เมื่ออยู่อาศัยบ้านของเราไประยะหนึ่งแล้ว เราอาจจะมีไอเดียที่อยากจะต่อเติมบ้านเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์หรือความต้องการในขณะนั้น

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม ขั้นตอนการต่อเติมห้องเก็บของข้างบ้าน ของคุณ Satan_Boat โดยการต่อเติมครั้งนี้ ใช้วิธีแบบไม่อิงกับโครงสร้างเดิมของบ้าน และยังเป็นการรองรับการทรุดตัวของอาคารหลักไปในตัวด้วยครับ

 

รีวิวต่อเติมบ้านด้านข้างไว้เก็บของ แบบไม่ฝากโครงสร้างบ้าน

(โดยคุณ Satan_Boat)

 

สวัสดีครับ ไม่ได้รีวิวไปนาน เพราะมั่วแต่ทำอะไรอยู่ก็ไม่รู้ วันนี้ฤกษ์ดี มีโอกาสมารีวิว เพราะต้องการแชร์ ผลงานต่อเติมข้างบ้านตัวเองไว้เก็บของ

โดยโจทย์คือการออกแบบส่วนต่อเติมรองรับการทรุดตัว โดยไม่มีการฝากส่วนต่อเติมกับโครงสร้างบ้านเดิมครับ

หวังว่าจะเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังคิดจะต่อเติมข้างบ้านด้วย มาดูกันเลย

 

ให้ดูรูปแรกคือสภาพข้างบ้านโล่งๆ ที่ทิ้งไว้มานาน ผมอยู่บ้านนนี้มา 5 ปี ไม่ได้คิดต่อเติม เพราะไม่รู้จะต่อเติมไปใช้ทำอะไร เลยปล่องให้เป็นที่โล่งให้ลมวิ่งผ่านสะดวกครับ

 

แต่พอต้องการที่เก็บของเลยตัดสินใจทำต่อเติมข้างบ้านเพื่อจะได้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้นเลยจัดการ ขออนุญาตนิติ และทำแบบส่งเพื่อทำต่อเติม

ตอนแรกกะเนียน เพราะรั้วโครงการค่อนข้างแข็งแรง กะจะฝากเสากับคานคอดินของรั้วโครงการเลย และยึดจันทันหลังคากับคานบ้าน เพราะผมดูมา 5 ปี แล้ว รั้วไม่เคยทรุดเลยแสดงว่าฐานรากแน่นมาก

แต่ดันนิติโครงการ กรรมการเป็นสถาปนิก รู้ทัน สั่งให้ ผจก โครงการมาถามว่า เสาตั้งยังไง ความเลยแตก ผมเลยต้องปรับแบบใหม่ ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเยอะเลย เป็นหมื่น เซ็งมาก แต่ก็ดีครับ ทำให้ถูกต้อง ภายหลังจะได้ไม่มีปัญหา

นี่คือรูปตอนแรกที่กะจะเนียน ตั้งเสากับคานรั้วโครงการครับ แบบนี้ประหยัดเหล็ก ฟินไปเลย

 

พอความแตก งานก็เข้าผมเลยต้องปรับแผนใหม่ดี โชคดีที่ช่างคนที่รับทำให้ค่อนข้างคุยง่ายและไอเดียดี เลยช่วยกันปรึกษา ก็เลยสรุปว่า

1. จะขุดหลุมประมาณ 40*40*40 ซม ทำเป็น ฐานรากตีนเป็ด ตำแหน่งทั้งสองฝั่งของพื้นที่  และเสียบเหล็กยึดเสาไว้

 

2. ขึ้นเสาเหล็กบานฐานราก เหมือนขาโต๊ะ เพื่อให้มันตั้งเองได้ไม่ต้องไม่ยึดกับโครงสร้างบ้าน หรือรั้วโครงการ

 

3. หลังจากนั้น ก็เทพื้นหนา 10 ซม อมฐานเสาไว้ ยึดมันให้แน่น

มีการแยกรอยต่อของปูนใหม่กับผนังบ้านของผม โดยการเอาโฟมกั้นแยกเป็นรอยต่อไว้ก่อนเทครับ

.

