กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ดีไซน์บ้านขนาดกะทัดรัด เน้นใช้พื้นที่ก่อสร้างไม่มาก แต่ก็มีการออกแบบให้มีมุมใช้สอยคุ้มค่า ทั้งเฉลียงพักผ่อนนอกบ้านและห้องกว้างขวางภายใน รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นผลงานจากคุณ Jojo Piphop ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาทั้งหมด เพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องหินเทียมตรงเสาบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนสีเทาทรงปั้นหยา มาพร้อมเฉลียงพักผ่อนและมีม้านั่งรูปตัวแอลบริเวณหน้าบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกว้าง การตกแต่งเน้นใช้โทนสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง หรือพื้น ลงตัวไปกับวงกบหน้าต่างอลูมิเนียมสีขาว ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูเย็นสบายและเพิ่มความสว่างให้ห้องมากขึ้น

 

ห้องด้านในก็ตกแต่งด้วยโทนสีพื้นสบายตาเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งมีการติดตั้งหน้าต่างกระจก ช่วยกระจายแสงทั่วห้องและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น

 

ห้องน้ำแต่ละห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันไป สำหรับห้องนี้กรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีขาวสลับเทา ปูพื้นกระเบื้องลายหินสีธรรมชาติ และมีหน้าต่างระบายอากาศเป็นตัวช่วยลดความอับชื้นภายในห้องน้ำ

 

ด้านหลังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน ช่วยเพิ่มความสะดวกในการ-เข้าออกบ้าน พื้นที่ว่างด้านหลังเปดโล่ง เหมาะสำหรับจัดเป็นลานซักล้างหรือทำครัวไทย

 

บ้านหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 84 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 800,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เรียบง่ายแต่ลงตัว ตอบสนองการอยู่อาศัยของครอบครัวเริ่มต้นได้เป็นอย่างดี หากใครชอบก็ลองนำไปเป็นไอเดียกันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Jojo Piphop

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)