การได้มีธุรกิจรีสอร์ทเป็นของตัวเอง ในบ้าน เชื่อว่าจะเป็นความฝันของชาวเว็บหลายๆ คนอย่างแน่นอน แต่การจะลงมือทำก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ไหนจะต้องทำเรื่องกู้เงิน วางแผนกำหนดระยะเวลา ออกแบบแปลน ฯลฯ ยิ่งถ้าไม่มีประสบการณ์ด้วยแล้ว คงจะยิ่งกลายเป็นเรื่องยากจนเรียกได้ว่าแทบจะเกินเอื้อมเลยทีเดียว

และวันนี้ คุณ plako-plako สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com จะมาแบ่งปันประสบการณ์ ที่ได้ทำการลงทุนสร้างรีสอร์ท 14 ห้อง มาให้ชาวเว็บได้ชมกัน ซึ่งทางเจ้าของได้ประสบกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่ก็ยังคงประคับประคองธุรกิจมาได้เรื่อยๆ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า การจะเป็นเจ้าของธุรกิจรีสอร์ท จะต้องประสบกับอะไร และมีแนวทางแก้ไขยังไงบ้าง

 

แชร์ประสบการณ์ “เปิดธุรกิจรีสอร์ท 14 ห้อง” เผยทุกปัญหาที่เจ้าของกิจการต้องคอยรับมือ

(โดย plako-plako)

เริ่มเรื่องด้วย น้องชายได้ที่ดินมรดก ขนาด 3 งาน ติดถนน ที่ต่างอำเภอ ในขณะเดียวกัน ที่ดินติดกันอีกสามงาน เป็นของหลานชายอีกคนซึ่งอาก๋งยกให้ ต้องการขายด่วน ๆ เลยกู้เงินนอกระบบมา 3 แสนค่ะ ซื้อที่ดินสามงาน จากนั้นกู้ ชพค. 1.2 ล้าน หักโน่นนี่เหลือล้านกว่า ๆ ถมดินหมดไปสามแสนค่ะ แล้วก็ทำรั้วสองด้าน อีกสองแสน

 

จุดธูปเฉย ๆ แสดงความเป็นเจ้าของ

14 rooms resort review (1)

 

จากนั้น เริ่มต้นหาแบบแปลนที่ชอบ โดยให้เพื่อนเขียนแบบให้ฟรี โอ๊ะ เน้นว่า ฟรี ตอนแรกจะทำแบบเป็นหลัง ๆ แต่ป๋า ทุบโต๊ะเปรี้ยง ทำเป็นล็อกๆๆๆๆ เสียบๆๆๆๆ (ออกแนวไทยบ้านม่านรูดเลยค่ะ) ยินยอมตามนั้น เค้าใหญ่สุดนี่ เลยทำแบบเป็นเรือนแถว แถวละ 7 ห้อง หันหน้าเข้าหากัน รวม 14 ห้อง มีอาคารแม่บ้านอีก 1 หลัง อาคารสำนักงาน 1 หลัง แล้วให้ผู้รับเหมามาประมาณราคา เจอไป 8 ล้าน

14 rooms resort review (2)

 

ไม่ไหวๆ หาผู้รับเหมาใหม่ ได้ราคา 5 ล้าน ทีนี้ก็เริ่มดำเนินการกู้ (เมื่อปี 2013)

1. ด้วยความไม่รู้ ไปกู้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เค้าไม่ให้ เค้าให้แค่ที่อยู่อาศัย หอพัก บ้านเช่า อะไรแบบนั้น แบบแปลนเค้าดูแล้วเค้าว่าเป็นโรงแรม เค้าไม่ให้ค่ะ

2. ไปกรุงไทย กรุงไทยไม่มองแบบเราด้วยซ้ำ บอกว่าไม่มีกู้ทำรีสอร์ท จบค่ะจบ

3. ไปธนาคารออมสิน มีกู้ sme ค่ะ โดยได้สูงสุด 70% ของค่าก่อสร้าง และไม่เกินสองเท่าของหลักทรัพย์ค้ำประกัน ลูกปลาต้องไปสำนักงานที่ดินอำเภอเพื่อให้รังวัด และประมาณราคาที่ดินค่ะ ตรงนี้มีค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ ไม่กี่พันค่ะ

