สำหรับทาวน์เฮาส์บางแห่ง ที่อาจจะไม่มีห้องครัวแถมมาให้ หรือไม่ก็มีเพียงพื้นที่โล่งๆ ด้านหลัง อาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของครอบครัวได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นจะให้ดี ควรเลือกซื้อทาวน์เฮาส์ที่มีห้องครัวมาให้ด้วย จะดีกว่านะครับ

แต่หากเราเป็นเจ้าของทาวน์เฮาส์ที่ไม่มีห้องครัวอยู่แล้ว งานนี้คงต้องมีการปรับปรุงหรือต่อเติมพื้นที่เพื่อเนรมิตให้กลายเป็นห้องครัวประจำบ้าน ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาไปชมผลงานการรีโนเวทห้องครัวขนาดเล็ก ที่ได้ทำการเปลี่ยนพื้นที่โล่งๆ หลังบ้าน ให้กลายเป็นครัวสวยทันสมัย ใช้งบประมาณราวๆ 100,000 บาท ผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไงนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

 

รีโนเวทห้องครัวขนาดเล็ก เปลี่ยนพื้นที่หลังทาวน์เฮาส์ว่างๆ ให้กลายเป็นครัวสวยทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

(รีวิวโดย fika_fp)

 

ก่อนรีโนเวท  พื้นไม่ได้ลงเข็มแต่อย่างใดค่ะ  เทพื้นทรายล้างธรรมดา  เอาของใช้มาวางๆ ตั้งๆ  พอทำครัวได้  ส่วนหลังคาเป็นไวนิลค่ะ  ต่อมาพื้นทรุด  จึงทำให้หลังคาแยกกับตัวบ้าน เกิดน้ำตกให้ชมเพลินๆช่วงหน้าฝน (รั่วลงมาอย่างบ้าคลั่งตรงรอยแยกค่ะ)

5 ปีผ่านไป  ถึงเวลาอันสมควร  ประกอบกับได้รู้จักผู้รับเหมาที่คิดว่าไว้ใจได้และพูดคุยกันถูกคอ (ซึ่งก็ไม่ผิดหวังค่ะ) จึงตัดสินใจทำห้องครัวใหม่  ห้องครัวพื้นที่ประมาณ 5.5 x 2 เมตรค่ะ

ชมรูปกันก่อน ส่วนรายจ่าย  เดี๋ยวใส่คร่าวๆ ไว้ท้ายรูปนะคะ

 

Before

 

 

 

After

 

ด้านซ้าย เคาน์เตอร์ปูนเปลือย กว้าง 55 เซน ยาว 2 เมตร สูง 90 เซนค่ะ ชั้นวางใต้เคาน์เตอร์ ใช้แผ่นวีวาบอร์ดแบบหนา 20 มิล วางครกหินได้สบายๆ ค่ะ ซิงค์เป็นซิงค์ 2 หลุม ใหญ่-เล็ก หลุมใหญ่สามารถล้างกระทะขนาดมาตรฐานที่คุณแม่บ้านทั่วไปใช้ได้ค่ะ

 

ด้านขวา  เคาน์เตอร์ปูนเปลือย  กว้าง 55 เซน ยาว 2.5 เมตร สูง 90 เซนค่ะ ปูท็อปด้วยกระเบื้องแกรนิตสีดำเงาแผ่นใหญ่ (ประหยัดกว่าใช้ท็อปหินแบบแผ่นเดียวเยอะเหมือนกันค่ะ)    ส่วนโต๊ะวางเตาแก๊สของเดิมยังใช้ได้ดีค่ะ  ก็เลยเอามาวางต่อจากเคาน์เตอร์

 

บานตู้เราซื้อมาเองค่ะ  ให้ช่างติดให้  ท่อสีดำข้างๆคือท่อรับน้ำจากรางน้ำหลังคาค่ะ  หลังท่อเป็นเหล็กกล่อง 4*4 ใช้เป็นเสารับหลังคาค่ะ

 

