สามเกลอ เป็นวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารไทย ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ให้รสชาติที่กลมกล่อม หอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์ นำไปใส่เมนูไหนก็อร่อย ถูกปากคนไทย

หลายคนที่เพิ่งหัดทำอาหาร อาจจะยังไม่รู้ว่า สามเกลอ คืออะไร มีส่วนประกอบของอะไรบ้าง วันนี้ ในบ้าน ได้นำบทความจาก ครัวบ้านสวนทวี มาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสามเกลอ เครื่องปรุงรสสำหรับอาหารไทยหลายเมนู ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

สามเกลอ คืออะไร ? มือใหม่เข้าครัวต้องรู้ เพราะหลายเมนูอาหารไทยต้องใช้

(โดย ครัวบ้านสวนทวี)

 

กระทู้นี้เป็นกระทู้แนะนำสำหรับมือใหม่นะครับ เพราะมี เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายท่าน inbox มาหาผมในหลายช่องทาง สอบถามว่า “สามเกลอ” คืออะไรหรอครับ/ค่ะ วันนี้ผมเลยอยากนำเสนอเกี่ยวกับสามเกลอ เพื่อให้มือใหม่รับรู้และเข้าใจ หนึ่งในสุดยอดเครื่องตำของไทย ที่ใช้เป็นส่วนผสมในหลากหลายเมนูครับ

สามเกลือ คือ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ตำรวมกัน ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน (ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ในแต่ละเมนูนะครับ) สามเกลอ สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น ต้ม ผัด แกง หมัก ย่าง หรือเรียกได้ว่าอาหารเกือบทุกประเภท ตัวอย่างอาหารง่าย ๆ ที่ใช้ สามเกลอ เช่น พะโล้ หมูผัดกระเทียมพริกไทย หมูย่าง(หมักสามเกลอ) เป็นต้นครับ ทีนี้เรามีดูวิธีในการตำ สามเกลอกันครับ

 

ส่วนประกอบ

1. รากผักชี (ช่วยเพิ่ม กลิ่นหอม ความอร่อยให้วัตถุดิบหลัก)

2. กระเทียม (ช่วยเพิ่ม กลิ่นหอม เพิ่มรสชาติ และลดกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์)

3. พริกไทย (ช่วยเพิ่ม กลิ่นหอม ความเผ็ดร้อน)

4. เกลือ (ช่วยให้ตำง่าย และสีรากผักชีจะไม่คล้ำดำ หากทำเก็บไว้)

 

วิธีทำ

1. นำรากผักชี ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งในรากผักชี มีดินอยู่มากควรลากให้สะอาด ซึ่งในดินอาจจะมีเชื้อโรคปะปนอยู่ ให้เราใช้มีดขูดๆ ตรงรากผักชีเล็กน้อยนะครับ

2. ตำพริกไทย ให้ละเอียดโดยเริ่มจากการบดหรือหมุนวนซากไปมา เพื่อให้เม็ดพริกไทยเริ่มแตกก่อน จะได้ตำได้ง่ายไม่หกออกนอกครกครับ

.

 

3. ซอยรากผักชีเล็กๆ ใส่รากผักชีลงไปตำให้ละเอียดเช่นกันครับ (ซอยก่อนใส่จะทำให้เราตำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ)

.

.

.

 

4. ใส่กระเทียมลงไปตำ แล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย กระเทียมจะใส่ทั้งเปลือกหรือเอาเปลือกออกก็ได้นะครับ จากนั้นก็ตำให้ทุกอย่างละเอียดดีครับ
*ความระเอียดก็ปรับเอาตามความชอบนะครับ อันนี้ผมนำไปใช้ผัดหมูกระเทียม ผมเลยอยากให้มันเห็นเนื้อของ สามเกลอ เล็กน้อยครับ

.

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : PizEzKunGz

Facebook : ครัวบ้านสวนทวี

Youtube : ครัวบ้านสวนทวี BAANSUANTAWEE KITCHEN

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?