แล้วก็ต้องมีแบบก่อสร้าง ที่วิศวกรโยธาระดับสามัญเซนต์ออกแบบค่ะ พร้อมรายการคำนวน อันนี้ราว ๆ สองพัน (กันเอง)

จากนั้นไปที่เทศบาลตำบล ยื่นคำขอก่อสร้างค่ะ ยื่นแบบเค้า เค้าจะมีหนังสือรับรองการอนุญาตก่อสร้างให้ จริง ๆ ถ้าเป็นบ้านธรรมดาไม่ต้องขอ เพราะอยู่นอกพรบ.ควบคุมอาคาร แต่อันนี้สร้างโรงแรมค่ะ ต้องขอนะ

แล้วก็ต้องมีสัญญาว่าจ้างก่อสร้างที่เราทำกับผู้รับเหมาค่ะ ไม่พิจารณาเงินเดือนเรานะคะ

อีกอย่างที่สำคัญคือต้องมีแผนธุรกิจค่ะ ลูกปลาใช้วิธีหาโหลดแผนธุรกิจโรงแรม จากกูเกิ้ล จากนั้นมานั่งวิเคราะห์และเขียนขึ้นเองค่ะ ส่งเป็นเล่มแนบไปด้วย
ธนาคารจะส่งคนออกไปประเมินว่าธุรกิจเราจะไปได้ไหม ถ้ามีความเป็นไปได้เค้าจะให้กู้ค่ะ รอสองเดือน ไม่โทรมา เลยบุกไปที่ออมสิน พนักงานถามว่า “น้องรีบเหรอคะ” เลยบอกไปเบา ๆ รีบค่ะ หนูเป็นหนี้อยู่ ต้องการมีรายได้แล้ว (ตอนนั้นเงินเดือนถูกหัก ชพค.แล้วค่ะ)

ดอกเบี้ยร้อยละ 7 บวกลบ 3 % ค่ะ สรุปกู้ไป 3.5 ล้าน ได้แค่ตัวอาคารนะคะ

14 rooms resort review (4)

 

ระหว่างนี้ ก็ดำเนินการขอไฟฟ้า ต้องลงหม้อแปลง ซึ่งต้องให้วิศวกรคำนวณว่าใช้เท่าไหร่ ลูกปลาใช้ 50kva ค่ะ เสาต้นแรกดึงข้ามถนน เสาที่สองเข้ารั้วเรา ตั้งหม้อแปลง อันนี้หมดไป 230,000 ค่ะ ให้ทางไฟฟ้าดำเนินการให้ค่ะ

14 rooms resort review (3)

 

เงินตรงนี้เป็นเงินที่เหลือจากการกู้ชพค. ค่ะ ทีนี้หมดละ แถมออมสิน พอเงินกู้งวดแรกเบิก เราเริ่มผ่อนดอกเลยค่ะ ไม่มีต้น 12 เดือน ใช้เงินที่เหลือจากชพค.ค่ะ ตรงนี้เริ่มรู้ชะตากรรมแล้ว อะไรคะ ค่าเฟอร์นิเจอร์ค่ะ ค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า หาจากไหนคะ ขอยืมที่ดินป๋า 37 ไร่ค่ะ จำนองเจ้าหนี้ 1.5 ล้านบาทค่ะ

หมดค่าเฟอร์นิเจอร์ไป 265,000 บาทค่ะ มีโต๊ะหน้ากระจก ตู้หัวเตียง ตู้เสื้อผ้า เตียง ฟูก (ฟูกใช้ของดี ๆ ไปเลยนะคะ นอนสบาย อย่างกค่าฟูกค่ะ อันนี้ใช้โลตัส โอ ซีซั่น วัน ค่ะ)

