สำหรับวันนี้เราก็มีไอเดียบ้านที่จะมาเอาใจผู้ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของบ้านสวยๆ สักหลัง ซึ่งเราจะพาไปชมเป็นไอเดียที่สร้างบ้านตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนแล้วเสร็จกันเลยทีเดียว

และไอเดียที่วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมจะเป็น รีวิว สร้างบ้านจากแบบบ้านใต้เงาในโครงการรักษ์โลก ของ ธอส. เป็นบ้านของคุณ offer_vet จะมีขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนแล้วเสร็จอย่างไรบ้างนั้น เราลองไปรับชมพร้อมกันได้เลยครับ!

 

[รีวิว] สร้างบ้านจากแบบบ้านใต้เงาในโครงการรักษ์โลก ของ ธอส.

(โดยคุณ offer_vet)

ย้อนกลับไปเมื่อราวกลางปี 60 ช่วงนั้นผมกำลังมองหาแบบบ้านที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก จุดประสงค์หลักๆเลยคือเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะคิดว่าหลังใหญ่มากเกินไป น่าจะทำความสะอาดไม่ไหว และรองรับรูปแบบสังคมขนาดเล็กในอนาคต

จริงๆ ผมชั่งน้ำหนักอยู่สองทาง ตอนแรกผมคิดว่าจะออกแบบเอง จริงๆ ร่างแบบเองคร่าวๆ แล้วให้เพื่อนที่เป็นช่างวาดแบบ ช่วยทำแบบออกมาให้ แต่ปรากฎว่าผมรอแบบอยู่นานมากๆ จนขี้เกียจรอละ เลยเปลี่ยนใจจะไปใช้แบบสำเร็จรูปที่มีให้ download เยอะแยะมากมาย  จนในที่สุด ธอส ปล่อยแบบบ้านในโครงการรักษ์โลกออกมา

โดยแบ่งเป็นบ้าน ชั้นเดียว 3แบบ และบ้าน 2 ชั้น อีก 3 แบบ แว้ปแรกที่ผมเห็นแบบ บ้านใต้เงานั้น รู้สึกชอบในรูปทรงมากๆ ถูกใจ และนี่แหละจะเป็นบ้านที่ผมคิดที่จะสร้าง และอยู่กับมันไปอีกนาน เข้าไปเลือกแบบบ้านฟรีๆ ได้ตามลิ้งนี้นะครับ https://www.ghbank.co.th/ecohome/

.

.

.

.

.

.

.

 

1. สร้างบ้าน

แต่ในความคิดของผมตอนนั้น รู้สึกว่าตัวภายนอกบ้านเป็นอะไรที่ลงตัวมากแล้ว แต่แบบแปลนภายในยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก เลยปริ้นแบบบ้านไปปรึกษาผู้รับเหมา ซึ่งโชคดีที่พี่เค้าเป็นสถาปนิก ที่เคยทำงานอยู่ที่เดียวกัน

จากนั้นผมก็ให้พี่เค้าปรับแบบแปลนภายใน ให้เหมาะสมกับทิศทางของแดด และขยายเพิ่มเติมแบบให้ต่างไปจากเดิมอีกนิดหน่อย แต่ยังคงขนาดของโครงสร้างเดิมของบ้านเอาไว้ พี่เค้าใช้เวลาแก้แบบให้อยู่สักเกือบ 1 เดือน ก็เริ่มขั้นตอนในการไปยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างจากเทศบาล ซึ่งในระหว่างนั้นผมก็ไปยื่นเรื่องกู้เงินจาก ธอส

.

.

.

