บ้านที่มีอายุเก่าแก่ ย่อมมีลักษณะภาพนอกและโครงสร้างที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ซึ่งอาจจะสร้างอันตรายให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน หรือสร้างความกังวลใจให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง

ดังนั้น การทุบทำลายอาจจะเป็นหนทางแก้ไข แต่ก็อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด เพราะถ้าหากว่าเราสามารถที่จะปรับปรุงบ้านหลังเก่าเหล่านี้ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่น่าอยู่และให้ประโยชน์กับเรา ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม การรีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ 50 ปี ให้กลายเป็นห้องเช่ารายวัน ที่ให้บรรยากาศที่สวยงามอบอุ่นน่าเข้าพัก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนบ้านเก่าที่ทรุดโทรมให้กลับมาใหม่ พร้อมทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่เจ้าของบ้านได้ด้วย โดยการรีโนเวทครั้งนี้เป็นผลงานของคุณ สมาชิกหมายเลข 3209458 (เว็บไซต์ hostel-629.business.site) เราไปชมกันเลยครับ

 

ปรับปรุงห้องแถวไม้อายุครึ่ง ๑๐๐ เป็นห้องเช่ารายวัน

(โดย สมาชิกหมายเลข 3209458)

สถานที่บางที่เรากี่ยวข้องผูกพันกับมันอย่างไม่มีเหตุผล หลายปีก่อนที่ผมรับงานเกี่ยวกับงานก่อสร้างผมเช่าห้องไม้ห้องหนึ่งไว้เพื่อเป็นที่พักของช่างที่มาทำงานให้ ส่วนชั้นล่างใช้เก็บเครื่องมือ และวัสดุเหลือใช้จากหน้างาน

 

 

จนมาเดือนสิงหา 2560 มีเหตุบังเอิญให้ผมได้เป็นเจ้าของห้องที่เคยเช่านี้ ความคิดในการปรับปรุงจากห้องไม้ที่ทรุดโทรมเพราะผ่านเวลามากว่า ๕๐ ปี เป็นห้องพักในกลุ่มห้องเช่ารายวันก็เกิดในหัวผม  ผมรักเมืองอุทัยธานีที่เป็นบ้านเกิด เพราะที่นี่มีกลุ่มอาคารเก่าแทรกตัวอยู่ในแทบทุกแห่งของเมือง เมืองของเรามีของดี ไม่แพ้ สามชุก หรืออัมพวา

 

 

เสียแค่ราชการและคนบริหารเมือง ไม่ค่อยเห็นคุณค่าของสิ่งดีๆ ที่เรามี อาคารประวัติศาสตร์หลายแห่งถูกทำลายจากการพัฒนาอย่างไม่เข้าใจ ผมเลยเลือกจะชุบชีวิตห้องไม้เก่านี้ ในรูปแบบที่คงกลิ่นอายเก่าๆ แต่ก็มีความร่วมสมัยในการใช้สอย โดยพยายามนำวัสดุของเดิมกลับมาใช้ให้มากที่สุด

หลังตกผลึกความคิดก็เริ่มทำงานออกแบบไป ทำไป จะว่าไปทำงานทั้งออกแบบและก่อสร้างมาหลายปี งานนี้เป็นงานที่รู้สึกมีความสุขมากเพราะเราไม่ต้องตามใจใคร  แต่เลือกที่จะทำตามความอยากของตัวเอง

 

สภาพเดิมของอาคาร มีปัญหาเรื่องระบบสุขาภิบาลเดิมที่เริ่มใช้งานไม่ได้ ห้องน้ำเต็มบ่อยเพราะระบบซึม ซึมน้ำไม่ออก น้ำจากหลังอาคารไม่มีทางระบาย วันที่ฝนตกหนักเป็นเวลานาน น้ำจะไหลบ่าผ่านจากหลังห้องออกสู่ถนนทางหน้าห้อง

 

.

 

.

 

 

ชั้นสองมีอุณหภูมิอุ่นน้องๆ ทะเลทรายในเวลากลางวัน ผนังห้องมีช่องเชื่อมสายตากับเพื่อนข้างห้อง พื้นไม้ไม่ได้เข้าลิ้นจึงมีร่องระหว่างแผ่นไม้ ยามเมื่อคนด้านบนเดิน ก็จะมีละอองแห่งการเคลื่อนไหวเพื่อแจ้งตำแหน่งให้ผู้คนด้านล่างได้รับรู้

 

 

ด้วยความคิดเรื่องหากเราทำห้องพักสำหรับแขกที่มาจากต่างจังหวัด แน่นอนว่าคนเดินทางมามักจะต้องมีรถส่วนตัว เลยคิดว่าจะทำอย่างไรให้ห้องนี้ไม่เป็นภาระของถนน ชั้นล่างที่เคยมีพื้นที่ในอาคารอยู่ 2 ช่วงผมเลยเซทผนังห้องชั้นล่างเข้าไปเพื่อให้มีที่จอดรถได้

 

 

พร้อมกันก็เริ่มขุดวางระบบบำบัด และงานท่อใหม่ เพราะปัญหาของห้องชุดนี้ทั้งแถวคือปัญหาแบบเดียวกันคือส้วมเต็มตลอดหน้าฝน เราจะได้กลิ่นดูดส้วมมาเป็นระยะ สลับกันของห้องแต่ละหลังพี่มีปัญหาการใช้ห้องน้ำไม่ได้ ให้รัญจวนใจกับกลิ่นดูดส้วมไปทั้งซอยเสมอ

 

.