ค่าผ้าม่าน 60,000 บาท (ควรเลือกม่านเนื้อหนา และยาวเลยขอบหน้าต่างนะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าค่ะ บางไปมันจะเห้นเป็นเงา และถ้ายาวไม่เลยขอบ มันจะมองเห็นจากข้างหน้าต่างค่ะ)

ค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า 700,000 บาทค่ะ (มีแอร์ผั่งนึงฮิตาชิ ฝั่งนึงมิตซูค่ะ ทดลองใช้สองยี่ห้อ ชอบความเย็นฮิตาชิ แต่คอมดังจังค่ะ ทีวีจอแบน 32 นิ้ว ตู้เย็น 5 คิว ฮิตาชิค่ะ กระติกน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่นชาปออนเซนค่ะ)

14 rooms resort review (5)

 

ยังค่ะ ยังไม่หมด ล้านห้าเรายังเหลือ 555 ค่าชุดเครื่องนอนและผ้าขนหนูค่ะ ใช้ยี่ห้อสวีทดรีมทั้งหมดค่ะ ทั้งหมอนและชุดผ้าห่มผ้าปู ต้องลองเอามาใช้เองด้วยค่ะ เพราะอยากให้นอนสบาย ในรูปคือที่บ้านตัวเองค่ะ เอามาลองนอน ใช้ดีถึงเลือกค่ะ ^^

14 rooms resort review (7)

 

ยังค่ะ นึกอะไรออกไหมคะ ล้านห้าเราจะหมดแล้ว เรากู้ธนาคารได้ 3.5 ล้าน แล้วที่เหลือล่ะ ค่าก่อสร้าง 5 ล้านนี่นา อ้อนสามีเลยค่ะ สามีกู้สินเชื่อบุคคลของธนาคารออมสินได้อีก 1 ล้านบาท โอเค พอไปได้แล้ว ^^

ระหว่างก่อสร้าง ลูกปลาโลกสวยค่ะ ไปเรียนทำสบู่จนได้ อย. กะว่าจะทำใช้ในรีสอร์ท ถ้าลูกค้าชอบจะได้ขายด้วยค่ะ

14 rooms resort review (6)

 

พอรีสอร์ทใกล้จะเสร็จ ก็ถ่ายรูป ๆๆๆ แล้วไปดำเนินการขออนุญาตเปิดกิจการโรงแรมกับทางที่ว่าการอำเภอค่ะ เค้าจะมีแบบฟอร์ม รร. 1 ให้กรอกค่ะ ต้องมีหลักฐานคือ

1. รูปภาพโรงแรม (นี่คือต้องรอให้แทบจะแล้วเสร็จ)

2. ใบรับรองการขออนุญาตก่อสร้างจากเทศบาล

3. ใบรับรองการไม่เป็นบุคคลล้มละลายของเจ้าของค่ะ ไปขอที่สำนักงานบังคับคดี

4. ใบรับรองแพทย์

5. แบบแปลนก่อสร้างและผังแสดงพื้นที่ข้างเคียงค่ะ ณ ตอนนั้นต้องห่างวัด 100 เมตร และ โรงเรียน 100 เมตร แต่เห็นว่าตอนหลังยกเลิกแล้วนะคะ

6. อื่น ๆ พวกสำเนาบัตร อะไรอย่างงี้ค่ะ

14 rooms resort review (8)

 

เสร็จแล้ว เปิดกิจการสิคะ อย่าไปรอ เจ้าหนี้รออยู่ค่ะ

14 rooms resort review (9)

 

หลังจากนั้น เปิดกิจการ เราต้องรอการตรวจจากทางอำเภอค่ะ อำเภอประกอบปลัดอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ตำรวจ เทศบาล มาตรวจรอบแรกค่ะ ให้หลังประมาณสามเดือน จะมีทีมจากจังหวัดมาค่ะ ปลัดจังหวัด วิศวกรโยธาจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปกครองจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ตำรวจ เยอะๆๆๆ มาตรวจแบบ และทางระบายน้ำค่ะ

