หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ฝันอยากจะมีบ้านสักหนึ่งหลัง แต่ไม่มีประสบการณ์ และความรู้ในการสร้างบ้านเลยสักนิด ขอบอกว่านั่นไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปค่ะ เพราะสมัยนี้เราสามารถศึกษาจากประสบการณ์ของคนที่เคยทำมาก่อนตามรีวิวต่างๆ เพื่อเอามาปรับใช้ในการสร้างบ้านของตัวเอง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะมาแชร์ประสบการ์การสร้างบ้านของคุณ poolmain งานนี้ได้ทำการคุมงานก่อสร้างเองกับคุณพ่อทั้งหมด จนได้เป็นบ้านชั้นเดียว สุดเรียบง่าย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความอบอุ่น และความภาคภูมิใจนั่นเอง จะเป็นบ้านที่น่าอยู่แค่ไหนนั้น ต้องลองตามไปชมกันค่ะ

 

รีวิว สร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้น เรียบง่ายแต่อบอุ่น คุมงานก่อสร้างด้วยตัวเองทั้งหมด งบประมาณไม่เกินล้านครึ่ง

(โดย poolmain)

เริ่มจากตอนแรกเราอยู่บ้านในตัวจังหวัดเป็นทาว์เฮ้าสองชั้นกับแฟนสองคนทำงานโรงงาน พอมีลูกคนแรกก็ให้แม่แฟนเป็นคนเลี้ยงต่างอำเภอ ด้วยความคิดถึงลูกอยากอยู่ด้วยกันเรากับแฟนก็ย้ายไปอาศัยบ้านแม่อยู่และไปทำงานแบบเช้าไปเย็นกลับเหนื่อยหน่อยแต่ก็ได้เห็นหน้าลูกทุกวัน

เลยตัดสินใจประกาศขายบ้านในเมืองและเริ่มคิดสร้างบ้านใกล้บ้านพ่อแม่ เริ่มจากซื้อที่ดิน ทำรั้ว หาแบบบ้าน หาผู้รับเหมา ทำเรื่องกู้ธนาคาร เริ่มสร้างต้นเดือนธันวาคม เสร็จกลางเดือนเมษายน ราคาเหมา 1,240,000

เฉพาะตัวบ้าน 110 ตารางเมตร  2 ห้องนอน  1ห้องน้ำ 1 ห้องดูtv กู้ธนาคานได้ 1,200,000 ผ่อนเดือนละ 7,000 บานปลายจบประมาณที่ 1,400,000 ส่วนที่เพิ่มคือ พื้นที่ครัวหลังบ้านขนาด 2.5M x4 M

ส่วนนี้ย้ายออกจากในบ้านเพราะอยากได้ห้องเสื้อผ้าเพิ่ม และระเบียงหลังบ้าน 2.5M x 7M กับหน้าต่าง-ประตูด้านหน้าที่เปลี่ยนจากอลูมิเนียมเป็นไม้และเพิ่มคิ้วขอบหน้าต่าง

 

ระยะเวลา 5 เดือนตั่งแต่เริ่มสร้างจนเสร็จ ก็มีเรื่องที่เป็นกังวล  เรื่องที่ต้องการตัดสินใจที่เกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องปวดหัวกับงานที่ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ การสร้างบ้านนี้เป็นบ้านที่ทำไว้สำหรับครอบครัวเล็กๆ สำหรับ พ่อ-แม่-ลูก คิดว่าถ้าไม่รีบปลูกตอนนี้ค่าแรง ค่าวัสดุก็แพงขึ้นทุกวัน

ผมกับแฟนเป็นแค่ลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมเงินเดือนสองคนรวมกันไม่เยอะต้องรีบวางแผนสำหรับอนาคต ทำตอนเรายังมีกำลัง  ทำตามกำลังที่เรามี อย่าทำตามคนที่มีมากกว่าเรา จะดีกว่า ที่สำคัญเรื่องผู้รับเหมา ผมใช้วิธีการหาทาง Internet  เป็นผู้รับเหมาที่ไม่ใหญ่มากนักอยู่จังหวัดไกลๆ กันและไปดูผลงาน ที่เขาทำว่ามีจริง ดีไหม เรารับได้ไหม พอรับได้ก็ทำสัญญากัน

เป็นความโชคดี ที่ไม่มีปัญหาเรื่องทิ้งงานเหมือนหลายๆคน และใช้ Concept งานเพิ่มเงินพิ่ม งานลดเงินลด แต่จะแนะนำว่าให้เจาะสึกเรื่องรายละเอียดในสิ่งที่เราต้องการ กับไม่ต้องการ ที่นอกเหนือจากแบบ ก่อนตกลงราคา เพราะสิ่งที่เพิ่มที่หลังราคาอาจจะสูงกว่าที่คิด หวังว่าจะเป็นแรงบันดานใจสำหรับคนที่อยากมีบ้านน่ะครับ
มาดูกันเลย

.

