เมื่อถึงหน้าร้อนทีไร ก็มีผลไม้หอมหวานมาให้เราได้รับประทานกันอยู่ไม่ขาดสาย ไหนจะมะม่วงเอย ขนุนเอย หรือจะเป็น ทุเรียนเอย ได้ข้าวเหนียวมูนมาทานคู่กันซักหน่อย คงจะดีไม่น้อย

การจะทำข้าวเหนียวมูนที่ก็ยุ่งยากกันอยู่ไม่ใช่น้อย ไหนจะต้องเตรียมเตา เตรียมหม้อ บางคนที่อยู่หอพักหรืออยู่คอนโดอาจจะต้องหนักใจกันอยู่บ้าง วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำสูตรข้าวเหนียวมูนฉบับง่ายๆ โดยไมโครเวฟมาแบ่งปันเพื่อนๆ กัน จะง่ายแค่ไหนไปชมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

1. หัวกะทิ (แบบคั้นสด) 120 กรัม

2. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม

3. เกลือป่น 5 กรัม

4. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 กรัม

วิธีทำ

1. นำหัวกะทิ น้ำตาลทรายขาว และเกลือป่น มาผสมกันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟตั้งไฟอ่อน 1 นาที หลังจากนั้นนำออกมาคนให้น้ำตาลละลาย แล้วเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที (ระวังอย่าให้เดือด)

 

2. ขัดข้าวเหนียวเขี้ยวงูด้วยสารส้ม (เอาข้าวเหนียวถูกับสารส้มแบบแห้งๆ ก่อน) เสร็จแล้วนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำขัดต่อด้วยสารส้มเบาๆ อีก 4-5 น้ำ หลังจากนั้นนำไปผึ่งในตะแกรงให้แห้งหมาดๆ

3. นำข้าวเหนียวที่หมาดแล้วไปแช่น้ำร้อน 15 นาที (ทำแบบเร่งด่วน) หลังจากนั้นรินน้ำออกเหลือเพียงปริ่มๆเมล็ดข้าวเหนียว แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ไฟ 850-1000 วัตต์ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

4. นำข้าวเหนียวออกมาราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (หรือจะเอาเข้าไมโครเวฟก็ได้โดยใช้ไฟอ่อนสุด 1-2 นาที เอาออกมาแล้วปิดฝาชามปล่อยให้ระอุ 30 นาที)

 

5. ทำน้ำราดข้าวเหนียวมูน โดยผสมหัวกะทิ เกลือป่นเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟจนข้น (ใช้เวลาครั้งละ 30 วินาที ไฟแรงสุด) สำหรับราดหน้า

 

 

ได้แล้วค่ะข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย แบบไม่ต้องพึ่งเตาแก็สซักนิดเดียว ขออนุญาตไปซื้อมะม่วงก่อนนะคะ ^^

ที่มา : tanapol1962

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่