กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราก็มีไอเดียบ้านสวยๆ มาฝากกันเช่นเคย เป็น แบบบบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ดีไซน์บ้านหน้ากว้าง ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน และห้องครัวไทยหลังบ้าน ผลงานจากคุณ Ball Narong เราไปติดตามกันเลยค่ะ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน แต่งแต้มผนังในโทนสีขาวแซมสีเทา กรุแต่งด้วยฝ้าเพดานลายไม้ดูโดดเด่น มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน โดดเด่นตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น

 

หน้าบ้านปูลานด้วยกระเบื้องสีส้มอ่อน มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้าน แวดล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มเพิ่มร่มเงาให้กับบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโปร่งโล่ง ตกแต่งในโทนสีน้ำฟ้าน้ำทะเลรับกับสีขาว ดูปลอดโปร่งและเย็นสบาย พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้รอบผนัง ช่วยให้ลมและแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง สร้างบรรยากาศสบายๆ ได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

ห้องโถงกลางตกแต่งในโทนสีดำ ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ ถึงแม้จะเป็นโทนสีทึบแต่ก็ดูไม่อึดอัดคับแคบ เนื่องจากมีแสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านมาตลอดวัน ช่วยให้บ้านดูสว่างมากขึ้น

 

ด้านหลังเป็นห้องครัวไทย ตกแต่งในโทนสีขาว-ดำ ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนชิดมุมห้อง ผนังบางส่วนถูกแทนที่ด้วยระแนงไม้แหละลูกกรงเหล็ก เพื่อช่วนกระจายกลิ่นและควันออกจากตัวบ้าน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 530,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Ball Narong

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)