ชมไอเดียรีโนเวทบ้านหลังเก่ากันมาก็เยอะแล้ว วันนี้ ในบ้าน จะขอชวนทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศ ไปชมไอเดีย รีโนเวท ห้องน้ำสาธารณะ กันบ้างดีกว่าค่ะ แต่อย่างเพิ่งคิดว่าเป็นการรีโนเวทธรรมดาๆ นะคะ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลง “ห้องน้ำสาธารณะ” ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นสุดหรู ขอบอกว่าน่าอยู่สุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ

โปรเจ็กต์ครั้งเป็นผลงานจาก Laura Clark สถาปนิกสาวชาวอังกฤษ ที่อยากจะสร้างบ้านในฝันของตัวเองในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร และผลลัพธุ์ที่ได้ ก็คือ Casa Milà บ้านโมเดิร์นดีไซน์หรู ที่เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมมาสเตอร์พีซ จนองค์การ UNESCO ต้องยกให้เป็นมรดกของโลกเลยล่ะ

 

ช่วงปี 2005 เธอได้เจอกับ “ห้องน้ำสาธารณะเก่า” ในครั้งแรกที่เธอย้ายมาอยู่ในลอนดอน จากนั้นไม่นานเธอก็ได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนห้องน้ำแห่งนี้ ให้กลายเป็นแฟลตพักอาศัยขนาด 1 ห้องนอน โดยเธอให้เหตุผลว่า “สำหรับเธอแล้ว มันก็เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งที่ถูกปล่อยทิ้งร้างและถูกหลงลืมไป”

 

ห้องน้ำแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1929 และถูกใช้งานครั้งสุดท้ายในปี 1980 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะไม่มีใครมาให้ความสนใจทั้งในเรื่องของการปรับปรุงซ่อมแซม ตลอดจนเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด

 

ภายในเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และสิ่งสกปรกกระจายเกลื่อนเพื่อน ถึงแม้ว่าจะมีสภาพที่ยากต่อการฟื้นฟู แต่นั่นก็ไม่อาจเปลี่ยนใจ Laura ให้หยุดการรีโนเวทนี้ได้เลย

 

“ไม่นานฉันก็หยุดลงมือทำด้วยตัวเอง เพราะมันเป็นงานที่งหนักและเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างมีความสกปรกมาก นอกจากนี้ฉันยังต้องคอยคุมคนงานให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีอีกด้วย “กล่าวโดย Laura

 

หลังจากนั้นไม่กี่เดือน ภารกิจของเธอก็เสร็จสิ้น โดยหมดเงินไปทั้งหมด $65,000 หรือราวๆ 2,127,800 บาทไทย แต่ผลที่ได้คือ บ้านสุดหรูมีสไตล์ ที่เต็มไปด้วยสีสันและความสว่างกระจายอยู่รอบบ้าน

 

และสิ่งที่สะดุดตาที่สุดภายในบ้าน ก็คือเตียงนอนสีแดงแซมทอง ที่ปกคลุมด้วยม่านสีแดงสดและกระจกบานโต จนเกือบทำให้หลงลืมภาพห้องน้ำเก่าก่อนรีโนเวทไปเลยล่ะค่ะ

 

พื้นที่ส่วนอื่นๆ ก็น่าอยู่ไม่แพ้กันเลยค่ะ ><

.

 

ห้องน้ำกระเบื้องสีทองสุดหรูนี้ ลบภาพห้องน้ำเก่าไปได้อย่างหมดจด..

 

นอกจากนี้ยังมีสวนเล็กๆ นอกบ้านที่เต็มไปด้วยกระถางพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งไม่ใช่แค่เน้นความหรูหราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเน้นพื้นที่ธรรชาติอีกด้วย

 

และนี่ก็คือตัวอย่างของคนที่มีความคิดแปลก ที่ผลลัพธุ์ออกมาเจ๋งสุดๆ หากใครมีไอเดียดีๆ ก็อย่าลังเลที่จะลงมือทำนะคะ เพราะไม่แน่คุณอาจจะสร้างผลงานอันน่าจดจำ ที่โลกจะไม่มีวันลืมได้เลยล่ะค่ะ

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)