สำหรับคนที่ชอบงานช่างหรือชอบประดิษฐ์ก่อสร้างอะไรด้วยตัวเอง วันนี้เรามีรีวิวในการ สร้างระเบียงบ้าน มาฝากค่ะ และแม้ว่าจะเป็นงานที่ดูค่อนข้างใหญ่ แต่บอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มเวลาแน่นอน

ซึ่งประสบการณ์ดีๆ ในครั้งนี้จะรีวิวโดย คุณ บ้านทองกวาว ค่ะ โดยระเบียงที่ได้ออกมาก็บอกเลยว่าน่าภูมิใจ และดูสวยงามมากๆ แถมยังใช้งบเพียง 38,000 บาทเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วตามไปชมกับ ในบ้าน กันเลยดีกว่าค่ะ

 

[แชร์ประสบการณ์] สร้างระเบียงบ้านเองคนเดียว ใช้เวลาวันหยุด 15 วัน งบ 38,000 บาท เหนื่อยสุดแต่สนุกและประหยัด

(โดย คุณ บ้านทองกวาว)

ต้องขอบอกก่อนนะครับว่าผมไม่ได้เป็นช่าง วิธีการหรือฝีมือการทำในครั้งนี้อาจจะไม่ดี หรือผิดขั้นตอน ไม่เหมาะสม ยังไงช่วยแนะนำ หรือเลือกนำส่วนที่เหมาะสมไปใช้ไปปรับปรุงนะครับ

 

วันนี้ผมก็มีประสบการณ์การปรับปรุงบ้านมือสองของผมมาแชร์ ต้องบอกเลยครับว่าโครงการนี้ใหญ่กว่า เหนื่อยมาก ใช้งบมากกว่าโครงการที่ผ่านมาของผมเลยครับ แต่ต้องบอกว่าทำเองก็ประหยัดกว่าแน่ๆ ครับ ซึ่งในวันนี้ผมจะมาแชร์ก็คือ การสร้างระเบียงหน้าบ้าน พร้อมด้วยหลังคาเมทัลชีท งบประมาณที่ผมใช้ไม่เกิน 38,000 บาทครับ

.

 

ต้องขออนุญาตเล่าก่อนนะครับว่าผมซื้อบ้านมือสองมา ส่วนของตัวบ้านนั้น สามารถเช็ดถู แล้วย้ายของเข้ามาอยู่ได้ครับ แต่บริเวณรอบๆ บ้านนั้นต้องมีเรื่องให้ผมต้องปรับปรุงอีกเยอะเลย และอย่างที่ผมได้บอกไปว่า ผมมีงบประมาณที่จำกัดในการที่จะปรับปรุงบ้าน เลยอาศัยเวลาวันหยุดเสาร์-อาทิยต์ มาลงมือทำเองครับ

ผมไม่มีทักษะด้านงานช่าง หรือมีประสบการณ์รับเหมาอะไรนะครับ ผมเป็นพนักงานประจำและทำงานอยู่ในบริษัทเอกชนทั่วๆ ไปครับ แต่มีความชอบเรื่องงานเกี่ยวกับการสร้าง การทำเองครับ เลยหาข้อมูลต่างๆ แล้วเอามาประยุกต์ทำในแบบฉบับของผมเองครับ

.

 

เหตุจูงใจที่ให้ผมต้องสร้างระเบียงตรงนี้ขึ้นมา คือ เนื่องด้วยหน้าบ้านของผมจะรับแสงแดดตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่ายแก่ๆ พูดง่ายๆ ว่ารับแสงแดดทั้งวันเลยครับ ทำให้เกิดความร้อน และในตัวบ้านก็ร้อนตามไปด้วยครับ ผมจึงคิดที่อยากจะทำระเบียงและหลังคาเมทัลชีทมาด้วยเลยครับ

โดยระเบียงก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างในครอบครัวเราได้ ส่วนหลังคาเมทัลชีทเราก็สามารถช่วยลดความร้อนได้ตลอดทั้งวันครับ เกริ่นไปนาน เรามาเริ่มกันเลยนะครับ

 

สิ่งแรกที่ทำคือวัดขนาดของพื้นที่ที่เราจะทำครับ ซึ่งขนาดที่ผมวัดได้ หน้ากว้าง 5.5 ม. ยาวออกไป 4.5 ม. ครับ

.

