หลายคนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เมื่อเก็บเงินสร้างเนื้อสร้างตัวได้แล้ว ก็คงมีความฝันอยากจะกลับมาใช้ชีวิตในบ้านเกิด บางคนอาจจะแต่งงานมีลูกและก็อยากให้ลูกได้เติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เราคุ้นเคยสมัยเด็ก จึงตัดสินใจสร้างบ้านที่ภูมิลำเนาเดิมของตัวเองและเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่อย่างเรียบง่าย

เช่นเดียวกับคุณ nachaya_f ที่ได้เข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ และเมื่อมีครอบครัวแล้วจึงตัดสินใจกลับมาที่บ้านเกิดของตัวเองและสร้างบ้านหลังเล็กๆ ณ จังหวัดชัยนาท ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาไปชมรีวิวการสร้างบ้านหลังนี้กันครับ เป็นบ้านหี่มีความอบอุ่น น่ารัก บรรยากาศดี มีความเรียบง่ายเป็นกันเอง แถมดีไซน์ก็สวยไม่ใช่เล่นเลย ลองมาชมกันดูครับ

 

รีวิว สร้างบ้านเพิงหมาแหงนยกพื้น สีสันสดใส ในบรรยากาศที่อบอุ่นเรียบง่าย

(รีวิวโดย nachaya_f)

2 bedroom upcountry house review (36)

 

ก่อนอื่นต้องสวัสดีสมาชิกชาวชายคาทุกๆ ท่านนะคะ และก็ขอขอบคุณกันก่อนเลย สำหรับข้อมูลต่างๆ ที่มีประโยชน์และให้ความรู้ที่สำคัญมากๆ ในการปลูกบ้านหลังนึงจนเป็นบ้านจริง ๆ สักที รอมา 8 เดือน นานมากๆ กว่าบ้านหลังนี้จะเสร็จให้เราได้อยู่ได้จัดได้ปลูกต้นไม้

จริง ๆ ไม่เคยคิดว่าจะย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดเร็วขนาดนี้  ปกติทำงานที่ กทม ค่ะเพื่อนฝูงเยอะแยะเที่ยวบ้างเล่นบ้างตามประสาวัยรุ่น  ปัจจุบันเราอายุ 26ใกล้จะ 27 แล้วค่ะ แต่ชีวิตคนไม่มีอะไรแน่นอนไม่มีใครรู้อนาคตได้ เราเองก็ไม่รู้อนาคตว่าตัวเราเองจะกลับมาเป็นเด็กบ้านนอกเร็วขนาดนี้ 555+   เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วเราแต่งงานค่ะ แต่งได้ไม่นานก็ท้องพอมีลูกชีวิตก็เปลี่ยนไปเพราะต้องเอาลูกมาเลี้ยงที่บ้านให้ยายเลี้ยงค่ะ (แม่เราเองค่ะ) ลาคลอด 3 เดือนเราก็เลี้ยงอยู่กะแม่ พอครบ 3 เดือนต้องกลับไปทำงาน รับไม่ได้ค่ะกับการต้องห่างลูกตั้ง 5 วัน เช้าวันจันขับรถกลับ กทม กับสามีไปทำงาน เย็นวันศุกขับกลับชัยนาท เป็นแบบนี้เกือบ 2 เดือน ทนไม่ไหวกับค่าน้ำมันและก็เหนื่อยด้วยค่ะ เลยตัดสินใจหางานที่บ้านชัยนาทค่ะทั้งคู่โชคดีที่สอบได้งานหน่วยงานราชการ  ได้กลับมาอยู่บ้านกันสมใจ อยู่ได้สักพักก็เกิดกิเลสค่ะ อยากมีหนี้เพิ่ม อยากมีบ้านหลังเล็กๆ สักหลังก็เลยอ้อนให้แม่ที่แสนจะดีที่สุดที่เราก็อยากเป็นแม่ที่ดีได้เหมือนแม่เรา ให้แม่กู้เงินสหกรณ์ให้เพื่อที่จะมาปลูกบ้าน  อ้อนอยู่นานนนนน ค่ะ เพราะว่าแม่ก็ไม่ได้อยากให้เรามีภาระเพิ่มเพราะบ้านที่แม่อยู่ก็ไม่คับแคบกว้างพอที่จะอยู่กันได้อีกหลายคนเลย แต่มีบางเหตุผลที่แม่เองก็เข้าใจว่าทำไม่เราถึงอยากแยกบ้าน (ขออุ๊บไว้นะคะ แหะๆ ) แม่จึงตัดสินใจยอมกู้ให้ค่ะ แต่กู้ไม่เต็มที่หรอกค่ะกู้มา 3 แสน ที่เหลือแม่ควักกะเป๋าเงินเก็บแม่จ่ายให้ค่ะ แต่เราสัญญาว่าเราจะผ่อนใช้แม่ทุกบาททุกสตางค์  ขอชมแม่ของเราค่ะว่าแม่เราเลี้ยงเรากะพี่สาวมาอย่างดี เลี้ยงมาด้วยหยาดเหงื่อของแม่จริงๆ พ่อเราเสียไปตั้งแต่ตัวเราเองคลอดมาได้ 11 วันเองค่ะ อย่าเล่าต่อดีกว่าเด๊ยวร้องไห้ T_T   มาชมบ้านของเราเลยดีกว่าค่ะ  เริ่มต้นจากพื้นที่ตรงนี้ก่อนเลยที่เราจะปลูกบ้าน  เป็นที่ๆ เคยมียุ้งข้าวเก่าๆ เป็นร้อยๆ ปีจริงๆ ค่ะ  โดนน้ำท่วมมาก็หลายครั้ง ล่าสุดโดนท่วมหนักมากค่ะ ทั้งลึกทั้งนาน….*-*

