บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีไอเดียออกแบบด้วยรูปทรงเลขาคณิต และให้ความทันสมัย ในขณะที่บ้านสไตล์ลอฟท์ มีไอเดียการออกแบบที่เน้นการเผยเนื้อแท้ของวัสดุ รวมถึงการออกแบบที่มีลักษณะเพดานยกสูงและมีชั้นลอย และไอเดียบ้านที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมในวันนี้เป็นการผสานไอเดียของบ้านทั้งสองแบบ จนได้ บ้านโมเดิร์นลอฟท์ ที่มีเอกลักษณ์การออกแบบที่โดดเด่นสะดุดตา

Slow House ตั้งอยู่ที่เมือง Janghyeon-dong ประเทศเกาหลีใต้ ผลงานการออกแบบโดย KDDH ตัวบ้านเมื่อมองจากด้านข้าง จะเห็นลักษณะการออกแบบอย่างโดดเด่นด้วยรูปทรงคล้าย ‘ขั้นบันได’ ซึ่งเป็นชั้นลอย 2 ชั้นของบ้าน ผนังภายนอกออกแบบเรียบง่ายด้วยการใช้โทนสีขาว พร้อมพื้นที่ใต้ถุนบ้านโปร่งโล่ง หลังคารูปทรงหน้าจั่วมุงด้วยซิงเกิ้ลรูฟ ออกแบบเล่นระดับสามชั้นแบบขั้นบันไดสวยงามและดึงดูดสายตา

 

พื้นที่ว่างใต้ถุนของบ้านกว้างขวางและโปร่งโล่งด้วยรั้วโครงเหล็กขนาดกะทัดรัด ทำให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำกิจกรรมนันทนาการ ตัวบ้านชั้นบนมีพื้นที่ระเบียงขนาดเล็กที่กั้นด้วยกระจกใส ที่ให้มุมมองทิวทัศน์ภายนอกโดยปราศจากสิ่งบดบังสายตา

 

ภายในบ้านออกแบบให้พื้นที่ภายในมีความปลอดโปร่ง ด้วยเพดานยกสูง รวมถึงการเลือกใช้โทนสีขาวและเทาอ่อนที่ช่วยให้ภายในสว่าง และมีมิติ เฟอร์นิเจอร์และห้องต่างๆ ถูกออกแบบจัดวางได้อย่างเป็นสัดส่วน สามารถใช้พื้นที่ภายในได้อย่างคุ้มค่า

 

พื้นที่รับประทานอาหารตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ขนาดกะทัดรัด ที่มาพร้อมเก้าอี้ไม้สองตัว และม้านั่งยาว ด้านบนโดดเด่นด้วยโคมไฟเพดานที่ออกแบบอย่างสวยงาม โดยสามารถให้แสงสว่างพื้นที่โต๊ะอาหารและพื้นที่ห้องครัว

 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น ออกแบบในโทนสีขาวสว่างกลมกลืนไปกับผนังของห้อง ติดตั้งหน้าต่างรูปทรงยาวเพื่อระบายอากาศและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัว ออกแบบด้วยลวดลายอิฐสีเทา

 

เคาเตอน์เตอร์ครัวเลือกใช้วัสดุจากไม้ในโทนสีขาว พร้อมติดตั้งเตาไฟฟ้าแบบฝังและเตาอบ เหนือเตาเป็นตู้เก็บของติดผนังพร้อมที่แขวนอุปกรณ์ทำครัว

 

บริเวณชั้นลอยออกแบบให้เป็นพื้นที่ของห้องพักผ่อนที่ออกแบบให้มีขนาดที่พอเหมาะแก่การพักผ่อน และในพื้นที่บริเวณนี้นับเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการจัดให้เป็นมุมพักผ่อนอีกด้วย จากลักษณะชั้นลอยที่สามารถมองเห็นบรรยากาศได้ทั่วทั้งบ้าน

 

ภายในห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา เหมาะแก่บรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้งานไม้โทนสีอ่อน เข้ากับบรรยากาศของห้องได้เป็นอย่างดี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับไอเดียบ้านหลังนี้ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 109 ตารางเมตร พร้อมรูปทรงการออแบบและการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นน่าสนใจ เพื่อนสามารถรับชมแบบแปลนบ้านได้จากด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

ที่มา: archdaily

ถ่ายภาพ: Kim Yong-soon

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?