ที่นี่ไม่มีทางระบายน้ำสาธารณะ ระบบระบายน้ำที่นี่เลยใช้ระบบบ่อซึม คือน้ำอาบน้ำใช้ ตรงเข้าบ่อซึมเลย ส่วนน้ำอึน้ำฉี่ เข้าถังบำบัด แล้วค่ะออกมาบรรจบกันเข้าบ่อซึมข้างรั้วค่ะ ใส่ 5 ลอง 5 หลุมค่ะ ในกรณีน้ำซึมไม่ทัน ต้องใช้รถสุบส้วมค่ะ ใช้วิธีสังเกต ถ้าเต็มชักโครกห้อง A04 จะกดไม่ลงค่ะ 555

14 rooms resort review (10).

14 rooms resort review (11)

 

ยังค่ะยัง สรรพากรมาค่ะ มาตั้งแต่ยังไม่ได้ใบอนุญาต เค้าบอกไม่สนใบอนุญาต เราเปิด เรามีรายได้ ต้องจ่ายภาษีนะจ๊ะ มีสองแบบให้เลือกค่ะ ใช้รายได้จริง หักลดหย่อนตามจริง กับให้สรรพากรประเมิน ลูกปลาไม่รู้เรื่อง เชิญพี่ประเมินเองได้เลยค่ะ ทีนี้ พอรวมกับรายได้หลัก มันเลยเยอะๆๆๆ เข้าสู่ยุคภาษีอานค่ะ ^^

เมื่อเปิดดำเนินกิจการ ที่เห็นนี่คือแพงที่สุดในอำเภอ ราคาห้องพัก 400 บาทต่อคืน ลูกค้าส่วนใหญ่ขอลดค่ะ !!!! สามร้อยได้ไหม สามร้อยห้าสิบได้ไหม ต้องบอกว่า รีสอร์ทเราวีไอพีนะคะ ทุกห้องเลย รบกวนดูห้องก่อนนะคะ ถ้าใครเข้ามาดูห้องเสร็จทุกรายค่ะ เพราะก่อนสร้างรีสอร์ทได้ตระเวนไปนอน 22 แห่งในอำเภอมาหมดแล้ว มั่นใจว่าสู้ได้ ตอนนี้เลยเต็มแทบทุกคืนค่ะ และลูกค้าส่วนใหญ่คือลูกค้าประจำ ที่มาแล้วติดใจ >>> สำคัญกว่าที่นอน คือ ไวไฟ ค่ะ ต้องแรงงงงงงงง

14 rooms resort review (12)

 

ถามว่า ห้องพักดี ๆ สูบบุหรี่ได้ไหม ไม่ได้นะคะ ที่นี่ห้ามสูบบุหรี่เลยค่ะ ติดป้ายไว้ว่าห้าม พี่ไม่สูบค่ะ พี่เผาโต๊ะหัวเตียงเลยค่ะ

ไปโรงพักสิคะ ใช้เวลา 4 เดือน ค่าปรับ 2000 ค่าเฟอร์เสียหาย 2500 รวมรับ 4500  แต่ไปสภ.ร่วมสิบรอบ เสียเวลาไม่รู้เท่าไหร่ ตอนหลังเจอแบบนี้อีกทำใจค่ะ ไม่อยากเสียเวลา ขำ ๆ ไป จดแบลคลิสต์ไว้ค่ะ

14 rooms resort review (13)

 

รายได้รีสอร์ท เลี้ยงตัวมันเองได้ แต่เลี้ยงเราไม่ได้นะคะ จนกว่าจะผ่อนหมด อีก 5 ปีค่ะ

เรื่องขำ ๆ คือ มีคนถามว่า รายได้รีสอร์ทดีมั้ย ตอบไปเบา ๆ “ก็แสนค่ะพี่… แสนสาหัส”