2 bedroom upcountry house review (1)

 

นี่ค่ะ เห็นถึงความเก่ามั้ยคะ

2 bedroom upcountry house review (2)

 

ตอนแรกยุ้งนี้มีคนมาขอซื้อในราคา 1 หมื่นบาท เราบอกแม่ว่าไม่ขายค่ะ 1 หมื่นบาทเนี่ยนะพื้นไม้สักทั้งนั้นเลย เราก็ทำการรื้อ ๆ ๆ ๆ

2 bedroom upcountry house review (3)

 

แล้วก็ต้องถมค่ะ ถมสูงมากกกกๆ 1.20 เมตรค่ะ

2 bedroom upcountry house review (4)

 

ถมเข้าไป เอาให้เต็มพื้นที่ 555+ ข้างหลังบ้านแม่เราเองค่ะ

2 bedroom upcountry house review (5)

 

สูงพอรึยังงงงงง……..ข้างบ้านจะด่ามั้ย

2 bedroom upcountry house review (6)

 

ถมๆ ๆ เสร็จ วันพฤหัสที่ 5 มกราคม 2555 เราก็ลงเสาเอก เสาโทค่ะ

2 bedroom upcountry house review (7)

 

ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้ถ่ายมาทุกขั้นตอน บางที่มัวดูช่างคุยๆๆๆ แล้วก็ลืมถ่ายรูปค่ะ อันนี้ช่างเทคานแล้วค่ะ เทตอม่อลึกมาก ๆ ขุดลึกจากดินเดิมลงไปอีก 1ฟุต ค่ะ

2 bedroom upcountry house review (8)

 

รูปเทคานเหมือนเดิมค่ะ ช่างก็ทำได้ตรงเสป๊กบ้างไม่ตรงบ้างช่างบ๊านบ้านจริงๆ ค่ะ แรกๆ ก็ทำกันอยู่หลายคน ไม่กี่วันมากัน 2 คนผัวเมีย ทำได้วันล่ะนิด ๆ ๆ ทำน้อยแถมยังจะไปรับงานบ้านอื่นอีก เราอุตส่าไม่มัดมือให้เซนสัญญาแล้วเชียว สุดท้ายก็เป็นเหมือนช่างที่เค้าว่ากันจริง ๆ ด้วย นี่แหละนะที่เค้าว่าไม่เจอกับตัวเองไม่รู้

