resort-style-bathroom-review (1)

บางครั้งที่เราได้ไปเที่ยวและนอนพักค้างคืนที่รีสอร์ท เราจะเห็นว่าห้องน้ำของรีสอร์ทหลายแห่งมักจะมีการตกแต่งผนังด้วย “ปูนเปลือยขัดมัน” แลดูสวยแบบดิบๆ เป็นธรรมชาติ แถมยังดูเย็นตา เห็นแล้วก็อยากจะมีไว้ที่บ้านตัวเองบ้างเหมือนกัน

ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมรีวิวการรีโนเวทห้องน้ำของคุณ สถาปนิก 14 สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้เปลี่ยนจากห้องน้ำเดิมๆ ให้กลายเป็นห้องน้ำปูนเปลือยขัดมันแบบรีสอร์ท โดยใช้งบประมาณในการรีโนเวทไปราวๆ 20,000 บาท เอาเป็นว่าเราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าจะสวยน่าใช้งานกันแค่ไหนครับ


Review : รีโนเวทห้องน้ำเล็กด้วยตัวเอง กลายมาเป็นห้องน้ำปูนเปลือยขัดมันสไตล์รีสอร์ท
(โดย สถาปนิก 14 )

นี่คือห้องน้ำเดิมครับ ขี้เกียจรื้อมานาน ถึงเวลาเริ่มทำต่อซะทีresort-style-bathroom-review (3)
อันดับแรกรื้อครับ รื้อกระเบื้องเก่าออกก่อน ทีมงานเริ่มลุยก่ออิฐresort-style-bathroom-review (2)
วิธีคิดของผมคือ เนื่องจากห้องน้ำเดิมนั้นมีบ่าคานที่พื้นโดยรอบห้อง ซึ่งเป็นข้อดีที่สามารถนำมาออกแบบบริหารจัดการพื้นที่บริเวณบ่าคานห้องน้ำทั้งหมดได้ โดยวิธีการก่อเราก็กำหนดเพิ่มเติมจากเดิมบริเวณส่วนอาบน้ำเดิมให้ก่อเสริมผนังขึ้นไปตลอดแนว แต่ให้เพื่อน ๆ สังเกตดี ๆ นะครับ ผมจะแยกลายการก่ออิฐโดยเน้นหลังที่วางชักโครกเดิม ให้เป็นทรงเรียบง่ายแบบโมเดิร์นตามแนวที่ผมชอบ โดยการจัดวางอิฐก็แบบเรียงตรง ๆ ขึ้นไปเลยเท่ากับระดับความสูง 80 เซนติเมตรresort-style-bathroom-review (5)
ตำแหน่งทางน้ำดีออกทั้งหมดยังคงรักษาแนวเดิมไว้ โดยก่อเว้นพื้นที่เพื่อให้สามารถทำงานได้ แล้วซื้อข้อต่อเสริมความยาวมาต่อเพิ่มเท่านั้นเองครับresort-style-bathroom-review (4)
ตำแหน่งการก่ออิฐเสริมบริเวณที่อาบน้ำครับ เอาให้สุดแนวชนท้องคานชั้นบนไปเลย สวยดีresort-style-bathroom-review (7)
ระดับที่จบเรียบร้อยบริเวณหลังชักโครกใหม่ครับresort-style-bathroom-review (6)
ในห้องน้ำมีผนังที่ก่อเป็นตัวซ่อนท่อน้ำจากชั้นบนลงมา อีกทั้งข้างล่างยังมีบ่าคาน ผมเลยก่ออิฐเสริมตกแต่งให้มีการเล่นระดับภายในให้เกิดความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นresort-style-bathroom-review (8)
เสร็จแล้วครับ เรียบง่ายแต่ดูดีในบางจังหวะนะresort-style-bathroom-review (10)
นี่คือตำแหน่งอ่างล้างหน้าเดิมครับ ผมก่ออิฐใหม่ ทำผิวขัดมันแต่มีลูกเล่นเพิ่มนะ resort-style-bathroom-review (9)
