ขนมไทยเป็นที่ขึ้นชื่อในระดับโลกก็ว่าได้ และมีหลากหลายสูตรให้ได้เลือกทำ เลือกรับประทาน ขนมกรอบเค็ม ก็เป็นหนึงในขนมไทย ที่ได้รับรับความนิยมมาอย่างช้านาน เพราะเป็นขนมที่คงความ กรอบ หวาน มัน ไว้ในสิ่งเดียว ลงตัวเป็นที่สุด

คราวนี้จึงไม่ควรพลาด เพราะ ในบ้าน ได้มาพร้อมสูตรขนมไทย ตำรับศูนย์ฝึกอาชีพวังไกลกังวล จากคุณ เนินน้ำ ที่ขอบอกได้เลยว่าออกมาหน้าตาน่ารับประทาน ถึงวิธีทำจะซับซ้อนไปเสียหน่อย แต่ถือว่าคุ้มค่ากับความอร่อยที่รอคอย ตามไปชมวิธีทำกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม

2. หัวกะทิ 70-80 กรัม

3. ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง

4. น้ำปูนใส 2 ช้อนชา

5. น้ำมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

 

ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ

1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

2. รากผักชีโขลก 3-5 ราก

3. พริกไทยเม็ดโขลก 3-4 ช้อนชา

4. น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

5. แบะแซ 30 กรัม

6. น้ำปลา 1+1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเตรียมไว้

2. ตีไข่ให้ขึ้นฟูโดยใช้ส้อมเพื่อให้ไข่แดงและไข่ขาวกระจายตัวเข้ากันดี เติมเกลือ น้ำมันพืช หัวกะทิ น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน

3. ใส่ส่วนผสมไข่ลงในแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน

 

4. ไม่ต้องพักแป้ง นำมารีดเป็นแผ่นบางๆ ย้ำว่าบางมากๆ เวลาทอดจะได้กรอบ และสีสวย ตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ถ้าทำปริมาณมากอาจจะวางในถาดที่โรยแป้งมันไว้ก้นถาด เพื่อรอทอดพร้อมกันก็ได้

5. ลงทอดในกะทะน้ำมันร้อน ไฟไม่ต้องแรง เวลาทอดแป้งจะพอง แต่ถ้าน้ำมันไม่ร้อนแป้งจะด้าน ทอดจนแป้งสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เช็คว่าแป้งสุกดีหรือยังโดยหักแป้งจะเป็นสีเหลืองทั้งด้านนอกและใน ถ้ารีดแป้งหนาเวลาทอดจะเหลืองแต่ด้านนอกส่วนด้านในยังขาวอยู่

 

6. ผสมน้ำ น้ำตาล น้ำปลา แบะแซ รากผักชี พริกไทย รวมกันในกระทะ เคี่ยวไฟไม่ต้องแรง และไม่ต้องคนน้ำตาลบ่อยเพื่อไม่ให้ตกผลึก เคี่ยวไปเรื่อยๆ จะสังเกตว่าฟองเดือดจะละเอียด และน้ำตาลจะใสขึ้น

7. ใส่แป้งที่ทอดไว้ลงคลุกในน้ำตาลให้ทั่ว (ยังเปิดไฟอ่อนๆ) ให้น้ำตาลค่อยๆ แห้ง คลุกเบาๆ มือ เดี๋ยวแผ่นแป้งจะแตกค่ะ

 

8. ปิดไฟเทใส่ถาดทิ้งไว้ให้เย็น ขนมจะกรอบและขึ้นเงาสวย ไม่เป็นเกร็ดน้ำตาล ใส่ภาชนะเก็บไว้ทานได้หลายวัน (หนึ่งสูตรใช้แป้งนิดเดียวทำได้สองกล่องใหญ่ๆ เลย)

 

พร้อมรับประทาน

 

ที่มา : เนินน้ำ

Facebook : ครัวเนินน้ำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^