เรื่องเก็บงานก่อสร้างนี่สุด ๆ เลยค่ะ ทำไมส้วมเหม็น ส้วมตันบ่อย ก็เพราะช่างต่อถังบำบัดผิดค่ะ เอาท่อน้ำออกเป็นท่อน้ำเข้า เอาท่อน้ำเข้าเชื่อมกันสองถัง (เชื่อมทำไม) เอาท่ออากาศเป็นท่อออกค่ะ มาเห็นตอนสูบส้วม เอาช่างมารื้อดู พระเจ้า!!! ภาษาไทยเค้ามีเขียนกำกับอยู่ หรือช่างเราเป็นคนงานนำเข้าไม่ทราบ รื้อทีก็เสียรายได้ อย่างน้อยสองห้อง (เพราะเชื่อมกัน) สองสามวัน เลยได้ทำแค่สองห้องก่อนค่ะ  ค่อย ๆ ทยอยทำ

รีโมทก็สำคัญ อย่าเลือกรุ่นที่ใช้ยาก ลูกค้าใช้ไม่เป็นก็มีนะคะ ปุ่มมันดูยากว่าเปิดปิดตรงไหน

14 rooms resort review (14)

 

หมวกอาบน้ำมีภาษาไทยไว้บ้าง บางทีที่แกะทิ้งเฉย ๆ คืออยากรู้ว่ามีอะไรข้างใน เราลดการสูญเสียนะคะ

14 rooms resort review (15)

 

อยู่รายล้อมด้วยป่าอ้อย เตรียมเบอร์ดับเพลิงของอบต.ไว้ก็ดีค่ะ

14 rooms resort review (16)

 

อันนี้ไหม้ต่อวันที่สองค่ะ เรียกดับเพลิงมาดับ สามวันถึงดับสนิทค่ะ

14 rooms resort review (17)

 

ควรจำกัดการเข้าพักด้วยค่ะ ไม่ควรเกิน 2 คน เกินเมื่อไหร่ หายนะบังเกิด
ห้องนี้สามคนค่ะ

ประตูห้องน้ำก็พัง โต๊ะหัวเตียงเอามานั่ง ขายุบอีกค่ะ เข็ดเลย

14 rooms resort review (18)

 

ย้อมสีผมในโรงแรมก็มีนะคะ แช่คลอรีนค่ะ สามสี่วันก็จาง อยากหายสนิทต้องอาทิตย์นึง เลือดเหมือนกันค่ะ

14 rooms resort review (19)

 

ประชดก็มีค่ะ ฉีกป้ายห้ามสูบบุหรี่ แล้วสูบ ไม่เป็นไร ลูกปลาล้างแอร์เป็นค่ะ 555

14 rooms resort review (21)

 

เหนื่อยมากค่ะ แต่เริ่มมาแล้ว ต้องไปต่อ สู้ตายค่ะ อย่าลืมนะคะ ต้องมีอาชีพอื่นรองรับ ทำรีสอร์ทอย่างเดียวด้วยเงินกู้ตายได้ค่ะ ^^14 rooms resort review (20)

 

ห่วงเงินมาก รับรถเองตอนกลางคืน นอนออฟฟิสค่ะ ตื่นเช้าตีห้าครึ่งไปทำงาน กลางคืนนอนรีสอร์ท ลูกค้ามาเราก็ตื่นรับรถค่ะ ถ้าไม่ตื่นลูกค้าก็กดกริ่งค่

14 rooms resort review (22)

 

มิจฉาชีพก็เยอะนะคะ ต้องให้แม่บ้านไหวแวว นี่มาบอกแม่บ้านว่าเจ้าของให้มาเก็บค่าทาสี 7,500 บาท

ทำทีโทรคุยกะลูกปลา แต่แม่บ้านขอสาย เค้าก็ไม่ให้คุยค่ะ สุดท้าย แม่บ้านไหวทัน บอกว่าถ้ามีจ่ายอะไรลูกปลาจะเขียนไว้ นี่ไม่ได้เขียน พวกนี้เลยไม่ได้เงินไปค่ะ

14 rooms resort review (23)

 

