สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารัก คราวนี้เรามาพร้อมกับไอเดียบ้านสวยๆ กันอีกแล้วค่ะ และนี่ก็คือ บ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดกะทัดรัด เป็นบ้านชั้นเดียวก่อสร้างบนที่ดินขนาดจำกัด แต่ผลที่ได้ก็ออกมาสวยงามและมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำพูน เป็นผลงานจากคุณ Arthit Champachok มาในรูปแบบของบ้านพักตากอากาศขนาดเล็ก โครงสร้างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกกรุแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมทั้งหมด ตกแต่งในโทนสีแดงอิฐ มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนยื่นยาวออกมาจนถึงโรงจอดรถข้างบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านปูลานคอนกรีตขนาดย่อม จัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมนอกบ้าน พร้อมชมวิวสนามหญ้าและต้นไม้สีเขียวชอุ่ม

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน บรรยากาศภายในห้องสว่างและปลอดโปร่งเนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยในการกระจายแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน

 

ภายในห้องโถงกลางจัดวางเก้าอี้ไม้ไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ หน้าทีวี เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อปรับให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นและช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดจนเกินไป

 

มาด้านหลังจะพบกับมุมทำครัวขนาดเล็ก ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนมาพร้อมซิงค์ล้างจานและช่องเก็บของในตัว โดยมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

ห้องนอนยังคงไว้ด้วยการตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาว บรรยากาศภายในห้องปลอดโปร่งและผ่อนคลาย พร้อมหน้าต่างช่วยเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มุมทำครัว และโรงจอดรถ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 350,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบไอเดียบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำแบบบ้านกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Arthit Champachok

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)