 

พอเทเสร็จ เชื่อมจันทันเสร็จ นึกว่าเรียบร้อย รร จีน ซะแล้ว

 

เจอปัญหาที่ผิดคาดคือ โครงอ่อนมาก ขนาดเทปูนทับฐานเสาไว้แล้วนะ

งานเลยงอกอีก เลยต้องเชื่อมคานค้ำ ที่หัวเสาด้านบนอีก เพื่อทำให้โครงหลังคาแข็งแรงพอ ตามนี้เลยครับ

ตอนนี้ค่าเหล็กที่จ่ายเพิ่ม เสาที่ติดกำแพงบ้านกับคานเหล็กรัดหัวเสา กันโครงส่าย นี่ปาไปหลายพันละ แต่มาขนาดนี้แล้ว ยังไงต้องลุยต่อ

 

พอหลังจากเชื่อมคานหัวเสาแล้ว แจ่มเลยครับ โครงแข็งโป๊ก แน่นไม่ขยับเลย เป็นที่น่าพอใจมากๆ

หลังจากนั้น มีประเด็นเรื่องรางน้ำ เพราะหลังคาถ้าติดรางน้ำ จุดที่น้ำทิ้งลง จะไปทางไหน ตอนแรกคิดว่า จะทำรางน้ำให้น้ำไหลออกไปหน้าบ้าน

แต่หน้าบ้าน ไม่มีที่จั๊มลงท่อระบายน้ำง่ายๆ คิดไปคิดมา เลยผ่าทางตัน ปรับแนวสโลปรางน้ำ ให้น้ำไหลไปทิ้งบ่อพักหลังบ้านซะเลย แล้วให้น้ำไหลจากบ่อพักหลังบ้านลงท่อ main ที่อยู่หน้าบ้านซะ ไอเดียนี้ ผมคิดว่าน่าจะโอเคสุดละ

เส้นลูกศรสีดำ เป็นแนวทางน้ำไหลของรางน้ำจากหน้าบ้าน ไปหลังบ้าน ลงบ่อพักหลังบ้าน แล้วไหลตามท่อระบายน้ำของบ้านไปยัง ท่อ Main ของหมู่บ้าน

 

เฮ้อ โอเค แก้ปัญหาไปอีกจุดละ แต่ยังไม่จบ เนื่องจากพื้นที่รับน้ำ ของหลังคาหลังบ้าน ค่อนข้างเยอะ ก็กลัวน้ำจะล้นรางอีก ก็เลยต้องเพิ่มจุดน้ำทิ้งกลางแนวอีกจุด เพื่อกันเหนียวไว้ก่อน ก็เลยปรับเป็นดังนี้

 

สิ่งที่ต้องเน้นย้ำ กับช่าง คือเรื่องของการป้องกันน้ำรั่ว แนวรอยต่อหลังคาระหว่างผนังบ้านผมเอง และ ผนังรั้วโครงการ

โดยวิธีการป้องกันน้ำรั่วของรอยต่อหลังคากับผนังบ้านผม ทำโดยการ เอาลูกหมู กรีดผนังให้เป็นร่อง และฝังเหล็กพับปีกนก เข้าไป แล้วยาด้วยวัสดุอุดรอยต่อ เพื่อทำหน้าที่เป็นกันสาดน้อยๆ ที่ปกป้องรอยต่อของหลังคาบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดน้ำรั่ว

.

 

และบริเวณรั้วโครงการนั้น ผมก็ทำแบบเดิมกับที่ทำกับผนังบ้านผมครับ โดยให้แผ่นเหล็กปีกนกที่ฝังกับกำแพงรั่ว ให้แหย่ปลายลงที่รางน้ำ เพื่อป้องกันน้ำรั่ว  เหมือนคอนเซ็ปนี้เลย

.

 

บริเวณรอยต่อเสารั้วโครงการ ก็ใช้แผ่นปิดรอยต่อช่วยปิด อีกชั้นเพื่อป้องกันน้ำรั่วสุดฤทธิ์

 

ตอนแรกก็นึกว่าจบแล้วเรื่องการป้องกันน้ำรั่ว แต่ ยัง มันยังไม่จบ ปรากฏว่า น้ำรั่วหนักมาบริเวณผนังด้านรั้วโครงการ เพราะว่า

รั้วโครงการเป็นแผ่นสำเร็จที่เอามาต่อกันแบบ จิ๊กซอว์  น้ำมันไหลเข้าจากบนหัวเสา ย้อยออกตามร่องรอยต่อของแผ่นผนังรั้ว เต็มไปหมดเลย

โอย จะเป็นลม เอาไงต่อละทีนี้ ก็เลยต้องออกเงิน ซึ้ออะคริลิคกันซึม มา 5 ถัง ทาหุ้มผนังด้านบน เหนือรางน้ำใหม่ทั้งหมด