สบู่ที่ขายหายไปสองก้อน ลูกค้ารีบออกไปไม่คืนกุญแจ ต้องมีอะไรบางอย่าง
นั่นไง !!! ส้วมตันด้วย ทุบสิคะ >>> เจอสบู่สองก้อนที่หายไป อยุ่ในคอห่านค่าาาาา

14 rooms resort review (24)

 

เช้าวันเสาร์ ลูกค้าสาว ๆ รีบออกจากห้อง เอ… ต้องมีอะไรแน่
เข้าไปส้วมตันค่า ตันชนิดน้ำล้นออกมาเลย ตันหนักหน่วงมากกว่าตอนสบู่ตันอีก
ทุบสิคะ รออะไร >>> ผ้าอนามัยแดงจึ่งคื่งเลยจ้าาาาาา ตันแน่นตั๊บเลย

14 rooms resort review (25)

 

น้ำประปาที่นี่ใช้ของภูมิภาค ส่วนรดน้ำต้นไม้ใช้ประปาหมู่บ้าน ปัญหาเดียวคือ …

14 rooms resort review (26)

 

อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด กวนน้ำยาล้างห้องน้ำเองค่ะ

N70 1 กก.

ขจัดคราบ 1 กก

ผงฟอง นิดหน่อย

เกลือแกง 1.2 กก. (ทำให้ข้น)

น้ำสะอาด 20 ลิตร

แต่ต้องลงน้ำยาพวกเป็ดบ้างเดือนละครั้งนะคะ ไม่งั้นคราบเหลืองจะออกยาก

14 rooms resort review (27)

 

เจอคนเมา เสาก็หายสิคะ ^^

14 rooms resort review (29)

 

รูปตอนขุดถังบำบัด เอาลงใหม่ เนื่องจากช่างต่อผิดทางค่ะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผิด

1. เหม็นค่ะ เพราะอึเข้าทางออก มันจะนองอยู่ข้างบนเลยค่ะ

2. ชักโครกสำลักน้ำค่ะ เพราะมันเอาท่ออากาศเป็นท่อน้ำออก เวลากดน้ำมันจะปุ๋งๆ น่ะค่ะ14 rooms resort review (28)

 

ที่นี่เลี้ยงแย้ด้วยนะคะ^^

14 rooms resort review (30)

 

เหนื่อยๆ หนักๆ แต่พี่เคลลี่บอกว่าชอบ หนูก็ฟินละค่ะ ตัวจริงหล่อโฮกกกกกกกกกก

14 rooms resort review (31)

 

ถ้าได้ยินเสียงทะเลาะกัน รีบเลยนะคะ ให้ไวเลย ประตูห้องน้ำพังค่า ลูกค้ารีบชิ่งหนี ซ่อมเองอีกละค่า

14 rooms resort review (32)

 

ศาลพระพรหมสำคัญค่ะ ไปดูที่ตั้งให้เหมาะสม ทำฐานให้เลือกใช้ตลับเมตรจีน ให้ตกตัวสีแดงน่ะค่ะ อันนี้ลง 154 ซม. เลือกพ่อหมอพิธีดี ๆ ค่ะ

14 rooms resort review (33)

 

เดือนไหนได้ถึงแสนห้านี่มีหัวหมูค่ะ แต่โดยปกติราว ๆ แสนสาม

14 rooms resort review (34)

 

หลังคาเมทัลชีทออฟฟิสค่ะ ทำไม่ดี ช่างไม่ยารอยตะปูให้ รั่วสิคะ กว่าจะรู้ว่ารั่ว ราขึ้นเลยจ้า ช่างเอาซิลิโคนไปยา หมดไปสี่หลอดเลยค่ะ

14 rooms resort review (35)

 

แมลงเยอะมาก ติดไฟเหลือง ๆ ไล่แมลงพอไล่ได้ค่ะ

14 rooms resort review (36)

 

เรื่องสับสนพี่โป่ง พี่เหน่ง นี่สุด ๆ เลยค่ะ ตอนพี่เหน่ง วาย น็อต เซเว่นมา ไม่เท่าไหร่ แต่ตอนพี่โป่งอ่ะ

พี่ผมยาว : ของพี่โป่งครับ

ลูกปลา : ขอโทษด้วยนะคะ พอดีพี่เหน่ง หิน เหล็ก ไฟ จองไว้หมดน่ะค่ะ

พี่ผมยาว : คือ… หิน เหล็ก ไฟ น่ะ พี่โป่งครับ !!!!!

