จากนั้นปาด TOA Loft รอบแรก ไปมาซ้ายขวา ให้ทั่วผนัง แล้วรอให้แห้ง 4 – 6 ชั่วโมง
  • ปาด TOA Loft รอบที่ 2 ซ้ำอีก 1 ครั้ง แล้วรอให้แห้งประมาณ 6 ชั่วโมง

 

ขั้นตอนที่ 3 : เคลือบน้ำยาเคลือบใส TOA Loft Clear

  • ผสมน้ำประมาณ 15-20% แล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นกลิ้งเคลือบ TOA Loft Clear รอบแรก ให้ทั่วผนัง
    แล้วรอให้แห้ง 2 – 4 ชั่วโมง
  • หลังจากนั้นกลิ้งเคลือบ TOA Loft Clear ซ้ำรอบที่ 2 แล้วรอให้แห้ง 2 – 4 ชั่วโมง

 

คลิปวีดิโอสาธิตวิธีทำ

 

TOA Loft อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาต่างๆ ของผนังปูนขัดมัน ทำให้บ้านสวยเท่ มีสเน่ห์ ไม่เหมือนใคร แถมยังปลอดภัย และขั้นตอนในการใช้งานก็ไม่ยากอีกด้วย หากเพื่อนๆ สนใจ อยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยนะคะ

TOA Loft สำหรับทาภายนอก : bit.ly/2Eyoifn

TOA Loft สำหรับทาภายใน : bit.ly/2ECnqGE

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?