.

 

.

 

.

 

 

วางเหล็กไวเมซ ก่อนเททับหน้าใหม่  ในรูปจะเห็นนะครับ ส่วนที่ยกระดับขึ้น จะเป็นส่วนภายในห้องชั้น 1
ส่วนที่เหลือผมวางไว้เป็นที่จอดรถ

 

.

 

 

เล่าถึงชั้น 2 นะครับ พื้นไม้เดิมยังดูดีอยู่ ฝาไม้ฝั่งด้านหน้ามีบิดบ้างและถอนออกเพราะไม้เริ่มหมดยางจึงไม่ค่อยดูดตะปู ความสูงของชั้นสองเหลือแค่ 217 ซม. ถึงท้องขื่อไม้กลางห้อง ทราบจากคนเก่าๆ ว่า อาคารนี้เคยกระดี่ยกความสูงขึ้นมาสองรอบ แต่คงไม่ได้แก้ไขความสูงของชั้นสอง อาคารเก่ายุคนี้ยังไม่มีการติดตั้งฉนวนความทำให้มีปัญหาเรื่องความร้อนมากในช่วงเวลากลางวัน

sdr

 

 

ผมซื้อฉนวนความร้อนที่ความหนา 7.5 ซม มา 13 ม้วนเพื่อกันส่วนบนหลังคาและบริเวณฝาด้านหน้าอาคารที่รับแดดบ่าย

 

 

ละเริ่มทำขัดความสะอาดแผ่นหลังคาเดิม ก่อนจะให้ช่างใช้น้ำยารองพื้นปูนเก่ารัดหน้าผิวกระเบื้องเดิมเพื่อป้องกันฝุ่นละอองจากแผ่นหลังคาตกลงมา

.

 

และติดตั้งฉนวนความร้อนในส่วนของงานหลังคา

 

 

เสร็จส่วนฉนวนความร้อน ก็เป็นงานของช่างฝ้า เริ่มวางโครง C-lineตรงกลาง และงานไม้ก็ทำโครงฝ้าไม้ส่วนริม แก้ปัญหาความสูงของชั้นสองด้วยหลุมฝ้า และยกระดับฝ้าขึ้นเหนือขื่อและอะเสไม้

 

.

 

.

 

 

ปิดผิวด้วยไม้อัดสัก เจาะวางตำแหน่งดาวน์ไลต์

 

 

ขอบไฟดาวน์ไลต์ ทำจากไม้โครง และเศษไม้ฝาที่รื้อออกมาจากฝาด้านหลัง ตอนสั่งงานช่างไม้งงๆ มันจะสวยเหรอครับ เศษไม้ฝากับไม้โครง พองานออกมาช่างยังแปลกใจที่มันออกมาดีกว่าที่คิดมาก

 

.

 

 

ตัดกลับมาที่ฝาด้านหน้าของชั้น 2 ผมชอบเรือนสมัยก่อนที่มีระเบียงไม้ มีที่นั่งบริเวณระเบียงออกมานั่งได้ หากห้องแถวที่ทำให้คนจากที่อื่นมาพัก มีระเบียง คงจะดีกว่าที่พักที่มาเพื่อนอนหลับอยู่ในห้องปิดล้อม ขาดปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณนี้ วันอาทิตย์จะมีตลาดนัดตอนเช้า อยากให้แขกจากที่อื่นที่มาได้เห็นวิถีชีวิตของชนบท มีของขาย มีคนเดินไปมาจับจ่ายใช้สอย จึงทำการเจาะช่องประตูและขยับหน้าต่างชั้น 2 ใหม่

 

 

ผมชอบบานประตูบานยาวเดิมที่เป็นบานเฟี้ยมอยู่ชั้น 1 ติดตรงที่น้ำหนักมันมากมีปัญหาเรื่องบานตกเพราะบานพับรับน้ำหนักไม่ไหว เปิดปิดยาก คงไม่เหมาะกับคนที่ไม่เคยใช้งานประจำ เลยมองว่าถ้าเราย่อยลงเป็น 3 คู่ แล้วเอาขึ้นมาใช้บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป้นพื้นที่ ที่แขกที่มาพักจะได้ใช้งานบ่อยกว่า เลยเริ่มทำวงกบของบานประตูออกระเบียงชั้น 2 แต่ด้วยประตูที่สูงถึง 218 ซม.และกว้าง 90 กว่าซม.