ซึ่งวิธีนี้ช่วยได้พอควร จากรั่วทั้งหมด 100% ลดลงเหลือแค่มีน้ำซึมๆตามผนัง แค่ประมาณ 5% ซึ่งโอเคมากๆ เพราะ จะให้กันได้หมด 100% คงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว  ตอนนี้น้ำเหลือแค่นี้เอง

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก ผนังรั้ว เราไม่สามารถอุดรอยรั่วได้ 100 % แน่ๆ งั้นต้องมีแผน 2 เอาไงดีๆ สรุปเลยตัดใจ ก่ออิฐบลิ๊อกที่พื้น แนบคานคอดินรั้วซะเลย เพื่อสร้าง รางน้ำ ซ้อนอีกชั้นด้านในบ้านแทน

คือจริง ปริมาณน้ำที่ซึมเลียผนังมันนิดเดียวจริงๆ แต่ผมตัดใจก่อทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่า มันจะไม่มีน้ำซึมลงบนพื้นมาโดนของที่ผมเก็บไว้ในห้องต่อเติมนี้เด็ดขาด

คิดว่าคราวนี้ จบแน่นอน เรื่องปัญหาน้ำไหลซึมจากผนังรั้วโครงการ หลังจากก่ออิฐทำรางน้ำชั้นล่างแล้ว ก็เลยปูกระเบื้องให้เรียบร้อย

 

หลังคาเสร็จ พื้นเสร็จ คราวนี้ประตูจะเอาไงต่อดี ใจอยากได้ประตูตะแกรงเหล็กฉีก เพราะจะได้ระบายอากาศดีดีไม่ให้ภายในส่วนต่อเติมร้อนเกินไป โดยแบบที่ดูไว้แบบนี้เลย สวยมากๆ

 

แต่โชคดีช่วงนี้ฝนตกหนักมาก ซึ่งถือว่าโชคดีมาก จะได้รู้ว่า ส่วนต่อเติม มีปัญหาน้ำรั่วซึมอะไรอีก และก็เจอคือ ฝนสาดจากด้านหน้า เข้ามาภายในส่วนต่อเติมเยอะมาก เปียกไปหมด

 

ความฝันประตู ตะแกรงเหล็กฉีกเลยต้องพับไปครับ

พอดีของที่ผมจะเก็บเป็นพวก ที่ไม่กลัวความร้อนอยู่แล้ว กลัวที่สุดคือน้ำ ดังนั้น ต้องทำประตูทึบปิดกันฝน เป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยประยุกต์ทำประตุเหล็กฉีกไว้ส่วนหลังแทน เพื่อระบายอากาศ  ดังนั้นประตูทึบด้านหน้าเลยต้องทำครับ

สิ่งที่ต้องคำนึงให้ดีดีคือ ประตูขนาดเท่าไหร่ ผมเลือกใช้ ประตูสูง 2 เมตร กว้าง 1.2 เมตร เพื่อเวลาขนของ เข้าออก ภายในส่วนต่อเติมทำได้ง่าย

ทิศทางการสวิงของประตูเอาแบบไหน ต้องสอดคล้องกับการใช้งานไม่เกะกะ และต้องสวิงไปหาผนังทึบ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน และปลอดภัย

และที่สำคัญที่สุด ตอนแรก คุยกับช่างว่า ทาสีดำทั้งหมดเลย ทั้งผนัง และบานประตู ไม่ซีเรียส เรื่องความสวยงาม แต่พอดี แฟนผมทักว่า ประตุต้องคนละสี ถึงโอเค ผมก็เลยต้องซื้อสีเพิ่มให้ช่างอีก  งานนี้บานปลายจริงๆ

แล้วสรุปก็เลยจบที่ สีแดง ซะเลย จะได้เฮงๆ เงินไหลมาเทมา

 

สุดท้ายเอารูปปลายของท่อน้ำทิ้งจากรางน้ำ ที่บังคับให้การระบายน้ำ เป็นการไหลจากรางน้ำทั้งหมด ให้ไหลไปลงยังบ่อพักหลังบ้าน ก่อนไหลออกไปนอกบ้านต่อไปครับ

หวังว่า กระทู้นี้จะมีประโยชน์กับพี่น้องชาวชายคาที่กำลังหาไอเดียต่อเติมอยู่นะครับ

 

ที่มา : Satan_Boat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?