สลับกลับมาท้องพื้นห้องน้ำครับ ผมรื้อฝ้าทิ้งทั้งหมด โชว์ท้องพื้นเลย ทาสีดำ ส่วนท่อน้ำทาสีตัดเล่น สวยงามดีresort-style-bathroom-review (12)
ขัดมันแฝงผนังอาบน้ำครับ ทาสีท้องพื้นแล้วresort-style-bathroom-review (11)
ใกล้ ๆ อีกนิดนึงresort-style-bathroom-review (14)
งานปูนปั้นปิดเพื่อจบงานก่ออิฐเสริมครับ ทำผิวขัดมัน ดูแล้วนุ่มนวลตาresort-style-bathroom-review (13)
ประตูห้องน้ำเก่าผมก็รื้อออกครับ เปลี่ยนเป็นประตูกระจกบานเลื่อนแทนresort-style-bathroom-review (16)
เจาะเสริมทำที่วางของตกแต่งครับ ขัดมันหมดresort-style-bathroom-review (15)
สีสันความสนุกของห้องน้ำบ้านผมครับresort-style-bathroom-review (17)
ทั้งหมดทั้งมวลขอประกอบร่างเลยนะครับ ผนังภายนอกผมปรับเพิ่มขัดมันผนังใหม่ ใส่ประตูกระจกฝ้าครับ
resort-style-bathroom-review (19)
ผนังที่เหลือจากก่ออิฐ ผมฉาบปูนขาวผิวบางทั้งหมดครับ ไม่เน้นเรียบนะ ปล่อยให้เป็นคลื่น ๆ ได้บรรยากาศแบบรีสอร์ทดีครับ resort-style-bathroom-review (18)
ชักโครกเน้นแพงนิดหน่อยครับ เอาให้นั่งสบาย ๆ เลยresort-style-bathroom-review (20)
ผนังฝั่งประตูทางเข้าห้องน้ำครับ เล่นระดับ ตัดกับผนังสีขาว ติดของตกแต่งจากสวนจตุจักรทั้งหมดครับresort-style-bathroom-review (22)
มุมมองในห้องน้ำมองออกไปที่ประตูบานเลื่อน อ่างล้างหน้าขัดมันยกชุด ชั้นล่างที่บอกไว้ผมทำเป็นที่ปัสสาวะชายครับ ใช้ฝาดักกลิ่นทดลองแล้ว ไม่มีกลิ่นเหม็นขึ้นมาเลย ผ่านแน่รับรองresort-style-bathroom-review (21)
ที่วางของก่ออิฐเสริมใหม่มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น อ่างล้างมือ-เมื่อใช้ล้างมือน้ำก็จะไหลลงไปล้างปัสสาวะข้างล่างเลย ช่วยประหยัดน้ำได้มากเลยครับ วิธีนี้ผมว่าเหมาะกับบ้านพักอาศัยนะ เพราะจำนวนคนใช้น้อย ดูแลรักษาความสะอาดได้คล่องตัวกว่าครับresort-style-bathroom-review (23)
สรุปบรรยากาศใหม่ ความสุขของการเข้าห้องน้ำที่มากขึ้นกว่าเดิม ราคาวัสดุก็ไม่แพงด้วย ทำหมดไปรวมสุขภัณฑ์ประมาณ 20,000 บาทครับ เหมือนได้บ้านใหม่เพิ่มอีกครั้งหนึ่งเลย resort-style-bathroom-review (24)

 

เป็นไงบ้างครับ ไอเดียแบบง่าย ๆ ลองปรับใช้ดูนะครับ ผมว่าความสุขของการเข้าห้องน้ำจะมากขึ้นแน่นอน ตอนนี้ผมก็เหมือนมีห้องน้ำสไตล์รีสอร์ทแบบดิบ ๆ ไว้ในบ้านเรียบร้อยแล้ว ใครสนใจสามารถติดตามเฟซบุ๊กของผมได้ที่  i am architect.Co.,Ltd. ขอบคุณมากครับ

ที่มา : คุณ สถาปนิก 14

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