 

หลังจากธนาคารอนุมัติวงเงินแล้ว ใช้เวลาราวๆ 1 เดือน ก็ได้เวลาสร้างบ้านกัน ช่วงราวปลายเดือน พฤศจิกายน หลังจากที่แม่ไปช่วยหาฤกษ์มาให้ เราก็ทำพิธีลงเสาร์เอกกันแบบเล็กๆ พอให้เกิดศิริมงคลกับเราเอง ตอนที่เห็นช่างตีผังแบบด้วยไม้แอบตกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไมบ้านมันหลังเล็กจัง ยิ่งพอมองดูพื้นที่ว่างของบ้าน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านมันเล็กจัง แอบบจิตตกเบาๆ ว่าต่อไปมันจะเป็นอย่างไงหนอ

.

.

.

 

งานเริ่มคืบหน้าไปเรื่อยๆ ช่วงแรกจะเป็นช่างมาทำการวางฐานรากให้

.

.

.

.

 

จากนั้นให้ช่างเข้ามาเดินท่อกันปลวก

.

 

จากนั้นเริ่มทำโครงสร้างชั้นที่ 1 ต่อเลย งานฐากรากเป็นอะไรที่คืบหน้าไปไวมากๆ

.

.

 

จากนั้นเทคานต่อด้วยชั้น 2

.

.

.

 

จนในที่สุดก็เทพื้นชั้น 2 จนเสร็จ ใช้เวลาไปราวๆ 1 เดือน

.

 

จากนั้นตามต่อด้วยโครงหลังคาเหล็กและโครงสร้างเหล็กซึ่งช่วงนี้เป็นอะไรที่กังวลมาก เนื่องจาก ในแบบใช้ เหล็ก h beam ในการวางโครงสร้างเหล็กเกือบทั้งหมด ซึ่ง คนงานแอบกังวลถึงเรื่องความปลอดภัย เพราะไม่เคยสร้างแบบนี้มาก่อน

แค่เห็น. อกไก่ ทำจาก h beam ก็หนาวแล้ว หัวหน้าช่างเดินมาบอกว่า คนงานกลัวมาก กลัวรับแรงไม่ไหวจะถล่มลงมา งานนี้ ผู้รับเหมาเลยต้องเชิญวิศวกรช่วยมาตรวจสอบถึงหน้างานเพื่ออสร้างขวัญและกำลังใจ งานถึงเดินได้ต่อไป

.

.

.

.

.

.

.

.

 

หลังจาก ตัวโครงสร้างเสร็จ จึงเริ่ม ก่อผนังต่อ อีกส่วนหนึ่งก็เริ่ม ปูหลังคา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ผมเลือกใช้ หลังคาตามแบบเดิม ใช้หลังคา scg modern excella สีขาว ซึ่งเป็นหลังคาเซรามิค ราคาจะแพงกว่าหลังคาทั่วไป แต่ถือว่าผมคิดไม่ผิดเลย เพราะ รู้สึกว่าบ้านไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ ถึงแม้จะอยู่ชั้นบนในช่วงบ่าย  (หลังคานี่มีปัญหามากๆ เนื่องจาก โรงงานดันหยุดผลิต เลยทำให้ต้องรอตัวครอบหลังคาเกือบสองเดือน ตรงนี้ถ้าคิดจะใช้หลังคาแบบนี้ เช็คสต้อคสินค้าให้ดีๆนะครับจะได้ไม่เสียเวลา)

.

.

.

.

 

ในส่วนตัวผนังด้านบนชั้นสอง มีการแก้แบบนิดหน่อย จากเดิมในแบบจะเป็นบานกระจก ซึ่งผมคิดว่า กระจกเยอะแล้ว เลยหันมาใช้วัสดุอื่น ซึ่งมาจบด้วยบล็อคช่องลม ที่ต้องสั่งมาจากฉะเชิงเทรา เนื่องจากในจังหวัดหาแบบที่ถูกใจไม่ได้เลย ร้านขายอิฐบอกว่ามันเชยแล้ว คนไม่นิยม แต่ผมชอบนะ สวยดี

ข้อดีของมันคือ ช่วยระบายอากาศได้ดี แต่ต้องระวังฝุ่นกับ น้ำฝนที่สาดเข้ามายังตัวบ้าน โชคดีในระหว่างที่กำลังสร้างบ้าน บ้านข้างๆ สร้างพร้อมกันพอดี แถมอยู่ในตำแหน่งที่พอป้องกันฝนสาดเข้ามาได้บางส่วน จึงจบลงด้วยการเลือกใช้บล็อคช่องลม

.

