กล้วยหนึ่งในผลไม้หลักที่อยู่เคียงคู่คนไทยมาช้านาน ซึ่งทุกส่วนของกล้วยนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด ทั้งทำเป็นที่ห่อใบตอง ใช้ทำอาหารก็ได้ หรือจะไว้ใช้ทำขนมก็เหมาะ เห็นแล้วใช่ไหมว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้นั้นพิเศษขนาดไหน

สำหรับวันนี้ ครัวในบ้าน เราก็มีเมนูกล้วยๆ มาฝากกันค่ะ ซึ่งเมนูที่ว่านี้น่าจะคุ้นเคยกันดีกับเมนู กล้วยตาก ค่ะ สาธิตวิธีทำโดยคุณ Fifa-girl และต้องขอบอกเลยว่าเมนูนี้ทำไม่ยากเลย ใช้แค่แดดแรงๆ ของประเทศไทย เราก็ได้รับประทานกันทันใจแน่นอน ตามมาดูขั้นตอนกันได้เลยจ้า

 

เรื่องกล้วยๆ . . . กล้วยตาก [ กล้วย 3 แดด ]

(โดย คุณ Fifa-girl)

 

สวัสดีค่ะ รีวิวเรื่องกล้วยมาอีกแล้วนะคะ วันนี้เป็นกล้วยตาก ค่ะ นุ่มๆ หนึบๆ ทานเป็นอาหารว่าง ไม่อ้วนค่าาา สืบเนื่องมาด้วย กล้วยน้ำว้า เครือยักษ์ในสวนแก่จัด ถึงเวลาต้องตัดค่ะ ทานไม่หมดแน่นอน เพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงก็ปลูกกล้วยกันทุกบ้าน ประสาชานเมือง

 

หวีนึงเบาๆ ก็ 20 ลูกได้ค่ะ

 

ปล่อยไว้จนสุกงอม คุณแม่ก็เลยบอกให้ปอกเปลือกแล้วตากแดดจัดๆ ตากวนไปสัก 2-3 แดด ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

 

พอตากจนได้ที่แล้ว ก็นำมามัดรวมกัน ใช้เปลือกไม้ไผ่ หรือ ภาษาเหนือ เรียกว่า ตอก ค่ะ จะใช้เชือกกล้วยก็ได้นะคะ

.

 

เสร็จแล้วนำใส่ไหเอาไปนึ่งค่ะ นึ่งจนไอน้ำขึ้น และ กลิ่นกล้วยลอยออกมา ประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเปิดฝาดูนะคะ เสร็จแล้วจะออกมาประมาณนี้ค่ะ เป็นอันว่าใช้ได้

 

ซูมนิดค่ะ สีสวย และเนื้อฉ่ำมาก

 

ทานเป็นอาหารว่าง ทานเล่นๆ อร่อยมากกกก ตัวกล้วยจะหวาน และเคี้ยวหนึบๆ

 

รวมๆ ได้หลายมัดเลยค่ะ  ถ้าทานไม่หมดสามารถเอาใส่ถุงแช่ในตู้เย็นได้นะคะ บางคนบอกแช่เย็นอร่อย แต่ฝ้ายว่า ทานตอนอุ่นๆ อร่อยกว่าเยอะเลยค่ะ วันนี้ต้องลาไปก่อนนะคะไว้เจอกันใหม่

ที่มา : Fifa-girl

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?