พี่เหน่งว่า แอร์เย็นมาก หายากที่รีสอร์ทต่างอำเภอจะแอร์เย็นแบบนี้ ฟินค่ะ^^

14 rooms resort review (37)

 

ไปสถานีตำรวจบ่อยมากช่วงนั้น แนะนำว่า ไม่ต้องไปค่ะ ลูกค้าทำของพัง เราซ่อมเองค่ะ เสียเวลามาก ๆ นะคะ

เดี๋ยวนี้ทำใจได้ โดยเฉพาะเรื่องสูบบุหรี่ เรียนรู้การล้างแอร์ มีปั๊มน้ำน้อยสักอัก  ก็ล้างได้แล้วค่ะ ซื้อบันไดสี่ขั้น 600 กว่าบาท ปีนล้างเองได้ ฟิลเตอร์ ล้างทุกเดือนจะดีค่ะ แอร์เย็น ประหยัดไฟเราด้วย14 rooms resort review (38)

 

ลูกค้าเมา จอดรถกลางถนนก็มีค่ะ งานนี้ทำใจอย่างเดียว ลูกค้าเข้ามาดึก ดูไม่ทัน ห้องไหนก็ไม่รู้

14 rooms resort review (39)

 

รถหนักมาก เข้าพักในรีสอร์ท ถนนยุบค่ะ ทีนี้เข็ดค่ะ รถใหญ่ ๆ ไม่รับค่ะ (เค้าว่าหยิ่ง จริง ๆ ไม่ใช่ // กระซิก ๆ)

14 rooms resort review (40)

 

เป็นรีสอร์ทติดถนนดำ ไม่หลบซ่อน ให้ความรู้สึกอบอุ่นค่ะ ถ้าอยากหลบซ่อน จะแนะนำไปที่อื่น 555

ข้อเสียคือ เข้าจอดรถยาก เนื่องจากเว้นถนนตรงกลางแค่ 6 เมตร รถตีวงเข้าจอดยากค่ะ ลูกค้าบ่นเรื่องนี้ อันนี้ยอมรับผิดค่ะ ลืมคิดจริง ๆ

14 rooms resort review (41)

 

หน้าหนาวตะกี้ ค่าไฟลดค่ะ จาก 17,000 ลดเหลือ 11,000 เองค่ะ
หนาว ๆ แอร์ไม่ค่อยทำงาน น้ำอุ่นก็อาบแป๊บเดียวค่ะ

เห็นท้ายรถปิ๊กอัพโผล่ไหมคะ คือลืมคิด อยากได้ระเบียงตั้งเก้าอี้นั่งชิลหน้าห้อง ที่จอดรถเลยเหลือสั้นลงค่ะ ตูดโผล่ เศร้าเลย ทำไรไม่คิดก็งี้14 rooms resort review (42)

 

ได้แม่บ้านดีจะมีชัยไปกว่าครึ่ง แม่บ้านคนนี้ซื่อสัตย์มาก เงินไม่หายซักบาท
แถมไปได้สกิลการพับหงส์มาจากไหนไม่รู้ ลูกค้าถูกใจใหญ่

14 rooms resort review (43)

 

แม่บ้านจะมีวันหยุด 1 วัน คือวันอาทิตย์ค่ะ เป็นวันที่ลุกปลาจะเข้าทำห้องเอง เพราะจะเช็คพวกความสะอาดค่ะ

เน้นว่า ห้องน้ำต้องนอนได้ คือสะอาดสุด ๆ ใต้ฐานชักโครกต้องไม่มีคราบค่ะ
ดังนั้น วันอาทิตย์ จึงมีสภาพเยี่ยงนี้

14 rooms resort review (44)

 

แต่พอวันทำงาน เราก็จะแปรสภาพเป็นแบบนี้ค่ะ ในรูปคือห้องนก ในบ้านในตัวเมืองค่ะ รีสอร์ทอยู่ห่างไป 40 กม.

