สมัยนี้ คนเริ่มหันมาก่อสร้าง บ้านขนาดกะทัดรัด กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นบ้านประหยัดเนื้อที่ในการก่อสร้าง ประหยัดค่าคนงาน และค่าใช้จ่ายส่วนต่างของบ้าน มันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีงบประมาณแบบจำกัด

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของ บ้านสไตล์รีสอร์ท ที่มาในรูปแบบของบ้านขนาดกะทัดรัด หน้ากว้าง 10.20 เมตร ยาว 6.20 เมตร ตกแต่งแนวทันสมัย ผลงานจาก SJ.Architect Design&Construction เราไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปคอนกรีตเสริมเหล็ก การตกแต่งคุมโทนสีพื้นเป็นหลัก เริ่มจากผนังภายนอกตกแต่งด้วยวัสดุไม้ รับกับผนังอิฐโชว์แนวสีเข้ม มุงหลังคาทรงเพิงหมาแหงน สโลปไปทางหลังบ้าน

 

ตัวบ้านมีการติดตั้งผนังกระจกไว้โดยรอบ เปิดให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีการกรุระแนงไม้แนวยาว เพื่อช่วยบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน นอกจากนี้บริเวณทางขึ้นบ้านมีเฉลียงไม้โปร่งโล่ง พื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับจัดวางเก้าและโต๊ะไว้เป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

 

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 60 ตารางเมตร หากใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ออกแบบและก่อสร้าง อาคาร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)