ในโอกาสสำคัญ หรือวันพิเศษต่างๆ หลายคนมักจะเลือกขนมหวานอย่าง “เค้ก” เป็นของขวัญแทนความรู้สึก ความห่วงใยที่มีให้กัน ด้วยความอร่อยของเนื้อเค้กนุ่มๆ และครีมหวานละมุน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ

เพื่อนๆ คนไหนที่อยากลองทำเค้กสำหรับทานเองหรือทำเป็นของขวัญหรือของฝาก วันนี้ ในบ้าน ได้นำสูตร “Roll Fruit Cake” กับ ”Butter Cream Cake” จากคุณ fillerneck มาให้ได้ลองทำกัน มาดูกันว่าเค้กวันเกิดสุดพิเศษจากคุณพ่อลูกแฝดเป็นอย่างไร ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

วันเกิดเด็กๆ ปีละครั้ง พ่อกินเงินเดือนอย่างผมก็อยากทำเค้กให้เอง “Roll Fruit Cake” กับ ”Butter Cream Cake” คนละก้อน

(โดยคุณ fillerneck)

วันนี้ขออนุญาตพาไปทำขนมเค้กให้เด็กๆ พอดีลูกสองคนเป็นเด็กแฝด ชายและหญิง เพราะฉะนั้นจะเป็นก้อนเดียวคงลำบาก ไม่ได้ลำบากว่าจะกินไม่พอ แต่ด้วยธรรมชาติของเด็ก ความอยากได้ย่อมไม่เหมือนกัน วันนี้เลยทำเป็นสองก้อน เอาแบบง่ายๆ ไม่ได้ต้องใช้เทคนิคอะไรมาก
ส่วนตัวทำงานประจำ ว่างๆ ถึงจะได้ลงทำสักครั้ง

.

 

โดยส่วนตัวนานๆ ก็จะทำขนมเค้กสักครั้ง แต่แน่นอนว่าปีละครั้ง ก็อยากได้ทำให้ลูกของตัวเองบ้าง ถึงแม้ว่าการซื้อจากร้านค้าน่าจะเป็นอะไรที่ดูง่ายดายกว่า แต่ด้วยความรู้สึกมันต่างกัน ถึงแม้จะไม่สวย จะไม่อร่อยอย่างไร แต่การได้ทำให้คนที่คุณต้องดูแล คือสิ่งนึงที่คนเป็นพ่อแม่ก็อยากทำเอง ตะกุกตะกักบ้าง แต่เชื่อว่าคนที่ได้รับจะรู้สึกได้ว่า เราได้ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้

 

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี พวกเครื่องตี ตะกร้อ ไม้พาย เตาอบ เครื่องชั่ง พวกนี้จำเป็น เครื่องตีถ้าไม่มี แล้วจำเป็นต้องตีเมอแรงค์ ผมรับรองว่าเหนื่อยแสนสาหัส และเผลอๆ ตีไม่ขึ้นเอาด้วย ไม่มีก็ได้ แต่ใช้ตะกร้อเอา แต่เชื่อผมเถอะว่ามันต้องมี แต่ถ้าให้เลือกระหว่างเครื่องตีแบบตั้งโต๊ะกับ มือถือ แนะนำมือถือจะทำให้คุณสะดวกพลิกแพลงได้ง่ายกว่าเยอะ และเครื่องชั่ง Digital จะทำให้การทำขนมง่ายขึ้นเยอะกว่าแบบเข็ม

 

“Roll Fruit cake” กับ “ButterCream cake” คล้ายกันแต่ไม่เหมือน เนื้อเค้กต่างกัน มาเริ่มที่สูตรของแป้งกัน

เนื้อเค้ก Butter Cream cake

1. แป้งเค้ก 80 กรัม

2. ผงฟู ครึ่งช้อนชา

3. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 80 กรัม

6. นมสด 80 กรัม

7. นมข้นหรือวิปปิ้งครีมก็ได้ 20 กรัม

8. น้ำมันพืช 60 กรัม

9. ไข่แดง 2 ฟอง

10. ไข่ขาว 80 กรัม

11. น้ำตาล 30 กรัม

12. สีผสม

 

Roll cake

1. แป้ง 60 กรัม

2. นม 50 กรัม

3. น้ำมัน 35 กรัม

4. น้ำตาล 20 กรัม

5. ไข่แดง 2 ฟอง

6. ไข่ขาว 140 กรัม

7. น้ำตาล 40 กรัม

 

