ใบยี่หร่าเป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสเผ็ดร้อนแรง เหมาะกับการนำมาปรุงอาหารจำพวกผัดกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แน่นอนว่าใครที่ชอบอาหารเมนูจัดจ้านรับรองว่าต้องชอบเมนูที่ปรุงด้วยใบยี่หร่าแน่นอน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนู “ไก่ผัดพริกแห้งใส่ใบยี่หร่า” เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ Suaheew รับรองว่าอร่อยรสร้อนแรงแน่นอน เตรียมข้าวสวยไว้เลย อร่อยเพลินแน่นอน

 

ส่วนผสมในการทำไก่ผัดพริกแห้งใช้พริกขี้หนูแห้งใส่ใบยี่หร่า

1. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

3. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด

4. กระเทียม 5-10 กรีบ

5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ

7. ใบยี่หร่า 20-30 ใบ (ใส่มากน้อยได้ตามชอบเลยครับ)

8. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น

9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำสะอาดเล็กน้อย

 

ขั้นตอนการผัดและวิธีการทำไก่ผัดพริกแห้ง

1. ตั้งกระทะให้ร้อนพร้อมใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นเมื่อกระทะร้อนแล้วให้ทำการใส่พริกขี้หนูแห้งและกระทียมที่เราตำรวมกันไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม

 

2. เมื่อพริกและกระเทียมส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ก็เป็นอันใช้ได้ ให้นำเนื้อไก่ที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปผัด ในเวลาที่ผัด เพื่อให้ไก่สุก ง่ายเราจะเติมน้ำต้มสุก ลงไปและทำการปิดฝา เพื่อให้ไก่สุกง่ายยิ่งขึ้น โดนปิดฝาไว้ประมาณ 3-5  นาที เมื่อไก่เริ่มสุกแล้ว

 

3. ปรุงรสชาติ ด้วย ซอสหอยนางรม ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เติมความหวานเล็กน้อย ประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ  (ส่วนผสมต่างๆ เพื่อนๆ สามารถชิมและปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยครับ ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ต้องการแล้ว ให้ทำการใส่ใบยี่หร่า ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ที่มา : Suaheew

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?