.

.

.

.

.

 

หลังจากที่งานโครงสร้างเสร็จแล้ว ต่อไปก็จะเป็นงาน เดินฝ้า และสายไฟ  ในระหว่างนี้ ผมก็เลยให้ร้านกล้องวงจรปิด มาเดินสายกล้องวงจรปิดไปเลย เพื่อจะได้ซ่อนสาย ตามจุดที่เราต้องการ

.

.

.

.

 

ได้เวลา เริ่มปูกระเบื้องแล้ว ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด เพราะ กังวลว่า จะเลือกลายกระเบื้องออกมาได้ไม่ดี ซึ่งก็มี หลุดๆธีมออกมาบ้างกระเบื้องทั้งหมดซื้อมาจาก homepro กับ ร้านวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัด จริงๆ แอบอยากได้กระเบื้องจากบุญถาวรมากกว่า แต่ ผรม กังวลเรื่องกระเบื้องขาด จะทำให้ทำงานลำบาก เลยตัดใจสั่งจากภายในจังหวัดพอ

.

.

.

.

.

.

 

งานที่กินเวลามากที่สุดของบ้านก็คืองานไม้ เนื่องจากบ้าน ติดบานประตูและหน้าต่างไม้เยอะมากๆ ช่างค่อนข้างจะหายาก และต้องใจเย็นๆจริงๆ เนื่องจากไม้ค่อนข้างจะบิดตัว พองขยายตัว จึงทำให้เสียเวลาในการติดตั้งนานมาก เกือบ สองเดือนเลย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ช่วงท้ายๆของงานติดตั้งประตูกับหน้าต่างไม้  ช่างทาสีก็เริ่มเข้ามาเก็บงานสี โดยผมเลือก โทนสีขาวดำ ด้วยความชอบส่วนตัว และในระหว่างนั้น เราก็ทำโรงจอดรถกับห้องเก็บของเพิ่มเติม ด้วยตัวบ้านมีขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้นผมมองว่า ห้องเก็บของเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคต เลยให้พี่ผู้รับเหมา ออกแบบโรงจอดรถกับห้องเก็บของให้

.

.

.

.

.

 

ในระหว่างนี้ ช่างประปาก็เข้ามาเก็บงานติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ บ้านใกล้จะเสร็จแล้ว หลังผ่านเวลามาเกือบ หกเดือน เพราะมีช่วงหนึ่งที่ถนนหน้ามาเทศบาลมาทำท่อระบายน้ำกับเทพื้นคอนกรีตให้ เลยต้องหยุดงานไปเป็นเดือน

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ในที่สุด บ้านและโรงจอดรถก็เสร็จพร้อมๆกัน และทำการส่งมอบช่วงเดือน กรกฎาคม รวมระยะเวลาทั้งหมด ราวๆ 6 เดือน

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ช่วงที่ผมสร้างบ้าน บ้านข้างๆสร้างพร้อมกันซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ผมคิดว่าจะพอช่วยกันฝนสาดได้ ผมจึงรั้นให้ใช้บล็อคช่องลง โดยด้านหลังผมใส่มุ้งลวดกันแมลง และใช้เหล็กกล่องทำเป็นระแนงอีกทีหนึ่ง ซึ่งช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีฝนสาดเข้ามาแต่อย่างใด สำหรับฝุ่น โชคดีด้วยที่บ้านที่สร้างเป็นลักษณะซอยตัน จึงเป็นทางถนนที่รถไม่พลุกพล่าน

.

