บ๊ะจ่าง หนึ่งในอาหารจีนชที่คนไทยนิยมรับประทาน ทำด้วยข้าวเหนียวผัดและส่วนผสมหลากหลาย ห่อด้วยใบไผ่เป็นทรงกรวยหรือสามเหลี่ยม

และเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า Chimaki หรือขนมบ๊ะจ่างแบบญี่ปุ่นเป็นขนมแป้งต้มทำจากข้าวเหนียวห่อด้วยใบไผ่แล้วนึ่ง เด็กผู้ชายญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานในวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเด็กผู้ชาย มึความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและมีสุขภาพที่แข็งแรง

วันนี้ ครัวในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บมาทำบ๊ะจ่างสูตรของคุณ teddy bear in the box โดยมีทั้งสูตรปกติ และสูตรพิเศษที่มีรสชาติคล้ายกับ Chimaki หรือขนมบ๊ะจ่างแบบญี่ปุ่น ถึงขั้นตอนจะมากหน่อย แต่ไม่ซับซ้อน ทำตามได้ง่ายๆ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

  1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 ถ้วยตวง

2. เห็ดหอมแห้ง

3. เนื้อหมู

4. กุ้งแห้ง

5. ถั่วลิสง

6. ใบไผ่

7. น้ำขิง

8. น้ำตาล

9. โชยุ

10. พริกไทย

 

วิธีทำสูตรปกติ

1. นำข้าวเหนียว ใบไผ่ เห็ดหอมและกุ้งแห้งไปแช่น้ำ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที และแบ่งเห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แค่ครึ่งเดียว

2. ผัด เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็ก กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ปรุงด้วยน้ำตาล โชยุ พริกไทย เติมน้ำ และปรุงรสให้เข้มข้นขึ้น ผัดให้พอมีน้ำขลุกขลิก

3. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วไปผัดรวมกับเครื่องให้เข้ากัน

 

นำข้าวเหนียวที่ผสมกับเครื่องแล้วไปห่อด้วยใบไผ่ ใส่หมูหมักและเห็ดหอมจากนั้นมัดใบไผ่ให้แน่นด้วยเชือก นำไปนึ่ง 15-20 นาที

.

 

โดยสูตรนี้จะได้บ๊ะจ่าง 1 ลูกด้วยกัน

วิธีทำสูตรคล้าย Chimaki

มาดูสูตรอีกสูตรนึง ที่บ๊ะจ่างที่รสชาติคล้าย Chimaki ของญี่ปุ่นกันค่ะ ส่วนผสมของสูตรนี้ก็เหมือนกับสูตรแรกแต่จะมีการเพิ่มปริมาณข้าวเหนียวจาก 1/2 กระป๋องตวงข้าว มาเป็น 1 ถ้วยตวงและใส่หน่อไม้ มีการปรุงรสที่อ่อนลง สูตรนี้จะได้บ๊ะจ่าง 2 ลูกกับอีก 1 ถ้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา :  teddy bear in the box

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?