เมื่อเวลาล่วงเลยไปหลายสิบปี โครงสร้างของบ้าน รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านก็ย่อมทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คงถึงเวลาที่ควรจะได้รับการปรับปรุงดูแล เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เหมาะสมกับสถานการณ์หรือความต้องการในปัจจุบันที่สุด

วันนี้ ในบ้าน มีเรื่องราวการต่อเติม และปรับปรุงบ้านในส่วนของ “บันได” ของคุณ Last Stand โดย การทำบันไดใจกลางบ้าน เป็นการรีโนเวทบันไดแบบเก่าๆ ให้กลายเป็นบันไดที่มีความโมเดิร์น โดยจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

รีวิว ทำบันได ใจกลางบ้าน

(โดย คุณ  Last Stand)

เป็นบ้านทาวเฮ้าท์ 3 ชั้น อายุ มากกว่า 20 ปี (แน่นอน) เป็นบันไดปูนเก่าๆ ปูด้วยแผ่นยาง ราวบันได้เป็นราวไม้ เจอครั้งแรกก็จะดูหล่อนๆ หน่อยเพราะไม่มีคนอยู่มานาน มีโอกาสไปปรับปรุงใหม่ ทำให้อยากได้บันไดที่ดู modern หน่อยแต่ที่สำคัญ

1. ต้องมีไม้เป็นส่วนประกอบหลัก

2. อยากได้ลูกนอนบันไดที่กว้างกว่านี้ สัก 11-12 นิ้ว จะได้เหยียบได้เต็มเท้าหน่อย

3. ราวบันไดต้องเปลี่ยน (ตอนนั้นยังนึกไม่ออกว่าจะทำยังงัย) มาดูสภาพเดิมๆ กันก่อน

.

 

ปัญหาที่เจออีกประเด็นคือบันไดลูกตั้งมีมุมเฉียงหน่อย

 

สิ่งแรกที่ผมเริ่มก่อนเลยคือหารูปบันไดสวยๆ ใน pinterest และเอามาดัดแปลงกับบันไดบ้านเราได้ ของเดิมเป็นบันไดปูนหล่อ อย่างไรเสียก็ไม่สามารถทุบทิ้งได้นอกจากเอาวัสดุใหม่มาดัดแปลงให้เข้ากัน สุดท้ายสิ่งที่อยากได้ทำไม่ได้ทั้งหมด นั้นคือ หน้ากว้างของบันไดลูกนอนที่ขนาดเท่าเดิมไม่สามารถทำให้กว้างกว่านี้

 

มาดูสภาพหลังจากรื้อของเก่าออกมากัน

 

พอรื้อออกมาถ้าทำแบบไม่มีราวบันไดก็ดูโปร่งสวยไปอีกแบบ แต่มีโอกาสพลัดตกได้สูงเลยต้องออกแบบให้เส้นกลางราว บันไดมีจำนวนน้อยจะได้ดูโปร่งๆ

.

 

ต่อมาจะทำอย่างไรให้ช่างเข้าใจว่าเราอยากได้ยังไง ก็ต้องทำแบบให้เขาดูคร่าวๆ กว่าจะได้ก็แก้แบบกันไปหลายรอบ
มาดูแบบที่อยากได้กันก่อน เป็นตัวร่างที่เราอยากได้แต่ต้องมาดัดแปลงเอาให้เข้ากับบ้าน

 

สุดท้ายมาได้แบบของเราเอง นั่งวาดกันอยู่หลายวันกว่าจะออกมาได้ตั้งแต่วาดลงกระดาษ แล้วไปวาดใน cad

.

 

แล้วมาทำลงใน cad

 

ตอนแรกอยากได้ราวบันไดแบบนี้ ติดปัญหาช่องระหว่างบันไดแคบไปทำให้ปรับแบบไปบ้าง

 

สุดท้ายมาลงตัวที่ราวบันไดเหล็ก

.

 

หลังจากคุยกับช่างเรียบร้อย เราเข้าใจตรงกัน ก็ไปหาวัสดุกัน อย่างแรกคือบันไดลูกนอน ตอนแรกจะเอาไม้ยางพาราผสาน ช่างแนะนำบอกว่าอย่าเลยพี่ไปหาซื้อบันไดไม้เก่ามาทำดีกว่า ลดปัญหาในอนาคต

สุดท้ายก็ไปหาร้านไม้เก่าทั่วกรุงเทพเลย (ใช้ 40 ชิ้น) ส่วนใหญ่มีไม่ถึง สุดท้ายได้ที่โรงไม้ใกล้ที่ทำงานเจอโดยบังเอิญ เป็นไม้เต็งใช้ทำแท่นเครื่องจักรเก่า อายุสัก 20 กว่าปี คราบน้ำมันเคลอะเลยต้องเปิดหน้าไม้กันอีกรอบส่วนราว

 

บันไดใช้เหล็กกล่องลงสีดำด้าน ไปดูรูปไม้กันดีกว่า

 

ส่วนชานพักปรับแบบใหม่ ไม่ใช้ไม้เปลี่ยนไปใช้กระเบื้องแทนเนื่องติดปัญหาเรื่องไม้ เลยต้องปรับแบบอีกนิดหน่อย ช่างก็ขัดไม้ใหม่ให้ใสกิ๊กกว่าเดิม ตอนแรกจะลงสีโอ๊คก็เสียดายลายไม้ขัดออกมาซะลายสวยมาก ช่างแนะนำให้
ใช้แบบใสจะได้เห็นเนื้อไม้ชัดๆ

ส่วนลูกตั้งใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดมาทำเพราะต้องปรับลูกตั้งให้ตั้งฉาก โครงปูนเก่าจะแบบเฉียงๆ ไม่ค่อยชอบ สุดท้ายก็ได้ตามใจที่ต้องการบ้างไม่ได้บ้าง ระหว่างติดตั้งก็ไม่ได้ถ่ายเอาไว้ แต่ช่างทำงานนี้ฝีมือดีมาก เก็บรายละเอียดทุกเม็ด เพราะเคยบอกกับช่างว่าบันไดเป็นหัวใจของบ้าน ไปดูรูปตอนเสร็จแล้วกันดีกว่า

 

ระหว่างติดตั้งลูกตั้งลูกนอน

.

 

เดินมาได้ครึ่งทางแหละรอการติดตั้งราวบันได้เพราะต้องมาวัดหน้างานอีกรอบ

.

 

ถึงเวลาวัดเพื่อติดตั้งราวบันไดพบว่าไม่สามารถยึดด้านข้างบันไดได้ต้องยึดบนหน้าขั้นบันไดลูกนอน แต่ก็ ok ไม่เสียหายอะไรมากเพราะเสาน้อย

.

.

.

.

 

เสร็จเรียบร้อยสำหรับบันไดใจกลางของบ้าน เขียนไว้เผื่อเป็น Guide Line เป็นนาวทางในการออกแบบสำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราๆ ส่วนใหญ่ผมจะเป็นครูพักลักจำมาจากใน pinterest และรายการบ้านและสวน ชอบมากดูย้อนหลังแทบทุกตอน

ที่มา : Last Stand

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?