14 rooms resort review (45)

 

บางวันเหนื่อยหนักมาก สามีก็แกล้งค่ะ 555 ในมือถือถุงเมล็ดแตงโม จะไปปลูก แต่ไปไม่ไหว

14 rooms resort review (46)

 

ที่นี่ไม่รับสุนัขและแมวนะคะ มีเหตุผลค่ะ

ปล. ค่าแก้ว ค่าร่ม ญาติลูกค้าหยิบติดมือกลับไปค่ะ

14 rooms resort review (47)

 

โอกาสได้ลงนิตยสารท่องเที่ยวฉบับหนึ่งด้วยค่ะ ตอนแรกเค้าเรียกค่าลงหลายหมื่น บอกไปว่าไม่มี

ลดลงมาเหลือหมื่นกว่า ๆ  ก็บอกไปว่าไม่มี ตอนหลังบอก บก. อยากมาดู มาสัมภาษณ์มาก ว่าทำไมรีสอร์ทสวย ๆ ดี ๆ ถึงราคาถูก มันจริงเหมือนในรูปถ่ายไหม เลยได้ลงฟรี ๆ ค่ะ อร๊ายยยย

ถ้าเราทำดี ๆ รีสอร์ทมันจะโฆษณาตัวมันเองค่ะ ใช้เวลานะคะ เดือนแรก ๆ รายรับสองหมื่นกว่า ขึ้นแปดหมื่นในเดือนที่สาม และแสนในเดือนที่สี่ค่ะ แล้วก็แสนมาตลอด เฉลี่ยที่แสนสามค่ะ เดือนปราบเซียนคือ กันยายน ได้แสนถ้วน ๆ และกุมภาพันธ์ จะได้ประมาณ แปดหมื่นค่ะ

14 rooms resort review (48)

 

งานปรับปรุงภูมิทัศน์ต้องมาค่ะ ต้นไม้ส่วนใหญ่ ได้รับมาตอนเปิดรีสอร์ท พวกลีลาวดีค่ะ ทั้งเค้าให้ ทั้งขอมา ขุดหลุมลงปลูกให้หมดต้นโมก ไปซื้อที่ประจันตคาม ได้ในราคาถูก ต้นละ 40 บาทค่ะ ความสูงเมตรกว่าๆ

ด้านหลังมีที่ว่าง ปลูกผักกินเองค่ะ ลูกค้าบางส่วนชอบ ขอเดินเก็บผลผลิต แต่ไม่กินนะคะ ชอบเก็บ 555 มีมะเขือเปราะ มะเขือเทศ บวบ ฟักทอง ชมจันทร์ ขจร ผักชีจีน ผักชีลาว ผักกาดขาว ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักสลัด ผักปวยเล้ง แมงลัก กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะกรูด มะนาว กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะละกอ ข้าวโพด

14 rooms resort review (49)

 

อยากได้บ่อปลาคราฟ สามีจัดให้ค่ะ ในภาพยังขุดไม่เสร็จนะคะ ยังไม่ลึกพอค่ะ

14 rooms resort review (50)

 

ด้านหลังตึก ทำเป็นโซนกระต่าย คุณตาบ้านตรงข้ามรีสอร์ทมาทำให้ค่ะ อาร์ตมาก ดูบ้าน ๆ แต่ชอบมากค่ะ ไม่เสียตังค์ คุณตาหาเก็บไม้แถว ๆ นั้นมาให้ รวมทั้งทำคอกไก่ด้วย เลี้ยงไก่แจ้ค่ะ แต่คุณตาตกบันไดตอนทำหลังคา คอกไก่เลยยังไม่เสร็จ โซนกระต่ายตอนนี้กำลังลงหญ้าค่ะ

14 rooms resort review (51)

 

ที่มา : plako-plako

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