หนึ่งสไตล์บ้านที่เป็นที่นิยมกันก็คือ สไตล์ไทยประยุกต์ ด้วยเสน่ห์แบบดั้งเดิมของไทยๆ เข้ากับการออกแบบที่ทันยุคทันสมัย ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของดีไซน์และการใช้งาน เหมือนกับแบบบ้านที่นำมาฝากชาวเว็บกันคราวนี้ เป็นผลงานจาก baanbaab.com มีชื่อว่า แบบบ้าน G-036

บ้านหลังนี้ออกแบบเป็นขนาดเล็กเน้นประหยัดงบ โครงสร้างยกสูงจากพื้น ก่อฐานด้วยคอนกรีต หลังคาทรงจั่วแบบบ้านทรงไทย ผนังภายนอกแต่งด้วยไม้สลับสี บริเวณทางเข้ามีเฉลียงโล่งๆ ไว้คอยต้อนรับ ประตูบ้านเลือกใช้แบบบานคู่ติดกระจก

300k small thai contemporary house plan (1)

 

ด้วยรูปทรงดั้งเดิมแบบไทยๆ บ้านหลังนี้จึงเหมาะสำหรับสร้างเป็นรีสอร์ทหรือบ้านพักตากอากาศหลังเล็กๆ หรือถ้าใครมีสวนหลังบ้านที่กว้างพอ ก็สามารถปลูกไว้เป็นบ้านพักผ่อนหรือบ้านรับแขกก็ได้

300k small thai contemporary house plan (7)

 

เนื่องจากเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่มาก การแบ่งพื้นที่จึงค่อนข้างเรียบง่าย และสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า  ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว และอีก 1 ห้องน้ำ

300k small thai contemporary house plan (6)

 

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้านหลังนี้คือ 36 ตารางเมตร (กว้าง 6 เมตร x ลึก 6 เมตร) งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างจะอยู่ที่ 270,000 – 300,000 แสนบาทครับ (ไม่รวมงบตกแต่ง) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บอยากสร้างบ้านแบบนี้ สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยจ้า

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้าน G-036 โดย baanbaab.com

300k small thai contemporary house plan (8)

.

300k small thai contemporary house plan (9)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