บ้านส่วนใหญ่ที่พบเห็น ตามมาตรฐานทั่วไปก็จะใช้ผนังเป็นแบบสีขาวเรียบๆ นอกจากเจ้าของบ้านจะรีเควส ตามใจชอบก่อนการซื้อให้เป็นไปตามต้องการเท่านั้น แต่ถ้าวันไหนเราเกิดอยากจะลองปรับเปลี่ยนบ้านให้ดูเท่ๆ สวยๆ ผนังบ้านสไตล์ลอฟท์ก็มักจะได้รับเลือกเป็นอันดับต้นๆ เช่นกัน

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียแต่งบ้าน จากคุณ nookhiso ที่ได้ทำการเปลี่ยนผนังบ้านสีขาวให้เป็นแบบปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง แถมราคาไม่แพง ลองตามไปชมวิธีทำกันเลย

 

เปลี่ยนผนังสีขาวเรียบๆ ให้เป็นผนังแบบปูนเปลือย สไตล์ลอฟท์ ทำง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง แถมประหยัด

(โดย nookhiso)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆห้องชายคา ขอเกริ่นก่อนว่าจขกท.เพิ่งซื้อบ้านใหม่เลยมีความคิดจะตกแต่งบ้าน ส่วนตัวแล้วชอบสไตล์ลอฟท์มาก ฝันไว้ว่าถ้ามีบ้านก็อยากตกแต่งให้มีอารมณ์คล้ายๆร้านกาแฟ

ครั้นจะไปจ้าง interior ไอ้เราก็เบี้ยน้อยหอยน้อย เลยตัดสินใจว่าจะตกแต่งกันเองด้วยสกิลช่างแบบงูๆปลาๆของเราและแฟน เอาวะ ถ้ามันจะพังก็ด้วยด้วยมือเราเนี่ยแหละ

ขอเอารูปผลงานมาให้ชมสักนิดก่อนนะคะ

.

 

เมื่อคิดได้ดังนั้นจึงเริ่มออกแบบคร่าวๆ กัน บ้านของจขกท.เป็นบ้านแฝด 2 ชั้น แต่วันนี้ที่รีวิวเป็นส่วนชั้นล่างค่ะ เดิมเป็นพื้นที่โล่งๆโครงการทาสีขาวและปูกระเบื้องแกรนิตโต้มาให้

สภาพก่อนแปลงโฉม

 

สิ่งที่คิดจะทำมีดังนี้

1. เปลี่ยนพื้นจากกระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องไวนิลลายไม้

2. ผนังด้านที่วางทีวีอยากเพิ่มความลอฟท์ด้วยอิฐโชว์แนว

3. ทำผนังปูนเปลือย  ด้วยความที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ในบ้าน2ตัว เลยปัญหาว่าผนังสีขาวจะดูสกปรกเพราะน้องหมา ยืนเกาะผนังบ้าง หรือรอยกรงหมาขูดผนังเป็นรอยดำบ้าง ทำความสะอาดยากมากๆ ด้วยความขี้เกียจมาเช็ดบ่อยๆ เลยคิดขึ้นมาว่าน่าจะทำเป็นปูนเปลือย ให้ดูหลอกลวงว่าผนังไม่เปื้อน 5555

ส่วนของผนังอิฐนี่เราซื้ออิฐเทียมมาแปะกับผนังเดิมนะคะ ทำเองได้ไม่ยาก ว่างๆจะมารีวิววิธีทำให้ชมกัน ผนังหลังแปะอิฐเสร็จได้แบบนี้ค่ะ

 

แหม่ ยังลอฟท์ไม่สาแก่ใจต้องเอาปูนเปลือยเข้าไปฟีทเจอริ่งหน่อย เผอิญไปเดินเล่นงานบ้านและสวน เจอสีตัวใหม่ของเบเยอร์ที่เค้าทาโชว์ไว้พอทาออกมาแล้วคล้ายผนังปูนเปลือย พนักงานขายบอกทำเองได้ไม่ยาก เลยสอยมาซะ

ถ้าจำไม่ผิดชื่อรุ่น Art Effect loft serie รุ่นนี้มี3สี สีเข้ม กลาง อ่อน เราเลือกสีเทาเข้ม (blackgrey) มาทามุมทีวี และสีเทากลาง (naturalgrey) ทาส่วนอื่น เค้าขายเป็นเซ็ทราคา 1500 บาทต่อเซ็ท มีสี1กระป๋อง ทินเนอร์ แวกซ์เคลือบ เกรียงปาด พนักงานบอกชุดนึงทาได้ 10-15 ตรม.