 

เริ่มตอกหลักวางเส้นเอ็นต่างๆ ตามพื้นที่ที่เรากำหนด รวมถึงวัดระดับของเส้นเอ็นด้วย โดยผมจะอ้างอิงจากระดับพื้นเดิมของหน้าบ้านที่ยื่นออกมาครับ

 

เมื่อได้แนวของเส้นเอ็นแล้ว ผมก็เริ่มออกแรงกับงานด่านแรกของผมครับ นั้นก็คือการขุดดินโดยใช้แค่จอบและเสียมที่ผมมีครับ ต้องบอกเลยว่านี้คือบททดสอบแรกสุดของเราเลยครับในเรื่องของการที่จะประหยัดเงินครับ ถ้าเราผ่านจุดนี้ไปได้ จะทำให้เราประหยัดเงินทุนไปได้เยอะเลยครับ

.

 

แต่ขอแนะนำสำหรับใครที่มีงบและไม่อยากเสียเวลากับจุดนี้นะครับผมแนะนำจ้างรถแมคโครน้อยมาขุดให้ก็ได้นะครับ จะช่วยลดระยะเวลาของเราและตัวเราเองก็ไม่เหนื่อยมากด้วยครับ แต่สำหรับผมคิดว่าเป็นการออกกำลังไปในตัวด้วยครับ งานนี้เสียเวลาขุดอยู่ 2 วันนะครับ ทั้งหมดก็ 9 หลุ่ม ซึ่งจะเป็นหลุมใหญ่ 6 หลุม และหลุมเล็ก 3 หลุมครับ

จากนั้นผมก็เริ่มไปตัดเหล็กเส้นเพื่อทำฐานแผ่ ซึ่งเป็นระบบฐานรากที่ผมจะใช้ในงานนี้ครับ คือผมจะสานตะก้อเหล็กเพื่อไปวางที่ก้นหลุมและตั้งเสาขึ้นมาครับ แต่ผมก็จะแยกกันระหว่างเสาของพื้นระเบียงกับเสาของหลังคาเมทัลชีทนะครับ เดี๋ยวเราดูไปพร้อมๆ กัน

 

จากรูปผมก็จะตัดเหล็กตามขนาดที่ผมออกแบบไว้นั้นก็คือ 80 ซ.  แล้วจะดัดเหล็กเป็นตัวยูข้างละ 10 ซ. ครับ โดยเหล็กที่ผมใช้เป็นเหล็กข้ออ้อย 4 หุน

.

 

เมื่อตัดและดัดเหล็กได้ครบตามจำนวนผมก็มาเริ่มนั่งสานตะก้อเหล็กครับตามรูปเลย อย่าลืมดึงลวดให้แน่นด้วยนะครับ เพราะตะกร้อนี้จะเป็นส่วนของฐานรากที่เราจะใช้ในงานนี้ครับ

 

เมื่อได้ตะกร้อเหล็กจนครบ ผมก็เดินหน้าทำเสาเหล็กสำหรับพื้นระเบียงต่อเลยครับ โดยผมจะสานคานเสาเหล็กขนาด 1 ม. ทั้งหมด 6 ต้น และ 50 ซ. 3 ต้น โดยเหล็กที่ใช้ก็ข้ออ้อย 4 หุน ส่วนปลอกเหล็กก็ซื้อสำเร็จเอาเลยนะครับ ไม่ต้องไปเสียเวลาดัดเพราะราคาไม่แพง

.

 

ต่อมาผมก็มาทำแผ่นเพลทสำหรับเสาหลังคาเมทัลชีท ซึ่งผมออกแบบไว้ว่าจะใช้เสาเหล็ก 4 นิ้ว หนา 2.5 มิล เป็นเสาสำหรับหลังคาเมทัลชีท โดยการที่ผมจะฝังเสาหลังคาคู่ไปกับเสาพื้นระเบียง 4 จุดตรงตำแหน่งของหัวมุมของหลุมที่เราขุดไว้ครับ

ซึ่งการทำแผ่นเพลทก็ไม่ยากครับ โดยใช้เพลทที่ซื้อมาสำเร็จรูปเจาะรู 4 มุมมาพร้อม จากนั้นซื้อแท่นเกลียวขนาดพอดีกับรูที่เพลท แล้วตัดให้ขนาดเท่าๆ กัน แล้วใส่น็อตทั้งสองฝั่ง ทั้งหมด 4 จุดต่อเพลท 1 อัน และส่วนของเสาก็เชื่อมติดกับเพลทเช่นเดียวกัน ก็จะได้ตามภาพด้านบนครับ

.

 

จากนั้นผมก็เริ่มมาต่อที่งานวางตะกร้อและเสา โดยผมจะเททรายหยาบลงไปที่ก้นหลุมก่อน แล้วใช้คอนกรีตผสม เทที่ก้นหลุมเพื่อเป็นการปรับระดับก่อนที่จะวางตะกร้อและเสา เมื่อพื้นปูนก้นหลุมเริ่มแห้งผมก็เริ่มวางตะกร้อ และเสาลงไปที่แต่ละหลุม โดยวางให้ตรงกลางตำแหน่งของเส้นเอ็นที่เราวางไว้

 

จากนั้นผมผสมปูนคอนกรีต 1:2:4 เทลงไปที่หลุม ในส่วนหลุมที่เป็นหัวมุมผมก็จะใส่เพลทที่ทำไว้สำหรับหลังคาเมทัลชีทลงไปด้วยตามรูป

.

