Tuesday, June 15, 2021

Homeบ้านนี้ที่เป็นจริงเปลี่ยนมุมห้องเล็กๆ ให้กลายเป็น ครัวปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ด้วยงบไม่เกิน 10,000 บาท

เปลี่ยนมุมห้องเล็กๆ ให้กลายเป็น ครัวปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ด้วยงบไม่เกิน 10,000 บาท


ห้องครัว ถือเป็นพื้นที่ใช้งานสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม การดีไซน์ให้ใช้งานได้คล่องตัวนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะห้องครัวที่ใช้งานได้สะดวกสบาย จะช่วยประหยัดเวลาทำความสะอาด และดูเรียบร้อยไม่รกรุงรัง

วันนี้ ในบ้าน จะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทห้องครัวขนาดเล็กของคุณ อเทวา ที่ได้เปลี่ยนให้ห้องครัวสภาพเก่า กลายเป็นห้องครัวสุดเก๋เพิ่มเสน่ห์ความดิบแบบลอฟท์สไตล์ งานนี้ใช้งบประมาณไม่ถึง 10,000 บาท ตามไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

 

รีโนเวทห้องครัวเล็กๆ ด้วยปูนเปลือยแบบลอฟท์สไตล์ กับงบประมาณไม่ถึง 10,000 บาท

(ที่มา อเทวา)

สวัสดีครับ หลังจากที่ผมเล่น Pantip มาก็นาน ตั้งคำถามและหาความรู้ในนี้มาเยอะ ครั้งนี้ผมขอเป็นคนแบ่งปันความรู้ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ พอที่จะเป็นประโยชน์กับใครหลายคนได้บ้างนะครับ 5555

 

ขอเกริ่นก่อนเลยคือผมเช่าห้องพักชั้นเดียวอยู่ แต่เนื่องจากสภาพของห้องเช่านั้นแย่มาก ผนังขาวเก่าๆ สกปรก ครึ่งล่างทาสีน้ำมันเน่าๆ ทับไว้ 2 ชั้น ทั้งห้อง, สายไฟและกล่องปลั๊กสภาพเก่ามาก และพื้นปูนขัดมัน ไม่ปูกระเบื้อง ผมจึงขอลดค่าเช่าโดยและกกับการซ่อมแซมห้องเอง จากนั้นผมก็ละเลงจัดการทาสีใหม่เรียบร้อย (ไม่มีประสบการณ์การช่างหรือทำบ้านเลย Youtube / Pantip เพียวๆ 55555555) เหลือเพียงแต่ห้องครัวที่ยังไม่ได้ทำ จำใจปล่อยเละไปก่อน เนื่องจากยังไม่จำเป็นในการใช้ครัวเท่าไหร่ (ตอนนี้อยู่มา 2-3 ปีแล้ว ถือว่าคุ้มมากกับส่วนต่างของค่าเช่าที่ลดไปกับค่าซ่อมแซมใหม่ทั้งห้อง 55555)

แต่แล้วฟ้าฝนก็เป็นใจ… พอดีผมกำลังทำเพจเกี่ยวกับอาหารร่วมกับเพื่อน แต่อุปสรรคคือ ต้องไปถ่ายรายการที่บ้านเพื่อนซึ่งอยู่นครปฐม แต่ผมอยู่สมุทรปราการและด้วยช่วงนั้นแชร์ออกพอดี 55555 เลยตัดสินใจ เอาก็เอาวะ ทำสตูดิโอครัวเล็กๆ มันไปด้วยเลยละกัน จะได้ไม่ต้องไปไหนไกลๆ ตอนแรกด้านหลังนั้นผมเอาไว้เป็น Workshop ปลูกผักด้านหลังห้องอีกทีครับ สภาพกังมากๆ

.

 

ขั้นตอนแรกเลย ทำความสะอาดห้องก่อนเลย ผมใช้กระดาษทรายขัดผนังส่วนบนที่เป็นสีขาว (ไม่แน่ใจว่าใช้แปรงชุบน้ำขัดได้เลยรึเปล่า เพราะฝุ่นจากการขัดกระดาษทรายเยอะมาก อย่างกับหิมะตกหลังบ้าน (รบกวนผู้รู้แนะนำเพิ่มเติมหน่อยนะครับ) และใช้น้ำยาลอกสีเหล็กทาและใช้เกียงขัดช่วงล่าง เพราะสีน้ำมันมันเก่าและถูกทาซ้อนทับ2ชั้น ใช้เกียงขูดธรรมดาขูดไม่ออกเลย (ประสบการณ์จากการขัดผนังครั้งแรก) สังเกตุผนังก่อนขัดนะครับ มันคือสีเหลืองเก่าๆ ที่ทาทับสีเขียวอีกที พอขัดออกแล้วผนังจะเป็นสีเขียวอ่อนๆ ช่างที่ทำไว้ทาได้ชุ่ยมากๆ

 

* น้ำยาลอกสีเหล็กใช้ในกรณีที่ใครผนังเป็นแบบผมนะครับ ถ้าแบบอื่น แนะนำให้ศึกษาวิธีการทำความสะอาดแบบอื่นนะครับ ** สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้น้ำยาลอกสีเหล็กระวังน้ำยาด้วยนะครับ น้ำยาตัวนี้มันอันตรายมากๆ กัดผิวแสบมาก ขนาดสีที่ลอกจากน้ำยาล่วงมาถูกผิวยังแสบร้อนเลย แนะนำใช้ถุงมือและใส่ผ้าปิดปากนะครับ ขั้นตอนสอง
ผมใช้แปรงซักผ้าชุบน้ำขัดเอาสีออกให้หมด ให้เห็นผิวปูนเลยครับ

.