 

2. จัดสวนเอง

ด้วยพื้นที่บ้านเหลือกว้างมากๆ ในส่วนบริเวณนี้ อยากให้บ้านดูร่มรื่นมองออกจากบ้านไป มองเห็นสวนให้พอสบายตา ด้วยงบที่จำกัดเลยต้องจัดสวนเอาเอง คอนเซป คือ ขอให้มองออกจากบ้านเห็นต้นไม้เขียวๆ ร่มรื่นสักหน่อย บ้านคงน่าอยู่ขึ้นไปอีก จึงเริ่มจัดสวน ด้วยการหาต้นไม้มาลงก่อน

.

.

.

.

.

 

เวลาผ่านไปสัก 1 เดือน หลังจากรดน้ำต้นไม้ พอคิดว่าน่าจะมีโอกาสรอดแล้ว จึงเริ่ม ปลูกหญ้า และ ใช้ไทรเกาหลีมาทำแนวรั้วเพื่อสร้างความส่วนตัว โชคดีที่มีพี่ที่ทำงานเค้าพอมีความรู้เรื่องจัดสวนอยู่บ้างเข้ามาช่วย งานจึงผ่านไปได้ด้วยดี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

จนในที่สุด สวนก็เสร็จเรียบร้อย แต่ทำให้รู้ว่า การดูแลสวนนี่เหนื่อยมากๆ ต้องเรียนรู้หลายอย่างเลย แต่มันก็สนุกดี เริ่มมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลต้นไม้เยอะขึ้น สนุกดี

.

 

3. ได้เวลาแต่งบ้าน

ถึงเวลาที่จะต้องหนักใจและเบากระเป๋าอีกครั้งกับการแต่งบ้าน ส่วนตัวผมชอบบ้านแบบเรียบๆ แนวๆ minimal กับ nordic แต่พอเอาเข้าจริงก็ไม่สามารถคุมโทนได้ สรุปจบด้วย แนวที่เราชอบ ไม่ออกไปทางไหนสักทาง ป่ะ ตามมาดูบ้านผมกัน

อย่างแรกเลยที่เริ่มทำ คือตู้ไม้สัก  พอดีผมอยู่ในจังหวัดที่พอจะหาไม้สักได้แบบไม่ยากนัก ประกอบกับ คุณอาที่เลี้ยงผมมาตั้งแต่เล็ก แกเป็นช่างไม้ ดังนั้น ผมจึงขอให้แกมาช่วย ทำตู้เก็บของให้ ความยาวของตู้ น่าจะสัก 3.2 เมตรได้

นี่แหละคือตู้ที่ผมภูมิใจที่สุดในบ้าน และรักที่สุด เนื่องจากมีคุณค่าทางจิตใจมากที่สุดแล้ว แถมทำเองนี่ ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะมากๆ บางวันผมก็จะลางานมาช่วยแบกตู้ด้วย สนุกดี  พอใส่ด้ามจับจาก ikea ลงไป ยิ่งชอบ สีที่ทา ทาให้ออกแบบด้านๆ ซึ่งหลังจากช่วยทำถึงรู้ว่าทำสีด้าน ยากกว่าสีแบบเงาๆ

.

.

.

.

 

ห้องครัว ผมว่า หลายๆคนที่สร้างบ้านคงอยากจะมีครัวสวยๆ ถึงแม้ว่า ความสามารถในการทำอาหารจะง่อยมากๆ ซึ่งผมเป็นหนึ่งในนั้น ปกติผมจะทานข้าวข้างนอกก่อนเข้าบ้านเสมอๆ แต่เมื่อคิดจะสร้างบ้าน ผมคิดเสมอว่าครัวบ้านผมต้องสวย และ Share fureniture ก็เป็นผู้เนรมิตความฝันของผมให้เป็นจริง

ไว้มีเวลาผมจะรีวิวแยกออกมา เพราะประทับใจมากๆ ข้อดีของเจ้านี้คือทำมาจากไม้จริง ไม่ได้ใช้ไม้ mfd อย่างเช่นโครงเค้าน์เตอร์ ทำมาจาก ไม้ยางพารา บานตู้กับ island ใช้ ไม้โอ๊ค ส่วนท้อปหินมาจาก hafale ใครกำลังหาครัวอยู่ผมแนนะให้เป็นอีกทางเลือกนะครับ https://www.facebook.com/sharedudee/

.