 

เมื่อปูนเริ่มแห้งแล้วผมก็เริ่มเอาเสาทั้ง 4 ต้นที่ถูกเชื่อมด้วยเพลท ไปวางที่หลุมทั้ง 4 ที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ครับ แล้วยึดด้วยน็อตให้แน่น จากนั้นเราจะได้เสาของหลังคาเมทัลชีทมาทั้ง 4 ต้น

.

 

ผมเริ่มก่อทำบล็อคสำหรับเทเสา ซึ่งหลุมที่อยู่ตรงมุมทั้ง 4 ผมจะก่อบล๊อคครอบทั้งเสาพื้นและเสาหลังคาเมทัลชีทเลยครับ เพราะผมจะเทปูนทับลงไปพร้อมกันเลยครับส่วนเสาอื่นๆ ผมก็จะหาวัสดุต่างๆ มาทำบล็อคเสาครับ เช่นแผ่นเมทัลชีทเหลือใช้ หรือไม้เก่าๆ

.

 

จากนั้นก็เป็นงานปูนครับ ผสมปูนแล้วเทไปที่เสาทุกเสาให้ได้ตามความสูงที่เราเซตไว้ครับ ซึ่งงานนี้บอกเลยว่า ใช้เวลาอยู่ 1 วันเต็มๆ ผสมปูประมาณ 4 รอบได้ครับ บอกเลยว่าเหนื่อยมากงานปูนเนี้ย

.

 

เมื่อปูนแห้ง วันถัดมาผมก็เริ่มงานด้านบนครับ นั้นก็คือการทำหลังคาเมทัลชีท โดยเริ่มจากการวางคานหลัก การ 2 เส้น ใช้เหล็กขนาด 4*2 หนา 2.0 โดยงานนี้ต้องมีผู้ช่วยด้วยนะครับ (ได้น้องชายมาช่วย) จากนั้นก็ไล่เชื่อม

.

.

 

ต่อด้วยวางจันทัน และวางแป จันทันผมใช้ทั้งหมด 5 เส้น ห่างกันประมาณ 1.2 ม. ส่วนแปวางห่างกัน 80 ซ.

.

 

จากนั้นผมไปซื้อหลังคาเมทัลชีทมา ซึ่งผมซื้อมาตามความยาวของโครงหลังคาเหล็ก ยาวประมาณ 7 เมตร โดยหุ้ม PE ด้วยครับกันความร้อน ตกเมตรละ 140 บาท (90+50) และก็ทำการยกหลังคาเมทัลชีทขึ้นทีละแผ่น

ขั้นตอนนี้ผมเสียเวลาไป 2 วันนะครับสำหรับการขึ้นหลังคาเมทัลชีท และต้องมีคนช่วยด้วยนะครับงานนี้ คนเดียวทำไม่ได้ครับ

***ขอเพิ่มเติมในส่วนของหลังคาเมทัลชีทนั้นจะเห็นว่ายื่นออกไปเกินกำแพง เพราะบริเวณถนนนั้นเป็นถนนสำหรับเข้าประตูข้างบ้านของผมเองครับ ไม่มีรถผ่านนะครับ

.

.

 

เมื่อผมได้หลังคาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมเริ่มมาทำงานในส่วนของโครงสร้างพื้นระเบียง โดยผมจะวางคานหลักสามเส้น ใช้เหล็กขนาด 4*2 หนา 2 มิล

จากนั้นวางตงเหล็ก ห่างกันประมาณ 30 ซ. ใช้เหล็กขนาด 3*1.5 หนา 1.5 มิล แล้วทำการเชื่อมยึดทุกจุด ทั้งคานกับเสา และคานกับตงเหล็กด้วย

ต่อมาผมก็มาพิจารณาเรื่องไม้หรือแผ่นพื้นที่จะนำมาใช้ ซึ่งผมก็ไปดูมาหลายอย่างมากๆ เปรียบเทียบทั้งเรื่องราคาเงินในกระเป๋า ความสวยงาม ความชอบของครอบครัวด้วยครับ

.

.

 

มาสรุปว่าไปได้ไม้ที่โรงงานนำเข้าตู้คอนเทนเนอร์ แล้วเขาจะมีไม้ที่รองสินค้า หรือรองเครื่องจักรมาครับ เป็นไม้ขนาด หน้ากว้าง 5 นิ้ว หนา 1.5 นิ้ว ยาว แผ่นละ 2.4 เมตร แผ่นละ 50 บาทครับ โดยผมก็ใช้ไม้ทั้งหมด 80 แผ่น ก็ตกราวๆ 4000 บาท ซึ่งราคาถูกกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ หลักหมื่นเลยครับ

.