เมื่อใช้สองบานเป็นบานเปิดคู่ วงกบไซส์มาตรฐานของร้านวัสดุทั่วไปไม่มีขาย ถ้าจะต้องสั่ง ก็จะมีราคาสูงกว่า เลยเลือกจะใช้ไม้วงกบสำเร็จที่มีขาย ในราคาวงละ 600 นิดๆ มาต่อแทนเพื่อประหยัดงบประมาณลงอีกหน่อย

 

 

ติดตั้งและทำการขยับบานหน้าต่างให้อยู่ตรงกลาง

 

.

 

 

มาพูดถึงบันไดกันสักนิด บันไดเดิมของบ้านหลังนี้มีขั้นที่แคบ และชัน จึงทำการปรับขนาดความกว้างและความสูงลูกตั้งใหม่

 

 

ความกว้างของไม้เดิมไม่ถึง15ซม. ผมเลือกใช้ไม้เดิมในการทำขั้นบันได เพราะไม่อยากเพิ่มต้นทุน แต่การจะหาไม้มาเพาะเสริมก็หาไม้สีใกล้เคียงกันยากและราคาไม่ถูกนัก จึงเลือกจะทำงานผสมผสานของงานเหล็กกับไม้

 

 

หลังขึ้นโครงบันไดเหล็กก็ยึดขั้น ที่มีส่วนประกอบเป็นเหล็กเข้ากับโครงบันได

 

.

 

.

 

.

 

 

เสริมโครงเหล็กของพื้นระเบียงหน้า

 

 

ตั้งค้ำยันไม้คู่ เพื่อใส่ระแนงและลอนใส

 

 

หลังรื้อกองไม้เดิมเจอไม้มะม่วงเก่า ที่แตกชำรุดจึงคิดเอามาซ่อมทำที่นั่งบริเวณระเบียงชั้น 2

 

 

ใช้โครงเหล็กเป็นโครงสร้างหลักจึงไม่ต้องกลังวลเรื่องความแข็งแรงมากเพราะไม้มีงานโครงเหล็กช่วยเสริมอยู่

 

 

เก็บไม้จากที่รื้อด้านหลังอาคารมาไสเก็บและใช้ทำพนักพิง

 

.

 

 

ส่วนงานผนัง พอขยับฝ้าสูงขึ้นมีอาการเคร่าไม้ลอยไม่สุดถึงฝ้า ประกอบกับฝาเก่ายึดไม่แน่นตะปูเริ่มถอนออกไม่แน่น มีช่องระหว่างแผ่นไม้ จึงขออนุญาตข้างห้องทั้งสองฝั่งเพื่อรื้อโครงเคร่าอัดฝาใหม่ให้แน่นหนาขึ้น ก็ได้รับความยินยอมอย่างดี

 

 

หลังถอดโครงเคร่าก็ทำการรีดไสจนเรียบร้อยก่อนจะยึดกลับให้ด้านบนชนแผ่นฝ้าทั้งหมด เสริมด้านล่างโครงเพื่อยึดให้แน่นหนา

 

 

ฝั่งหัวเตียงปรับช่องไฟโครงผนังใหม่เพื่อเป็นไปตามงานตกแต่งที่ออกแบบไว้

 

 

ปิดเก็บด้านล่างผนังด้วยยิปซัมก่อนเก็บบัวพื้นเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด

 

.

 

 

สิ่งที่น่าหลงไหลของงานนี้คือร่องรอยที่ผ่านกาลเวลาของไม้ เลยพยายามหาวิธีการว่าทำอย่างไรให้ไม้ดูเกลี้ยงสะอาดขึ้น แต่ยังเหลือรอยเสี้ยนไม้เหล่านี้ไว้ พบว่าใบปัดของหินเจียรที่เป็นผ้าทรายสลับใยสังเคราะห์ ไม่กินเนื้อไม้ลงลึก พื้นผิวสะอาดพอที่จะทาเคลือบได้แต่ยังเหลือรอยอย่างที่อยากได้

 

 

ลองขัดทั้งประตูและฝาด้วยตัวเองก่อนที่ช่างสีจะลงมือทำงาน

 

.

 

 

ผมอาจเล่าดูยืดเยื้อไม่น่าติดตาม ในความจริงงานปรับปรุงหลังนี้เสร็จแล้ว แต่เจตนาอยากค่อยๆเล่าในรายละเอียดที่ทำ เพื่อให้เห็นความแตกต่างจากของเดิม และที่ปลายทางมันน่าจะคุ้มค่ากับการติดตามหรือไม่ลองตัดสินจากรูปที่ผมถ่ายวันนี้

 

เติมพื้นอุดช่องบันไดเดิม  และทำพื้นห้องน้ำชั้น 2

 

.

.

 

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 3209458

Website: hostel-629.business.site

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?