บ้านของหลายๆ ครอบครัว มักจะเป็นบ้านเก่าที่มีอายุการใช้งานหลายสิบปี และด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานของบ้านเหล่านี้อาจส่งผลให้โครวสร้างส่วนต่างๆ ของบ้านมีความชำรุดทรุดโทรม ซึ่งอาจจะสร้างความไม่ปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยได้ ทำให้บ้านเหล่านี้ควรได้รับการปรับปรุง หรือซ่อมแซม

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม ประสบการณ์การรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 20 ปี ให้กลายเป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์น ที่มีการตกแต่งอย่างทันสมัย โดยเป็นการแบ่งปันประสบการณ์จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3624251 เพื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ลองไปประยุกต์ใช้สำหรับบ้านของตัวเองกันดูบ้าง

 

แบ่งปันประสบการณ์ทำบ้าน (renovate)

(โดย สมาชิกหมายเลข 3624251)

หลังจากลูกชายเรียนจบ ก็มีความหวังเล็กๆ ว่านางจะกลับมาอยู่ด้วยกัน จึงมีแพลนจะปรับปรุงบ้านที่อยู่มานาน เกือบจะ 20 ปี จากนั้นได้เริ่มดำเนินการ คุยกับผู้รู้ รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง จนได้แบบบ้านมา และได้คุยกับลูกเรื่องบ้านและบอกเค้าไปว่าอยากให้เค้ากลับมาอยู่ด้วย

เรื่องที่คิดว่าจะง่ายเริ่มไม่ง่ายอย่างคิด ลูกพาขับรถชมเมืองดูตึกรามบ้านช่องชอบแบบไหนหลังไหนยังไง จนเจอบ้านที่ชอบตัดสินใจลงไป คุยกับเจ้าของบ้าน

 

พี่เค้าแนะนำสถาปนิกให้  คุยกับสถาปนิกจนได้แบบบ้านมาอีกหลัง คือแบบเก่าทิ้งไปเลย

หลังจากได้แบบและหาผู้รับเหมาได้ เราก็ต้องย้ายบ้าน ออกมาเช่าบ้านอีกหลังอยู่ใกล้ๆ ตรงข้ามกัน จากนั้น ผรม. ก็เข้ามาเคลียร์พื้นที่ทำงาน หลังจากเคลียร์พื้นที่ทำงานเสร็จ ก็เริ่มต้นทุบ  ทุบจนเราเห็นก็ตกใจ ลูกก็กลับ กทม ไปทำงาน เหลือเราอยู่ดู ผู้หญิงคนเดียวไม่รู้เรื่องอะไร หน้างานก็ทุบกันสนั่นสนุกสนาน เครียดมากช่วงนั้น

คุยกับช่างก็ไม่รู้เรื่อง คุยกับสถาปนิกออกแบบ น้องเค้าก็บอกใจเย็นๆ งานเพิ่งเริ่ม  ยิ่งเครียดหนัก เงินก็จ่าย บ้านก็พัง คนใกล้บ้าน เพื่อนบ้านก็เริ่มจับกลุ่มพูด บ้านดีๆ ทุบให้พัง ของเก่าก็ดีอยู่แล้วจะทุบทำไม อยู่ดีไม่ว่าดี ก็พูดกัน เราต้องนอนร้องไห้ทุกคืน โทรหาลูกชาย ลูกชายก็บอกแม่ต้องเชื่อใจ ไว้ใจพี่เค้าพี่เค้าช่วยดูอยู่ ลูกชายกับ สถาปนิก เค้าก็มี โทรคุยกันบ้าง

เราก็เชื่อแต่ก็ไม่รู้ทำไง บ้านก็พังหมด ลูกมันไม่เห็น หนักเข้า ขับรถไปร้องกับพี่ที่แนะนำ แกก็บอกใจเย็น แต่ก็ยังดี น้องเค้าก็เข้ามาช่วยดู ช่วยตามงานช่างให้ตลอด ก็ใจชื้นได้บ้าง

 

เวลาผ่านไปบ้านที่เป็นบ้าน โดนทุบจนไม่เป็นบ้าน กลับมาดูเป็นบ้านอีกครั้ง  ช่างเริ่ม ก่อ ฉาบ ใจก็เริ่มดีขึ้น แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้นสุดท้ายมีปัญหา ต้องมาไกล่เกลี่ยกัน ให้คนกลาง เข้า มาไกล่เกลี่ยช่วยดูให้ เรื่องที่เกิดสถาปนิกเค้า ก็เคยเตือนเราตั้งแต่แรกแล้วให้ระวัง ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเกิดจริงกับเรา

เค้าบอกหลายๆ งานช่วงปลาย ผรม กับ เจ้าของมักจะมีปัญหากันให้ระวัง หากเจ้าของกับ ผรม คุยกันโดยตรง อันนี้ ตอนแรกเราไม่เชื่อเลย สรุปสุดท้าย ต้องเปลี่ยนผู้รับเหมาเพราะความรู้สึกด้านลบมันเริ่มสะสม จนไม่อยากทำงานกับ ผรม เดิม อันนี้ฝากไว้เป็นประสบการณ์ กับคนที่ได้อ่าน  ต้องระวัง เพราะสุดท้ายคนที่ซวยที่สุดคือเราเจ้าของบ้าน เพราะเป็นบ้านเรา หลังเรื่องร้ายๆ ผ่านไป

.

 

หลังจากที่ทุบจนเริ่มกลับมาเป็นบ้าน

ผรม ใหม่เข้ามาทำงานต่อ ซึ่งก็เหลือไม่มากนัก  รั้วบ้าน ที่จอดรถ ประตูจอดรถ และก็เก็บงานโน่น นี่ แต่งานก็ช้าไป มาก ยังดี บ้านที่เสร็จมา เปลี่ยนไปเยอะมาก สวยถูกใจทั้งคุณแม่ คุณลูก เสียดายที่งบมีจำกัด ไม่งั้นคงได้ทำ อินทีเรีย ต่อเลย

 

ทีนี้ก็ได้เวลาโชว์บ้าน

.

 

สถาปนิกเจาะพื้นชั้น 2 เดิม ภายในบ้านเปลี่ยนไปมาก ไม่เหมือนบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าที่เคยอยู่เลย

.

.

 

ด้านหน้าบ้าน

.

.

 

ห้องนอนลูกชาย

.

 

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 3624251

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?