2 bedroom upcountry house review (9)

 

ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ปูน ทราย หรือตะปู วัสดุทุกอย่างเราสั่งซื้อเองหมดค่ะ หรือถ้าเราไปทำงาน ขาดเหลืออะไรแม่เราเป็นคนวิ่งซื้อค่ะ แม่เหนื่อยอีกแล้ว *-*

2 bedroom upcountry house review (10)

 

บ้านทั้งหลังของเราใช้อิฐบล๊อก….อย่าๆ ๆ ๆ…..อย่าด่าเราน๊า แหะๆ รู้ค่ะว่าต้องมีหลายคนติงเราเรื่องใช้อิฐบล๊อกสร้างบ้าน เราก็รู้นะคะเรื่องข้อเสียแต่เราเป็นพวกหัวรั้นเราเห็นแม่ต่อห้องใช้อิฐบล๊อกมันก็อยู่มาเกือบ 20 ปีก็ไม่เห็นเป็นไร เหตุผลจริงๆเลยคือเราอยากประหยัดงบให้มันบานน้อยที่สุดอ่าคะ แต่ว่าถ้าใครจะสร้างบ้านรู้ไว้เลยค่ะว่าอย่าเอาอิฐบล๊อกมาสร้างบ้านเลยถึงจะสั่งช่าง ย้ำนัย้ำหนาว่าให้ฉาบหนาๆ ก็เท่านั้นแหละค่ะ มันไม่แข็งแรงเหมือนอิฐแดงจริง จริ๊งงงงงง

2 bedroom upcountry house review (11)

 

นี่ก็รูปที่ใกล้ความจริงที่จาเสร็จ แต่ไม่เลย มันอีกหลายเรื่องมาก ๆ

2 bedroom upcountry house review (12)

 

เรื่องสีก็กว่าจะคิดได้ก็ยากเย็นเหลือเกิน ตอนแรกช่างเว้นไว้ให้แบบนี้ค่ะ เคยเข้ามาโพสถามไว้ด้วยค่ะว่าจะตัดแบบไหนดี ตามรูปนี้เลยคร่า มันดูขัดหูขัดตายังไงไม่รู้เนอะ

2 bedroom upcountry house review (13)

 

ห้องน้ำเราขอเป็นคนเลือกเองทุกอย่างห้ามขัด 555+ ส่วนอื่นสามีขัดได้ แต่ห้องน้ำเราขอ ^____^

2 bedroom upcountry house review (14)

 

นี่ก็ขอมีกะเค้าบ้าง เรน ชาวเวอร์ของถูก ๆ แต่คุณภาพก็คงไม่ได้ 1 ปีพังมั้ง อันนี้ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ

2 bedroom upcountry house review (15)

 

ประตูเหมือนกันหมดทั้งห้องนอนห้องน้ำ ประตูเลื่อนบานแขวนกระจกฝ้าค่ะ

2 bedroom upcountry house review (16)

 

ห้องนอน 1 ค่ะ ฝาผนังสีเทาสามีละเลงเองค่ะ

2 bedroom upcountry house review (17)

 

ห้องนอน 2 ห้องลูกสาวตัวซนค่ะ ฝาผนังสีม่วงอมชมพูฝีมือคนเดิมค่ะสะมี 555+ รอเพ้นในเวลาต่อไปค่ะ

2 bedroom upcountry house review (18)

 

มองไกลๆ หน่อย อื้ม….รกได้อีกนะ 555+

2 bedroom upcountry house review (19)

 

อยากมีระแนงกั้นโซนซิงค์หน่อยค่ะ ไม่มีครัวทำกับข้าวนะคะ กินข้าวบ้านแม่คร่า จริง ๆ อยากได้ระแนงถี่กว่านี้ นี่มันห่างไปคร่า แต่เราซื้อไม้มาไม่พอช่างก็เลยทำระยะห่างตามไม้เท่าที่มีค่ะ

2 bedroom upcountry house review (20)

 