 

ซึ่งข้อมูลที่ได้มาเรื่องของไม้เขาบอกว่าเป็นไม้สนจากต่างประเทศ (อเมริกา) มีการอัดน้ำยา และทำการอบความร้อนมาแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับเรื่องการใช้งานนะครับว่า อาจจะไม่ทนหรือยาวนานเท่าวัสดุชนิดอื่นๆ

แต่ด้วยเรื่องราคาแล้ว ผมเลยคิดว่าใช้ไปก่อน พอมีเงินแล้วค่อยเปลี่ยนก็ได้ เพราะตอนนี้งบมีจำกัดครับ และก็มีหลายๆ คนเตือนเรื่องปลวก แต่อย่างที่บอกไปครับว่าไม้นี้อัดน้ำยามาแล้ว ก็น่าจะช่วยได้ระดับนึง แต่ผมก็ได้ซื้อน้ำยาทากันเชื้อราและปลวกมาทาซ้ำด้วยครับก่อนที่จะนำไม้มาวางพื้น

.

.

 

โดยการวางไม้พื้นผมก็เลือกไม้มาวางทีละแผ่นต่อๆ กันไป ยิงด้วยสกรูเจาะเหล็กยาว 2 นิ้ว ยิงยึดกับตงเหล็กโดยการเจาะสว่านนำก่อนด้วยนะครับ ซึงต้องบอกว่าไม้ที่เราได้มานั้น มันก็ไม่ได้ตรงหรือสมบูรณ์ทุกแผ่นก็ต้องเสียเวลาในการเลือกและตัดแต่งอยู่พอสมควรเลยครับ

.

 

เมื่อวางไม้พื้นได้ครบก็เริ่มขัดผิวไม้ด้วยเครื่องขัด ที่ขอยืมพี่ที่บริษัทมาครับ เมื่อขัดไปก็ทำให้เห็นผิวไม้ ก็ออกมาสวยดีเหมือนกันครับ

.

 

จากนั้นทาน้ำยากันเชื้อราและปลวกก่อน 1 รอบ

.

 

แล้วทาด้วยสีย้อมไม้อีก 2 รอบครับ (ในรูปด้านบนเพิ่งรอบแรกนะครับ)

.

 

ซึ่งขั้นตอนการวางพื้นไม้นี้ผมก็ใช้เวลาประมาณ 3 วันจึงจะเสร็จ ก็จะได้ออกมาตามรูปที่เห็นนะครับ จากทั้งหมดที่ผมได้ทำมานะครับใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนเต็มกว่าจะเสร็จ แต่เวลาที่ทำจริงนั้นผมใช้ช่วงเวลาวันหยุดในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ รวมแล้วประมาณ 15 วันครับ

 

ส่วนงบประมาณก็ตามที่บอกไปครับ ดูรายละเอียดคราวๆ ด้านบนได้เลย แต่ตอนนี้ผมได้มีการทำเพิ่มเติมเข้าไปด้วย เช่น

.

 

เค้าเตอร์ระเบียง, ทำโต๊ะ เก้าอี้จากเศษไม้ที่เหลือ

.

.

.

.

 

ทำบันไดขึ้น ทำโคมไฟต่างๆ จากเศษไม้เศษวัสดุเหลือใช้ แนว DIY ครับ เน้นประหยัดใช้ของที่มีอยู่ เป็นสิ่งที่ผมทำเพิ่มเข้าไปครับ ซึ่งจะไม่รวมในค่าใช้จ่ายที่กล่าวมาข้างต้นนะครับ เดี๋ยวจะมาแชร์วันหลังอีกทีนะครับ

สุดท้ายขอฝากคลิปการทำระเบียงของผมไว้ด้วยนะครับ ซึ่งในคลิปน่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติม อธิบายรายละเอียดวิธีการทำของผมครับ สามารถเข้าไปดูได้ครับ แบ่งออกเป็น 3 ตอน และตอนที่ 4คือสรุปเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำครับ

 

ก็หวังว่าข้อมูลบางอย่างอาจจะมีประโยชน์สำหรับคนที่เข้ามาอ่านมาชม และถ้าสิ่งที่ผมทำผิดพลาดหรืออาจจะไม่ถูกต้องเหมาะสมก็ขออภัย และช่วยแนะนำกันได้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆสมาชิกด้วยกันนะครับ

ขอบคุณครับ

ที่มา : บ้านทองกวาว

Youtube Channel : BHAN THONG KWAO บ้านทองกวาว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?