กลับมาพบกับเมนูอร่อยๆ ที่ ในบ้าน นำมาฝากกันเป็นประจำ ใครที่ยังคิดเมนูเย็นนี้ไม่ออก คราวนี้มีเมนู “หมูทอดงา” จากเพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan มาฝากกันครับ

เมนูหมูทอดคลุกเคล้ากับงาหอมๆ เป็นกับข้าวมื้อเย็น ทานคู่กับซอสพริสอร่อยเหาะ แถมยังทำง่ายอีกด้วย รับรองว่าถูกปากทุกเพศทุกวัย ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ

sesame fried pork recipe (1)

 

ส่วนผสม

1. หมูสันนอก 300 กรัม

2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

4. ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา

5. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ½ ช้อนชา

6. งาขาว (ไม่ต้องคั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันสำหรับทอด

sesame fried pork recipe (2)

 

วิธีทำ

1. นำหมูสันนอกมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นยาวๆ จากนั้นนำหมูที่เราหั่นเตรียมไว้ มาหมักกับน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และงาขาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนวดต่ออีกเล็กน้อยให้หมูนิ่ม จากนั้นหมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง วันนี้แอดมินใช้เวลาหมัก 1ชั่วโมง 30นาที

sesame fried pork recipe (3)

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เยอะหน่อยนะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็เอาหมูลงทอด หยิบทีละชิ้น เส้นหมูจะได้ตรงสวย หย่อนเรียงในกระทะ พอหมูเริ่มเหลืองอีกด้าน ค่อยใช้ตะหลิวกลับด้าน ไม่ต้องคนบ่อย ๆ งาจะได้ไม่กระจายติดตะหลิว รอจนหมูสุกเหลือง แล้ว เร่งเป็นไฟแรง เพื่อไล่น้ำมัน (แป๊บเดียวนะ) เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันsesame fried pork recipe (4)

 

3.หมูทอดสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริกอร่อยดีทีเดียวsesame fried pork recipe (5)

.

sesame fried pork recipe (6)

 

sesame fried pork recipe (7)

 

ที่มา : ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