สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านไม้ แต่ยังไม่มีไอเดียดีๆ ในการออกแบบบ้านสักหลัง วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านไม้สไตล์คอทเทจ ที่ออกแบบได้อย่างน่ารักตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่ายสบายตา แตกต่างจากบ้านไม้เรือนไทยทั่วไป ให้บรรยากาศแปลกใหม่ในการอยู่อาศัย เหมาะสำหรับก่อสร้างเป็นบ้านตากอากาศ ท่ามกลางทุ่งหญ้าป่าเขา รับรองว่าน่าอยู่และถูกใจเพื่อนๆ แน่นอนค่ะ

นี่คือบ้านตากอากาศชั้นเดียวที่ก่อสร้างอยู่ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแบบโดย Richardson Architects โครงสร้างบ้านประกอบขึ้นจากไม้ทั้งหลัง การตกแต่งภายนอกเน้นโทนสีขาวเรียบง่าย ตัดกับหลังคาสีแดงเลือดหมู ตัวบ้านสีขาวดูโดดเด่น ท่ามกลางสภาพแวดล้อมสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้และพืชพันธุ์นานาชนิด

 

นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ในส่วนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ส่วนใหญ่ล้วนเป็นวัสดุหาง่าย มีความแข็งแรงทนทาน และมีราคาประหยัด ทั้งนี้ก็เพื่อลดภาระในการซ่อมแซมและช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถก่อสร้างได้แม้จะมีงบประมาณแบบจำกัด

 

ในเรื่องของพื้นที่พักผ่อน ก็มีครบครันทั้งภายในและภายนอก บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดแนวยาว ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด พร้อมมุมขนาดพอเหมาะ สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนชมทิวทัศน์รอบบ้านได้

 

ส่วนภายในก็มากไปด้วยฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างเต็มพิกัด อีกทั้งยังจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วนแม้จะอยู่ในพื้นที่ขนาดกะทัดรัด ดังเช่นมุมนี้ ที่จัดให้เป็นมุมทำธุระส่วนตัว แบ่งออกเป็นห้องอาบน้ำสองห้อง โดยมีเคาน์เตอร์ทำอาหารอยู่ด้านนอก อีกทั้งยังเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่สามารถกันน้ำได้ ยิ่งเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ลองมาดูพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวกันบ้างดีกว่าค่ะ ห้องนี้จะเป็นห้องสำหรับเด็ก แบ่งออกเป็นสองเตียงนอน การตกแต่งจะยังคงไว้ด้วยโทนสีขาว ตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิค ภายในห้องอบอวลไปด้วยบรรยากาศสุดปลอดโปร่งและผ่อนคลาย เนื่องจากมีหน้าต่างช่วยกระจายแสงแดดและระบายอากาศระหว่างวัน

 

ตัวบ้านขนาด 80 ตารางเมตร ภายนอกแวดล้อมไปด้วยสนามหญ้าและป่าเขียวชอุ่ม พร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นในช่วงเวลาแดดลม ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์และกลิ่นอายจากธรรมชาติ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านตากอากาศสไตล์คอทเทจที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ หวังว่าบ้านไม้หลังนี้ จะเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านได้นะคะ

ที่มา : Richardson Architects

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)