Butter Cream

1. 200 กรัม

2. ไข่ขาว 100 กรัม

3. น้ำตาล 100 กรัม

4. น้ำปล่า 30 กรัม

ในส่วนของครีมของ Roll ก็ใช้วิปครีมธรรมดา จะแบบ Non dairy หรือ Dairy ก็ได้ แต่ถ้าเป็นแบบ Dairy การทรงตัวไว้นานๆ หลายวันอาจสู้แบบ Non ไม่ได้ แต่ความอร่อย Dairy อร่อยกว่าหลายเท่า

 

วิธีทำเนื้อเค้ก Butter Cream cake

1. ร่อนแป้งให้เรียบร้อย เตรียมเครื่องส่วนผสมให้เรียบร้อย

 

2. เปิดไฟเตาอบตั้งไว้ที่ 170 ไฟล่าง เปิดพัดลม ถ้าไม่มีพัดลม ไม่มีไฟบนล่าง ก็เปิดไป 170 ใช้ได้เช่นกันแล้วแต่เตาของแต่ละท่าน

 

3. แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง

.

 

4. ตีเมอแรงค์วิธีการนี้จะให้มีพวกไข่แดงปนไปไม่ได้มิเช่นนั้นอาจจะตีไม่ขึ้น แต่ถ้าติดไข่แดงนิดหน่อยสำหรับบางคนอาจจะลำบากให้การตักไข่แดงออก ให้เอาเปลือกไข่ที่ตอกแล้วเป็นตัวตักไข่แดงออก ถ้าใช้ช้อน ยากมากที่จะตัก

.

.

 

5. ผสมแป้งเข้ากันส่วนผสมไข่แดง น้ำมัน นม ผสมให้เข้ากัน

.

 

6. นำเมอแรงค์ค่อยตะล่อมเข้ากับส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเทลงพิมพ์ที่ต้องการ แล้วนำเข้าเตาอบ 32-35 นาที ส่วนตัวตรงกลางผมจะให้ไม่สุก 100 เพราะสุดท้ายความร้อนจากตัวเค้กจะทำให้ตรงกลางค่อยๆ สุก เนื้อจะไม่แข็งกระด้างเกินไป

.

.

 

7. พักไว้ให้เย็น

 

เนื้อเค้ก Roll cake

วีธีการเดียวกันกับเนื้อเค้กแบบ Butter Cream cake แตกต่างกันที่ส่วนผสม

.

.

.

.

 

วิธีทำ Butter cream 

1. เตรียมเนยสดไว้อุณหภูมิห้องตีตนจากสีเหลืองๆ กลายเป็นสีขาว

.

 

2. ต้มน้ำตาลกับน้ำให้อยู่ที่ 108 บวกลบนิดๆ หน่อย ก็ไม่เป็นไร หรือถ้าไม่มีตัววัดก็เอาดุว่าก่อนจะกลายเป็นขั้นตอน คาราเมลคือเหลืองๆ ไหม้ๆ ฟองของน้ำตาลจะใหญ่ๆ ปุดๆ ช้าๆ ก็ใช้ได้แล้ว ระหว่างต้มอยู่ก็ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองนิดๆเดียว

.

 

3. ค่อยๆ เทน้ำตาลลงไปที่ไข่ขาวและตีไปเรื่อยๆ เทน้ำตาลจนหมด ตีให้ขึ้นฟู

.

 

4. ผสมเนยเข้ากับเมอแรงค์ตีให้เข้ากัน ไม่ต้องตะล่อมนะครับ ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวระวังความร้อนของเมอแรงค์จะทำให้เวลาตีเข้ากับเนยแล้วมันจะไม่เข้ากัน

.

.

.

.

.

.

 

วิธีทำ Roll

1. แยมจะหาซื้อแบบสำเร็จหรือถ้าอยากทำเองก็ได้ ต้มสตรอเบอรี่กับน้ำตาล แล้วกวนให้เข้ากัน ตัวสตรอเบอรี่จะเหนียวจับตัวกันพอดีไม่ต้องใส่แป้ง พักไว้ให้เย็นห้ามทาเป็นไส้ตอนร้อนเด็ดขาด

.

 

2. ตีวิปครีมเตรียมไว้ปาดเข้ากับเนื้อเค้ก และทาแยมลงไป พร้อมกับวางผลไม้ตามชอบ

.

 

3. ม้วนให้เข้ากันระวังถ้าทางมาก คือไส้มากเกินไป จะทำให้การม้วนจะยาก

 

4. แช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัวแล้วนำออกมาตัดหัวท้ายออก และตกแต่งตามชอบใจ

 

ที่มา : fillerneck

Facebook : Taste by Fillerneck

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?