ขนมโตเกียว ฟังจากชื่อแล้วหลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นขนมที่อิมพอร์ตมากญี่ปุ่นเป็นแน่ แต่จริงๆ แล้วเจ้าขนมชนิดนี้มีเชื้อไทยอยู่เต็มร้อยเปอเซ็นต์เลยล่ะ แถมคุณยังไม่สามารถหาทานได้ที่ไหนนอกจากในประเทศไทยเท่านั้นค่ะ

วันนี้ ในบ้าน ได้นำเอาสูตร “ขนมโตเกียวแป้งกรอบ” มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ลองเข้าครัวกัน โดยเป็นสูตรเด็ดที่ได้จาก คุณป้ามารายห์ ที่จะลองทำทานเพลินๆ ที่บ้าน หรือทำขายเพิ่มรายได้ ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

แป้ง

1. แป้งเอนกประสงค์ 65 กรัม

2. นมสด 50 กรัม

3. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

4. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 45 กรัม

6. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

7. เกลือ 1/8 ช้อนชา

8. ไข่ไก่ 1 ฟอง

ไส้

1.ไข่

2.ไส้กรอก

3.พริกไทยป่น

4.ซอสปรุงรส

วิธีทำ

1. ตีไข่กับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลทรายละลาย หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ลงไปตะล่อมสลับกับของเหลวคือนมกับน้ำปูนใสคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที

 

2. อุ่นกะทะจนร้อน ปรับไฟอ่อนๆ ตักแป้งโตเกียวลงไปใช้กระบวยวนเป็นวงกลมขนาดตามชอบ นำแป้งโตเกียวใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตัก วาดเป็นเส้นๆ ลวดลายตามชอบ ใส่ไข่ตามลงไปทันที เพราะไข่จะสุกช้า เติมรสชาติด้วยซอสปรุงรสและไส้กรอก พอแป้งสุกแล้วก็ม้วนตามภาพ

 

3. เรียบร้อยแล้วค่ะ โตเกียวแป้งกรอบ

 

ได้ออกมาเป็นขนมโตเกียวแป้งกรอบเต็มคำ โดยสูตรที่เรานำมานั้นจะเป็นไส้เค็ม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถปรับเปลี่ยนไส้ได้ตามชอบเลยค่ะ หากใครต้องการชมขั้นตอนวิธีทำเพิ่มเต็ม รับชมได้ตามคลิปวิดีโอด้านล่างเลยค่ะ

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Facebook : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่