หมูสามชั้นทอดน้ำปลา เป็นเมนูสุดอร่อยและเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน ด้วยเนื้อหมูสามชั้นติดมันนิดๆ ทอดกรอบให้หอมมัน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อย ยิ่งได้น้ำจิ้มซีฟู้ดมาประกอบยิ่งเพิ่มรสชาติจี๊ดจ๊าด เสริมให้หมูกรอบอร่อยมากขึ้นอีกเท่าตัว แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “ข้าวคลุกน้ำจิ้มซีฟู้ดกับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา” จากคุณ แมวเหมียวโมจิ เป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่าย แต่อร่อยทั้งบ้าน เพียงแค่ใช้ข้าวสวยร้อนๆ คลุกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ทอดหมูสามชั้นมาทานคู่กัน บอกเลยว่าจานเดียวไม่เคยพอค่ะ งานนี้ใครชอบหมูสามชั้นทอดน้ำปลาไม่ควรพลาด..

 

 

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

1. พริกขี้หนู (ความเผ็ดตามชอบเลยค่ะ)

2. รากผักชีล้างสะอาด

3. น้ำตาลมะพร้าว

4. น้ำมะนาว(ใช้มะนาวสดจะหอมอร่อยกว่าน้ำมะนาวขวดนะคะ)

5. น้ำปลา

วิธีทำ

ตำรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียดดีแล้วใส่พริกขี้หนูกับน้ำตาลมะพร้าวตามลงไป ตำให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวจนได้รสที่ชอบ (ขั้นตอนนี้ไม่ได้ระบุสัดส่วนเอาไว้เพราะแต่ละคนอาจจะชอบรสชาติไม่เหมือนกันแต่แนะนำให้น้ำจิ้มมีรสชาติที่ค่อนข้างเข้มข้นหน่อยเพราะพอเราคลุกกับข้าวแล้วรสมันจะอ่อนลงนิดนึงค่ะ)

ได้น้ำจิ้มพร้อมแล้วเราก็มาเตรียมหมูทอดกันต่อเลยค่ะ

 

ส่วนผสมหมูสามชั้น

1. หมูสามชั้น ๓ขีด

2. น้ำปลา ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

3. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

4. น้ำมันสำหรับทอด

 

 

วิธีทำ

1. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเนื้อหมูแล้วหมักด้วยน้ำปลากับเกลือป่นประมาณ ๑๕นาที  ถ้าหมักนานกว่านี้มันอาจจะเค็มเกินไปนะคะ

 

2. เทน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงรอจนน้ำมันเดือดแล้วนำหมูลงทอด  ตอนนี้เราจะเบาไฟลงนิดนึง  ขั้นนี้น้ำมันอาจจะปะทุ ถ้าใครมีฝาก็ใช้ฝาปิดได้นะคะ เรารอให้ด้านแรกสุกแล้วจึงกลับอีกด้านหนึ่งทอดต่อจนสุกทั้งสองด้าน ทอดต่อโดยปรับเป็นไฟแรงประมาณ ๑นาทีเพื่อไล่น้ำมันแล้วยกขึ้นวางพักไว้ตะแกรงให้เย็นลง

.

 

3. หั่นเป็นชิ้นๆความหนาตามชอบ

.

 

4. ตักข้าวสวยมาคลุกกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่เตรียมไว้  เสิร์ฟคู่กับหมูทอดตกแต่งด้วยผักให้สวยงามเป็นอันเสิร์ฟได้ค่ะ

.

.

.

 

ตักไปแต่ละคำรู้สึกถูกใจมากๆค่ะ หมูทอดสุกกำลังดี กรอบนอกนุ่มฉ่ำด้านใน รสเค็มตัดกับความเผ็ดแซ่บของข้าวสวยคลุกน้ำจิ้มซีฟู๊ดเป็นอะไรที่ถูกใจมากจนต้องจัดไปสองจานแบบไม่ลังเล ถ้าใครยังไม่รู้จะทำอะไรกินที่บ้านดีก็ลองเมนูนี้ได้นะคะ

ที่มา : แมวเหมียวโมจิ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)