สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย ดีไซน์บ้านยกพื้น มีการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่ก็ดูสวยงามน่าอยู่ ทั้งภายนอกและภายในเน้นโทนสีสบายตา พร้อมไปด้วยมุมพักผ่อนสุดปลอดโปร่ง เป็นผลงานจากคุณ Sudarat Yuennan เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

นี่คือบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงที่ก่อสร้างขึ้นในจังหวัดอุดรธานี ผนังภายนอกตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีเบจ ตัดกับฐานสีน้ำตาลอมม่วง เพิ่มดีเทลด้วยเสากรุกระเบื้องหินเทียมโทนสีคล้ายธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้ม มาพร้อมเฉลียงแนวยาว รอบล้อมดวยรั้วเหล็กสีดำ จัดเป็นมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง เพดานหลุมแต่งแต้มด้วยสีขาว รับกับผนังสีครีมอ่อน ปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสช่วยกระจายแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้าน

 

ในส่วนของห้องครัวก็ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งโทนสีขาว เพื่อให้บรรยากาศภายในห้องดูปลอดโปร่งและสบายตา เคาน์เตอร์ครัวแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ด้านหนึ่งก่อเคาน์เตอร์ปูนรูปตัวแอลเป็นมุมสำหรับปรุงอาหาร ส่วนเคาน์เตอร์อีกฝั่งกรุซิงค์ล้างจานในตัว เป็นมุมสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบต่างๆ

 

ห้องน้ำทั้งสามห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของห้องนี้ ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกสีขาวสลับกับกระเบื้องสีส้ม พร้อมก่อฉากแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ผู้อาศัยใช้งานได้อย่างสะดวก

 

บ้านร่วมสมัยชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 139 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ ก็ลองนำแบบกลับไปเป็นไอเดียกันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Sudarat Yuennan

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)