เอาเข้าจริงทาได้แค่ 5 ตรม.เองอ่ะ คุณหลอกดาว หน้าตาสีเป็นแบบนี้นะคะ (เลอะเทอะนิดนึง ลืมถ่ายก่อนทา)

 

พนักงานขายบอกว่าสีตัวนี้ทาได้ 2 แบบคือ

  1. ถ้าอยากได้ผนังแบบปูนฉาบธรรมดาให้ทาด้วยลูกกลิ้ง 2 รอบ

2. ถ้าอยากได้ผนังปูนเปลือยขัดมันให้ทาด้วยลูกลิ้งเพื่อรองพื้น 1 รอบ แล้วใช้เกรียงปาดเพื่อทำลาย ตามด้วยแว้กซ์ เดี๋ยวเราจะทาวิธีนี้กัน

เริ่มจากทำความสะอาดผนัง เช็ดคราบสกปรกออก ติดกระดาษกาวปิดส่วนขอบและปลั้กไฟที่ไม่ต้องการให้เลอะ ปูหนังสือพิมพ์ที่พื้น พร้อมแล้วก็ลุยจ้า

ทาสีรอบแรก ผสมสีกับทินเนอร์ เพราะสีเพียวๆ จะเหนียวมากกกกก ตามข้างกระป๋องทินเนอร์บอกให้ผสมไป 10-20% เป็นเด็กดีทำตามที่บอกสรุปเหนียวมากจ้า  ทาทีกล้ามจะขึ้นแถมเปลืองสีอีก จากที่ลองผิดลองถูกคิดว่าใส่ทินเนอร์ไป20-30%กำลังดี ผสมๆกวนๆให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็เทใส่ถาดสี เนื้อข้นๆประมาณนี้

 

ใช้ลูกกลิ้งจุ่มๆแล้วก็กลิ้งให้ทั่วผนังเลยค่ะ ส่วนริมๆก็ใช้แปรงขนาดเล็กเก็บรายละเอียด

 

ในรูปคือเกณฑ์เพื่อนมาช่วย ค่าจ้างเป็นน้ำเก็กฮวยเย็นๆ อยากบอกว่าทาไปเมากลิ่นสีกับทินเนอร์กันไป กลิ่นแรงมากกกก ดึงดาวกันเลยทีเดียว สีแห้งค่อนข้างไวประมาณครึ่งชม. ก็แห้งดี สีก็จะอ่อนลงกว่าตอนทาค่ะ

 

คล้ายๆ ปูนเพิ่งฉาบเสร็จแต่จะยังไม่เนียน ใครชอบแบบนี้ก็กลิ้งซ้ำอีกรอบเลยค่ะ แต่เราจะทำลายปูนเปลือยต่อเตรียมสีสำหรับปาดลายก็ผสมทินเนอร์เหมือนเดิมแต่ให้เหลวกว่าตอนทารองพื้น สัดส่วนบอกไม่ถูกค่ะกะๆ เอา 5555

วิธีการปาดก็ใช้เกรียงที่เค้าให้มาในชุดจกสีออกมาโปะไปที่ผนังแล้วก็ปาดโลด เทคนิคคือพยายามปาดให้เป็นแนวโค้งไปทางเดียวกัน

 

บริเวณขอบก็ใช้เกรียงอันเล็กๆ แบบคนขายขนมโตเกียวใช้ไม่รู้ชื่อเกรียงอะไรเรียกไม่ถูก5555 ปาดๆ เก็บมุมกันไป

 

ด้านบนคือปาดลายแล้ว ด้านล่างยังไม่ทำ พอสีแห้งดีแล้วก็ลงเคลือบแว็กซ์กันค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้

 

กลิ่นเหมือนยาขัดรองเท้าเลย วิธีลงแว็กซ์ก็ใช้เกรียงจกออกมาปาดบางๆ ให้ทั่วผนังเลยด้านบนคือลงแว็กซ์แล้วค่ะแต่ยังไม่แห้งดี

 

พอแห้งแล้วสีจะเข้มกว่าตอนยังไม่ทาแว็กซ์นิดนึงแล้วก็จะเห็นลายชัดชึ้น เสร็จเรียบร้อยแล้วเชิญชมค่า

.

 

จัดเฟอร์นิเจอร์ลง ติดโคมไฟเพิ่มก็เสร็จแล้วจ้า

 

ห้องทำงานด้านบนจขกท.ใช้ตัวmementoสุดฮิตของ nippon ด้วยค่ะ เลยจะสรุปเปรียบเทียบให้ นี่รูปผนังที่ใช้mementoค่ะ

 

ข้อดี

– เหมือนปูนจริงมากกว่าmemento ทั้งสีและtexture

– กะน้ำหนักมือง่ายกว่า ปาดๆไปยังไงก็ออกมาดูดี mementoค่อนข้างกะน้ำหนักมือยากหนักมือไปมีด่างได้ เจอมาแล้วจ้า5555

– มีหลายเฉดให้เลือก เข้มมากเข้มน้อยแล้วแต่ชอบ

ข้อเสีย

– ราคาสูงกว่า ทั้งสองตัวทาได้พื้นที่พอๆกัน mementoอยู่ที่พันต้นๆ art effectอยู่ที่พันกลาง

– หาซื้อยาก จขกท.ซื้อในงานมาทั้งหมด3ชุดแต่ใช้ไม่พอเลยต้องซื้อเพิ่ม ปรากฏว่าไม่มีขายทั่วไปจ้าต้องสั่งตรงจากบริษัทเท่านั้น สั่งกับบริษัทชุดละ1400บาทส่งให้ฟรี

– กลิ่นเหม็นถึงเหม็นมาก แต่พอสีแห้งก็เหม็นน้อยลง

– ขั้นตอนทายุ่งยากกว่าmemento ต้องผสมก่อน

ส่วนตัวค่อนข้างพอใจกับผลงาน เอาไว้เป็นอีกทางเลือกให้คนชอบแต่งแนวลอฟท์แล้วกันนะคะ ไว้มีโอกาสจะมารีวิวใหม่จ้า

ที่มา : nookhiso

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^