 

ขั้นตอนสาม ช้อปปิ้งเตรียมอุปกรณ์ฉาบปูนครับ ผมใช้ปูนฉาบผิวบาง 1 ถุง ฉาบ 2 รอบ เหลือปูนเกือบครึ่งถุงครับ แล้วก็อุปกรณ์การฉาบตามรูปเลย

 

ขั้นตอนสี่ ฉาบแบบ Skimcoat (คนละแบบกับผนังขัดมัน) รอบแรก โดยวิธีการทั้งหมดผมไม่เคยทำเลย แต่ผมดูที่คลิปนี้ก่อนทำ ขอขอบคุณ รายการช่างประจำบ้าน มากครับ ดู 2-3 รอบเคลียร์เลย 5555

 

ผสมปูนให้ได้ประมาณน้ำดินสอพองวันสงกรานต์นะครับข้นๆ เหลวเล็กน้อย ใช้ที่ตักปูนคนจนเนื้อปูนค่อนข้างเนียน ถ้าข้างบ้านมีเครื่องปั่นปูน แนะนำให้ไปยืมครับมันเมื่อยมากๆ กว่าจะเนียน 5555 อย่าลืมเอาแปรงสะบัดน้ำให้ผนังเปียกหน่อยๆก่อนฉาบนะครับ ฉาบรอบแรกไม่ต้องไปคิดเรื่องลายนะครับ เพราะเราต้องฉาบทับอีกที

.

.

.

.

.

 

ขั้นตอนหก ทิ้งไว้ 1 คืน ใช้น้ำยาเคลือบ Clear Coat คนๆ แล้วค่อยทา รอบแรกเนื้อปูนจะดูดน้ำยาเยอะหน่อย รอบแรกผมหมดไป 1 กระป๋องพอดี (ความเงาจะกึ่งเงาหน่อยๆ กำลังดี) ระดับความเงามีทั้ง ด้าน / กึ่งเงากึ่งด้าน / เงา นะครับ แล้วแต่ความชอบ ผมชอบกลางๆ ไม่เงามาก จริงๆ ผมจะใช้ตัวที่เป็น Wax ขี้ผึ้ง ทาแล้วจะได้ผนังกึ่งเงากึ่งด้านสวยๆ เลย แต่หาซื้อได้ยากมาก ตัวนี้ทดแทนกันได้ครับ แต่ระคาจะสูงขึ้นมาหน่อย

.

.

 

อันนี้ Wax ขี้ผึ้ง ที่ผมอยากได้ แต่หาซื้อยากมาก

 

ตัวนี้ก็ได้ครับ มีพี่ที่เคยทำแนะนำมา แต่ก็หายากเช่นกัน 555555

 

ขั้นตอนเจ็ด ทิ้งไว้ 3 – 4 ชั่วโมง (ผมทิ้งไว้ 2 คืน ช่วงนั้นไม่มีเวลา 555555) แล้วทาซ้ำอีกรอบครับ รอบนี้ใช้น้ำยาน้อยมากประมาณ 1/4 จากที่ทารอบแรกเลยครับ

.

.

.

 

ขั้นตอนแปด ทีนี้ผนังของเราเสร็จแล้ววววว ต่อมาก็ออกแบบครับ ผมสั่งทำเฟอร์พิเศษ (รู้จักคนทำพอดี) เป็นงานไม้ผสมเหล็ก แล้วก็ท็อปสำหรับติดผนัง ที่ยึดก็ไปสอยที่ IKEA

.

.

.

.

 

ขั้นตอนเก้า จัดครัวและเจาะผนังครับ การเจาะผนังก็รายการ ช่างประจำบ้าน อีกเช่นเคย ขอขอบคุณอีกครั้งครับ 55555 อาจจะเบี้ยวบ้างไม่ตรงบ้าง ก็ประสบการณ์ครับ อย่าไปคิดมาก 55555

.

.

.

.

.

.

 

เสร็จแล้วววววว.. กระทู้อาจจะยาวหน่อยนะครับ แต่ก็เข้มข้นทีเดียว 55555555 สรุปค่าใช้จ่ายคร่าวๆ นะครับ ผมจำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ 5555

อุปกรณ์ฉาบและขัดผนังทั้งหมด = 1,000

น้ำยาลอกสี = 500

ปูนฉาบบาง = 300

น้ำยาเคลือบผนัง(2กระปุก) = 1,500

เฟอร์นิเจอร์ = 5,000 โคมไฟ = 500

รวมทั้งสิ้น 8,800 บาทถ้วน

ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขอให้ทางผู้รู้แนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ เผื่อวิธีที่ทำอาจจะไม่ถูกต้อง 100% อยากลองล้วนๆ 5555555 ขอบคุณคร้าบบบ

ที่มา : อเทวา

 

Advertisementคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

Dao Naibann
รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ 🙂
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?