สำหรับการจัดสวนนั้น เป็นที่รู้กันดีว่าต้องใช้ทั้งงบประมาณและแรงงาน ไม่ว่าจะลงมือทำเอง หรือจ้างมืออาชีพมาทำให้ ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่ดี คงไม่มีใครคิดจะทำให้กันฟรีๆ หรอกเนอะ

แต่สำหรับคุณ TonyHatesJazz แล้ว เขาสามารถเนรมิตรสวนสวยๆ ในบ้านของตัวเองโดยที่ไม่ต้องลงแรงทำเอง ไม่เสียเงินค่าจ้าง และมีค่าใช้จ่ายแค่อุปกรณ์และวัสดุในการจัดสวนเท่านั้นเอง อยากรู้แล้วล่ะสิว่าเค้าทำได้ยังไง? ลองมาดูกันเลย

 

พาไปชม สวนน้อยๆ ใช้งบนิดๆ ที่มีคนออกแบบและจัดให้โดยไม่คิดค่าแรง!!

(โดย TonyHatesJazz)

ด้วยความที่ไม่สันทัดเรื่องการจัดสวน แถมบ้านก็เหลือเนื้อที่ทำสวนไม่มาก ต้นไม้และสวนในบ้านจึงจัดแบบตามมีตามเกิดมาตลอดตั้งแต่ย้ายมาอยู่ (จริงๆ คืองก…)

อยู่มาจนจะ 3 ปีอยู่แล้ว อยากให้บ้านมันน่าอยู่กว่านี้สักนิด แต่ติดที่งบไม่มี ครั้นจะออกแบบสวนเองก็ไม่เชี่ยวชาญเพราะทั้งชีวิตรู้จักแต่สวนสนุกกับสวน ทวารเวลาท้องผูกเท่านั้น แค่คิดก็ได้กลิ่นลอยมาแล้ว อย่ากระนั้นเลย หามืออาชีพมาช่วยดีกว่า

 

 

 

เดี่ยวมือหนึ่งในการจัดสวนสำหรับผมหนีไม่พ้น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะชื่อเสียงอันยาวนานและใกล้บ้านที่สุด ด้วยเหตุที่พอจะคุ้นเคยกับที่นี่อยู่บ้างเลยบุกเดี่ยวเข้าไปที่นี่เลยครับ “ภาควิชาพืชสวน” ถามน้องๆ นิสิตแถวนั้นแหละว่า…

“พี่อยากขอคำแนะนำในการจัดสวนจ้า”

ประโยคทองแค่นี้ก็เพียงพอให้น้องๆ ผู้น่ารักเหล่านี้พาเราไปหาอาจารย์ที่ปรึกษาของเขาแล้วทุกอย่างก็ดำเนินไปตามแผนละครับ …เพราะถ้าโชคดี มีน้องๆ นิสิตที่ยังไม่ได้ส่งโครงงานของตัวเอง อาจารย์ก็จะยกบ้านของเราให้เป็นเคสสำหรับน้องๆ นิสิตกลุ่มนี้ทันที

 

 

สิ่งที่น้องๆ เขาทำให้ แลกกับการอุทิศบ้านของเราให้เป็นอาจารย์ใหญ่ เอ้ย! ..เป็นสนามทดลองของน้องๆ เขาก็คือการเลือกต้นไม้ใบหญ้าที่เหมาะกับบ้านเรา การออกแบบสวนที่เหมาะกับประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน การคุมหน้างาน การเลือกปุ๋ยและดินที่เหมาะสม ฯลฯ

ลึกๆ แล้วอยากให้เขาช่วยออกตังค์ให้ด้วย แต่มันคงจะงกจนเกินงาม ก็เลยเป็นหน้าที่เจ้าของบ้านที่ต้องจ่ายค่าต้นไม้ ค่าแรงคนงาน ค่าดิน ปุ๋ย และทุกอย่างเองทั้งหมด ซึ่งขอยืนยันว่าไม่แพงเลยครับ

 

 

 

ต้องขอขอบคุณน้องๆ นิสิตทุกท่านที่มาช่วยเนรมิตให้บ้านพี่น่าอยู่ขึ้นมาในบัดดล

ย้ำอีกครั้งว่าผมไม่เก่งเรื่องจัดสวน เลยบอกไม่ได้ว่าสวนที่จัดเสร็จหมาดๆ นี้สวยในระดับไหน ซึ่งคงสู้บ้านของเพื่อนๆ หลายๆ คนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญไม่ได้แน่ๆ แต่สำหรับตัวผมเองแล้วด้วยงบประมาณไม่มาก ได้ผลงานออกมาขนาดนี้ผมก็มีความสุขมากแล้วครับ

 

 

คนนำชมสวนครั้งนี้ คือเด็กหญิง Adele วัย 3 ขวบ จะพอไปวัดไปวาได้ไหม ลองมาดูกันเล้ย…

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : TonyHatesJazz

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