.

 

อันนี้คือแบบร่างคราวๆ ที่ทาง share furniture ออกแบบมาให้ แค่เห็นแบบ 3d ผมก็อยากเห็นของจิงแล้ว จนโรงงานกลับไปทำ และนำมาประกอบให้ถึงบ้าน

.

.

.

.

.

.

.

.

 

โซนนั่งเล่น ผมสั่งโซฟาผ้า มาจาก Arun furniture ปูด้วยเสื่อ pdm coffee table จาก skog และ ไซด์บอร์ดสำหรับวางทีวีจาก ศักดิ์สิทธิ์เฟอร์นิเจอร์

.

.

.

.

.

 

ห้องนอนเล็ก ชั้นล่าง จริงๆแล้ว ห้องนี้เข้าใจว่าผู้ออกแบบตั้งใจจะให้ใช้เป็นห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ เพราะจะได้ไม่ต้องเดินขึ้นชั้นสอง ซึ่งในอนาคตที่แก่ตัวไป ผมก็ตั้งใจจะนอนห้องนี้ในอนาคต ดังนั้นตอนนี้ผมจึง ตั้ง day bed จาก ikea เอาไว้ ตั้งใจว่าจะเอาไว้เป็นห้องนั่งเล่น นอนพักผ่อนช่วงกลางวัน หรือเปิดทีวีดู หรือถ้ามีเพื่อนมานอนค้างที่บ้านก็แค่ดึงเตียงออกมาก็จะได้เป็นเตียงนอน

.

.

.

.

 

ห้องน้ำชั้นล่าง คิดเอาไว้เองว่า ชั้นล่างคงเอาไว้รับแขกด้วย เลยอยากจะให้มันดูดีสักหน่อย แขกที่มาเยี่ยมจะได้มีความสุข

.

.

 

ตามผมขึ้นมาชั้น 2 เลย จริงๆตามแบบเดิมตรงโถงกลางชั้น 2 จะแบ่งเป็นช่องคล้ายๆ ชั้นลอย เพื่อให้ พื้นที่ชั้นล่างมองขึ้นมาได้ แต่ผมได้ปรับแก้แบบเนื่องจากเสียดายพื้นที่ด้วย เลยได้ ห้องรับแขกเพิ่มขึ้นมาอีกโซนหนึ่ง  จริงๆ ชั้น 2 น่าจะเป็นโซนส่วนตัวของเจ้าของบ้านกับคงมีเพื่อนสนิทๆเท่านั้นที่ได้ขึ้นมา

โซนนี้ ของแต่งยกมาจาก ikea ทั้งหมดเลย เว้นแต่ เสื่อ pdm และก็ โซฟาหนังจาก iden  ซึ่งนั่งสบายมาก เหมาะกับมุมส่วนตัวจริงๆ

.

.

.

.

.

 

ถัดเข้าไปจะเป็นห้องนอน ซึ่งชั้นบนจะมีห้องนอนอยู่2 ห้อง ทั้งสองห้องมีห้องน้ำในตัว ส่วนนี้จะเป็นส่วนห้องนอนของผมเอง ส่วนอีกห้องยังไม่ได้ใส่เฟอร์นิเจอร์ ตามเข้าไปดูกัน เริ่มจากตู้เสื้อผ้าจาก share furniture ทำมาจากไม้ยางพาราทั้งหมด https://www.facebook.com/sharedudee/

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : offer_vet

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?