ระเบียงเป็นไม้จากยุ้งที่รื้อมาค่ะ พื้นเป็นไม้สัก แต่เสาไม่รู้ว่าเป็นไม้อะไร แต่ชอบมาก ๆ ค่ะ

2 bedroom upcountry house review (21)

 

ประตูนี้ก็ไม้ยุ้งค่ะ ถูกใจอีกเช่นกันคร่า

2 bedroom upcountry house review (22)

 

อันนี้จะเป็นมุมดูทีวีค่ะ ติดม่านไว้ก่อนและกัน โซฟาค่อยตามมาน๊า งบหมด 555+

2 bedroom upcountry house review (23)

 

นี่เป็นขอนไม่จากเสายุ้ง เราเอามาทำเป็นโต๊ะนั่งดริ้งๆ หรือจะกินข้าว นั่งเล่น ได้ตามสบายเลยค่ะ คุณสะมีอีกตามเคยค่ะ จัดให้ตามคำขอ ถูกใจอีกแล้วววววววว

2 bedroom upcountry house review (24)

 

เราเพิ่งทำบุญไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ วันที่ 11 สิงหาคม 2555 แล้วก็ถือฤกษ์เข้าอยู่เลยค่ะ

2 bedroom upcountry house review (25)

 

ฉันให้อิ่มนะคร๊าหลวงพี่

2 bedroom upcountry house review (26)

 

เจิมๆ ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา รวยๆ เฮง ๆ ไม่เจ็บไม่จน นะโยมมมมมมม

2 bedroom upcountry house review (27)

 

นี่ค่ะ มุมข้างบ้าน

2 bedroom upcountry house review (28)

 

มุมนี้ก็เย็นใจ

2 bedroom upcountry house review (29)

 

เห็นระแนงตรงทางเข้าประตูหน้าบ้านมั้ยคะ นี่ก็สามีกะเพื่อนๆ ช่วยกันทำคร่า ไม้เรามีเยอะ อิอิ

2 bedroom upcountry house review (30)

 

นี่ไม้เลื้อยปลูกในหลุมเสาไว้ รอวันที่มันจะเลื้อยขึ้นมาเต็มระแนง ออกดอกสวยสดงดงาม ปลูกไว้ 2 ดอก คือต้น สร้อยฟ้าแดง กับ มธุรดา

2 bedroom upcountry house review (31)

 

มุมนี้เอาไว้นั่งรับลมตอนเย็นๆ เย็นชื่นใจดีจัง แถมกลิ่นดอกโมก กับ ดอกบุหงาส่าหรี ตีกัน หอมชื่นจายยยยยยยยยย

2 bedroom upcountry house review (32)

 

สบายตาดีจัง *-*

2 bedroom upcountry house review (33)

 

ดอกพุทพิชยะ สงสัยจาพิมผิด

2 bedroom upcountry house review (34)

 

จำชื่อไม่ได้ว่าชื่อต้นอะไร คุ้นๆ ว่าอะไรเงินๆ เงินเต็มบ้านรึป่าวน๊า ใครรู้ช่วยบอกทีคร่า ส่วนในอ่างคือ กระจับแคะคร่า มุมนี้ทางขึ้นบันไดบ้านค่ะ

2 bedroom upcountry house review (35)

 

จบแล้วค่ะ สำหรับการ Review บ้านหลังนี้ที่ ตจว House of love ขอขอบคุณทุกคำชม และยอมรับทุกคำตินะคะ ยินดีตอบคำถามเท่าที่จะตอบได้ค่ะ แต่รู้ว่าการที่จะสร้างบ้านหลังนึงเสร็จสมบูรณ์แบบนั้นมันไม่ได้ง่ายเลยค่ะ ต้องแก้ปัญหาตลอดเวลา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับบ้าน จะมีความสุขได้ นั้นคือคนในครอบครัวค่ะ คนในครอบครัวต้องรักใคร่และให้อภัยซึ่งกันและกันครอบครัวจึงจะสงบสุขค่ะ สุดท้ายยยย……ขอให้ทุกท่านมีความสุขทั้งกายและใจคร่า ^_______^

2 bedroom upcountry house review (36)

 

ที่มา : nachaya_f

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