กลับมาพบกับ ครัวในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะครับ สำหรับใครที่ชอบทานไข่เค็มเป็นพิเศษ รับรองได้ว่าต้องถูกใจแน่ๆ เพราะคราวนี้เรามีสูตรดองไข่เค็มฉบับโฮมเมดจากคุณ Narttaya Kortangsup มาฝากกัน

ซึ่งสูตรนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถทำเป็นไข่เค็มดาวได้อร่อยเด็ดมากๆ แถมยังใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วย เพียง 4 วันก็พร้อมทำเป็นไข่ดาวได้แล้ว และรอ 7 วันสำหรับการทำเป็นไข่ต้ม

 

 

ทางคุณเจ้าของสูตรเค้าบอกมาว่าเป็นสูตรลับประจำตระกูลที่ต้องไปเค้นมาจากคุณแม่กันเลยทีเดียว ไม่รอช้า ตามไปดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างครับ ^_^

 

วัตถุดิบ

1 ไข่เป็ด 30 ฟอง (ล้างไข่ให้สะอาดโดยใช้ฝอยขัดหม้อขัดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด เปลือกไข่จะขาวใสสวยปิ๊ง)

2 เกลือแกงตำละเอียด 1 ชาม

3 น้ำเปล่า 3 ชาม

 

วิธีทำ

1. นำเกลือผสมกับน้ำ คนให้เกลือละลาย ไม่ต้องตั้งไฟ ไม่ต้องต้มน้ำ เมื่อเกลือละลายดีก็เทลงโถที่จะทำการดอง

 

2. ใส่ไข่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปให้เต็ม ถ้าไข่ไม่จม เอาถุงร้อนใส่น้ำเปล่ามัดให้แน่นหนามาวางบนไข่ จะเป็นการกดไข่ให้จมทุกฟองทั่วถึงกัน

 

3. รอประมาณ 3-4 วัน เมื่อครบวันแล้ว ให้ลองทดสอบโดยการนำมาทอดกิน ระยะนี้ไข่จะกร่อยๆ ไข่แดงมันๆ ทอดกินอร่อยมาก 

 

4. แต่ถ้ารอให้ครบ 7 วัน ไข่แดงจะแข็ง แดงเป็นก้อนๆ ก็สามารถนำไปต้มได้ ไข่จะไม่เค็มจนเกินไป (ที่ซื้อกินส่วนใหญ่จะเค็มจนขม เนื่องจากดองนานเกินความจำเป็น)

***เมื่อเอาไข่ไปต้มหมดแล้ว น้ำเกลือที่ดองอย่าเพิ่งทิ้ง ไปซื้อไข่มาทำแบบเดิม ดองรอบ 2 ได้อิก 1 ครั้ง แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าเดิม 2-3 วัน ลองเทสดู คือดองครบ 4 วันลองเอามาทอดกินก่อน แล้วครบ 8-9 วัน ก็เอามาต้มกินได้เลย***

 

นอกจากนี้คุณ Narttaya Kortangsup ยังมีงานอดิเรกค่อนข้างหลากหลายด้วย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามไลฟ์สไตล์ในด้านอาหารการกินต่างๆ ขนมเบเกอรี่ การเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ ได้จากแฮชแท็กต่างๆ ดังนี้ #เด็กแว้นซ์เข้าครัว #HeroBikery #ทีมปลาวาฬลายพราง

ที่มา : Narttaya Kortangsup

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