แทงค์น้ำ ใช้ตะแกรงเหล็กฉีก  (ช่างทำเป็นสีดำให้เข้ากับห้องค่ะ) ล้อมแทงค์และปั๊มน้ำไว้  ดูเป็นสัดส่วน  สามารถเอาตะขอมาแขวนของใช้ได้ค่ะ  ด้านบนปิดทับด้วยวีวาบอร์ด  ตะแกรงทำเป็นประตูเปิดปิดได้ค่ะ

 

แบบนี้

 

ในส่วนของมุมเครื่องซักผ้านั้น…

 

เนื่องจากบ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์ ไม่สามารถเจาะช่องระบายอากาศออกด้านข้างได้เลย  (ติดกับเพื่อนบ้านทุกด้าน)  จะติดเป็นลูกหมุนก็ไม่เหมาะ  เพราะแทบไม่มีลมใต้ฐานเลย  จะติดพัดลมใต้ลูกหมุนก็ไม่มีฝ้า  แต่เรามีวีวาบอร์ดเหลือ  ช่างเลยเสนอไอเดียทำปล่องระบายอากาศให้ค่ะ  ตัวปล่องทำจากวีวาบอร์ดหนา 6 มิล  ยึดด้วยโครงเหล็ก  ติดพัดลมดูดอากาศขนาด 12 นิ้ว ปิดปากปล่องทั้ง 2 ด้านด้วยตะแกรงเหล็กฉีกที่เหลือค่ะ หลังจากลองใช้งานแล้ว  ดีทีเดียวค่ะ

 

ด้านบนหลังคาเป็นแบบนี้ค่ะ  หมวกจีนต่อจากฮูดดูดควัน  ในส่วนของฮูดและหมวก  ใช้ช่างจากทางร้านค่ะ  เพราะคิดว่าน่าจะเชี่ยวชาญมากกว่า  ส่วนปล่องสี่เหลี่ยมสีเทาเข้มนั่นคือปล่องระบายอากาศที่ว่าค่ะ

 

 

– หลังคาเป็นของเดิมที่ต่อเติมตั้งแต่เข้าอยู่ค่ะ  เปลี่ยนเสาและท่อน้ำไหลเท่านั้นค่ะ ในส่วนที่เคยรั่ว ช่างใช้เมทัลชีตเจาะเข้ากับคานปูนปิดทับรอยต่อระหว่างบ้านกับหลังคาค่ะ

– พื้นลงเข็ม 3 เมตร 12 ต้น  จริงอยู่อนาคตอาจมีโอกาสทรุดได้อีก  แต่ช่างบอกว่าน่าจะอยู่ได้อีกยาวๆค่ะ  และบ้านหลังนี้อยู่มา 5 ปีนิดๆ แล้วค่ะ

– ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในส่วนที่จ่ายให้กับผู้รับเหมาประมาณหนึ่งแสนค่ะ (เกินมานิดหน่อย นิดจริงๆ) ประกอบด้วย งานรื้อของเดิม  ลงเข็ม งานปูนทั้งหมด  ทาสี ติดกระเบื้อง  วางระบบไฟและน้ำ  เจาะนู่นติดนี่ และแก้ปัญหาจุกจิก (ปัญหาเยอะมากจริงๆค่ะ) ใช้เวลาทั้งหมด 5 สัปดาห์ค่ะ จันทร์-เสาร์

– ค่าใช้จ่ายด้านบน ไม่รวมฮูด เหล็กกล่องทำเสารับหลังคา  กระเบื้อง  เตาแก๊ส+โต๊ะวาง  ตะแกรงเหล็กฉีก  หน้าบานติดเค้าเตอร์  วีวาบอร์ด  ซิงค์  ราวแขวนต่างๆค่ะ  เราหามา…ช่างติดให้  ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

– ช่างใจดีค่ะ คุยง่าย  เสนอไอเดียและแนะนำนู่นนี่เยอะมาก  ท่านใดสนใจ  หลังไมค์ขอเบอร์ได้ค่ะ

– งดดราม่านะคะ  ไม่ได้มีปัญหากับเพื่อนบ้านแต่อย่างใดค่ะ

ที่มา : fika_fp

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