บ้านเรือนไทยประยุกต์ เป็นดีไซน์บ้านร่วมสมัยสุดแรร์ที่หายากเข้าไปทุกที เพราะสมัยนี้เราจะเห็นได้ว่ามีอาคารแนวโมเดิร์นเกิดใหม่ขึ้นมาทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่บ้านกลางป่าหรือบ้านในแถบชนบท วันนี้ ในบ้าน จึงอยากขอพาชาวเว็บไปชม บ้านไทยร่วมสมัย อีกหนึ่งหลัง ที่เรียกได้ว่ามีความโดดเด่น และสะท้อนเอกลักษณ์แบบไทยได้เป็นอย่าง

เรือนม่าย มีทำเลที่ตั้งอยู่ในตำบลนาจอมเทียน จังหวัดชลบุรี ก่อสร้างแนวเรือนไทยประยุกต์ ผสมสานระหว่างรูปแบบบ้านไทยดั้งเดิมเข้ากับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ โครงสร้างอาคารปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เสริมความงดงามด้วยงานไม้แกะสลัก ประกอบเข้ากับหลังคาทรงจั่วทรงแบบไทยเดิม ขับให้ตัวบ้านดูมีเสน่ห์ชวนมองมากขึ้น

 

สถาปัตยกรรมแบบไทยงามสง่า แวดล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่มสูงใหญ่ โดยมีสระว่ายน้ำรูปตัวแอลก่อสร้างอยู่ตรงกลางเป็นพื้นที่พักผ่อนของคนในครอบครัว ในขณะเดียวกันก็ช่วยดึงดูดไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน โดยมีมุมผ่อนคลายบริเวณศาลาขนาดเล็ก จัดเป็นจุดรับลมธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ ตรงส่วนของทางเข้าบ้านยังก่อสร้างเฉลียงขนาดพอเหมาะ จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไม้ไว้เป็นพื้นที่รับแขกและมุมนั่งอ่านหนังสือสงบๆ ในบรรยกาศสดชื่นจากสระน้ำและสวนสีเขียวสดนอกบ้าน

 

ความสวยงามไม่ได้มีแค่เฉพาะพื้นที่พักผ่อนภายนอกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในส่วนของการตกแต่งภายใน ก็มีโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน การออกแบบโปร่งโล่ง เน้นเตกแต่งด้วยวัสดุไม้ที่ให้กลิ่นอายแบบบ้านไทยสมัยก่อน แต่ก็ยังคงทิ้งดีไซน์ทันสมัยไว้ให้เห็นอยู่เล็กน้อย เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน

 

พื้นที่ใช้งานภายในมีการจัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน ผ่านการออกแบบให้มีห้องต่างระดับ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในแต่ละห้องด้วยเช่นกัน ดังเช่น มุมรับประทานอาหารที่เห็นอยู่นี้ จะอยู่ในส่วนของห้องชั่นล่าง เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารรบกวนภายในห้องนั่งเล่นชั้นบน

 

ในส่วนของห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอยไม่กว้างขวางมากนัก แต่เน้นให้มีบรรยากาศโปร่งโล่ง และมีหน้าต่างกระจกเพื่อช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร สำหรับการตกแต่ง ผนังทั้งหมดแต่งแต้มด้วยสีเขียวอ่อน ช่วยขับความโดดเด่นให้กับชุดครัวไม้สีเข้มดีไซน์คลาสสิค

 

ห้องนอน ยังคงเอกลักษณ์ของบ้านไทยร่วมสมัย โดยมุ่งเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไมสีเข้ม ไล่ตั้งแต่เพดานไม้กรุฝ้าสีขาว ผนังไม้มาพร้อมช่องเก็บของในตัว และพื้นไม้สีเข้ม ประดับด้วยภาพวาดสีสวย และโคมไฟตั้งพื้ทนทรงโบราณ มาพร้อมมุมพักผ่นส่วนตัวริมหน้าต่าง เปิดให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างชัดเจน

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องน้ำ ดีไซน์ห้องนอนแบบไทยร่วมสมัย ฟ้าเพดานปกปิดด้วยแผ่นโปร่งแสง ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องน้ำโทนสีน้ำตาลอมส้ม โดยมีฉากปูนสีเข้มแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อความสะดวกในการใช้งานและการทำความสะอาด

 

และนี่ก็เป็นบ้านเรือนไทยหายากอีกหนึ่งหลังที่เราภูมิใจนำเสนอเพื่อนๆ ในวันนี้ ทั้งสวยงาม โดดเด่น และครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย พร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ ทั้งภายในภายนอก เรียกว่าเป็นบ้านเรือนไทยสุดคลาสสิคหายากที่น่าอยู่อีกหนึ่งหลังเลยล่ะค่ะ

ที่มา : homeaway

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)