 

เมื่อทุกอย่างลงตัวก้เริ่มลงมือ เสาเข็ม เหลี่ยมขนาด 18cm ยาว 6M

 

เอาฤกษ์ดีวันพ่อลงเสายกเสาเอกบางต้นลงไม่หมดดินแข็งมากให้ ส่วนพิธีก็ทำกันเองโดยให้พ่อแม่เป็นคนทำพิธีให้

.

 

เริ่มทำเสาตอม่อ บ้านยกสูง 100 cm ใต้ถุนสูง 50 cm คาน 40 cm

 

ผูกเหล็กทำคานและระเบียงหน้าบ้าน

.

 

ถอดแบบคานเตรียมวางแผ่นพื้น

.

 

วางตระแกรงเหล็กเตรียมเทพื้น

.

 

เริ่มหล่อเสา บอกช่างเขียนแบบว่าเอาบ้านสูงๆ จัดซะ 3.8 M ช่างบนเลย ต้องต่อแบบเสา

 

ประกอบโครงหลังคา ดานล่างก็เริ่มก่อผนัง

 

มุงหลังคาซีแพคสีเทานกพิราบ ใส่ประตูละหน้าต่างไม้ด้านหน้าส่วนที่เหลือเป็นอลูมิเนียม

 

เริ่มงานฉาบทำเส้นบนฝนังบางส่วน

 

เริ่งงานไฟแบบเดินท่อฝังผนัง

 

เริ่มงานฝ้า

 

ย้ายครัวจากในบ้านตามแบบออกด้านนอกอันนี้ทำรากฐานเตรียมไว้แล้ว

 

ปูพื้นกระเบื้อง

 

งานแสงสว่าง

 

ทาสีภายนอก

 

ทาสีภายใน

 

ติดกระจกอลูมิเนียมบานที่เหลือ

 

อุปกรณ์ห้องน้ำเอาแบบเรียบๆ

.

.

 

หลังบ้านมีชานไว้นั่งเล่น

 

ภาพรอบๆบ้าน

.

 

ภายในตัวบ้าน

 

ภายในห้อง

 

งบนี้ไม่รวมค่าออกแบบครับ ผมให้นายช่างอบต. ที่รู้จักกับพี่สาวช่วยออกแบบให้ครับ เอาแบบบ้านที่เราอยากได้ไปเป็นตัวอย่าง แก้ไข 2 รอบ ส่วน BOQ มีครับแต่ไม่ละเอียดมากเพราะเหมาราคาทั้งหมดกันแล้วแต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่เช่นประตูหน้าต่าง สุขภัณฑ์อันนี้ต้องตรงตามจริง ไม่มีวิศวะคุมงานครับ คุมเองกับพ่อ ทางผู้รับเหมามีหัวหน้าทีมควบคุมอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องวัสดุเป็นของผู้รับเหมาทั้งหมด แต่ตอนของมาส่งเราต้องตรวจให้ตรงกับแบบด้วยตัวเองครับ เช่นเหล็ก มอก. 9mm  มันก็มี มอก.9 mm ที่เส้นเหล็กจริงๆ แต่วัดแล้วไม่ได้ 9 mm ก็ต้องให้เปลี่ยนครับ ปูนที่ใช้เทโครงสร้างผมให้ใช้ปูนซิแพคทั้งหมด ของที่ผมซื้อก็มีแค่ ซิงค์ล้างจาน บานประตูซิงค์ แค่นี้ครับ ส่วนพวกกระเบื้องสุขภัณฑ์กับเราเลือกแบบและส่งรายละเอียดให้ผู้รับเหมา

ของผมที่แพงผมเพราะให้ช่างออกแบบเน้นเรื่องโครงสร้างครับ เอาแบบเหลือๆ เลย ใช้เหล็กเยอะครับ ผู้รับเหมายังบ่นเลยว่าโครงสร้างใช้เหล็กเยอะ ขอลดได้ไหม มันเกินความจำเป็นน่ะ เราบอกเอาตามแบบครับและเรื่องระบบไฟฟ้าเอาสายไฟ กับอุปกรณ์ของแท้เท่านั้น ออกแบบเองครับระบบไฟฟ้า ปลั๊กเยอะครับ ไฟแสงสว่างเยอะ ออกแบบเผื่ออนาคตกันเลยกะว่าทีเดียวจบไม่ต้องทำเพิ่มทีหลัง

ที่มา : poolmain

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^